Chương trình chính thức chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ai Cập

Thứ ba - 04/04/2017 22:13  1190
VATICAN / (Vatican Insider, 3.04.2017) – Sau nhiều lời đồn đoán, sáng thứ Hai 03-04, Phòng Báo chí Toà thánh đã chính thức công bố chương trình chính thức chuyến tông du kéo dài khoảng 27 giờ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ai Cập trong hai ngày 28 và 29 tháng Tư 2017. Một chuyến tông du được mong đợi sẽ mang đậm ý nghĩa liên tôn và đại kết, và là dịp để Đức Thánh Cha bày tỏ tâm tình gần gũi với cộng đoàn Công giáo nhỏ bé tại Ai Cập. Tổng cộng sẽ có 3 bài diễn văn của Đức Thánh Cha cùng với một bài huấn  từ và một bài giảng. Những cuộc gặp gỡ quan trọng sẽ diễn ra trong ngày đầu tiên, thứ Sáu 28-04.
Theo chương trình, Đức Thánh Cha sẽ rời sân bay Fiumicino ở Roma lúc 10g45 sáng và đến sân bay quốc tế Cairo lúc 14g00. Sau nghi thức đón tiếp chính thức tại sân bay và buổi lễ chào mừng tại Dinh Tổng thống ở Heliopolis, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm Tổng thống Cộng hoà Ả Rập Ai Cập Abd al-Fattah al-Sisi.
Ngay sau đó, Đức Thánh Cha sẽ gặp imam Ahmed el-Tayeb của trường Đại học Sunni danh tiếng Al-Azhar. Imam là người đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến tại Vatican ngày 23 tháng Năm năm ngoái, đánh dấu việc nối lại quan hệ giữa Đại học Al-Azhar và Toà Thánh sau khoảng năm năm “đóng băng”. Chương trình không nêu chính xác địa điểm nào Đức Thánh Cha sẽ gặp Ahmed el-Tayeb, cũng như cuộc gặp gỡ các tham dự viên của Hội nghị Quốc tế Hoà bình diễn ra tại đâu. Đây sẽ là một trong những thời khắc quan trọng nhất của chuyến tông du, trong đó cả Đức Thánh Cha và vị imam đều có bài diễn văn.
Lúc 16g40, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp các giới chức chính quyền và đến thăm Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copt ở Alexandria, người bạn rất thân thiết của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI mà ngài rất kính trọng. Đây là hai hoạt động cuối cùng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày thứ Sáu, 28-04.
Ngày thứ Bảy, 29-04, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ lúc 10 giờ; địa điểm chưa được công bố vì lý do an ninh, nhưng vài ngày trước, Đức Tổng giám mục Công giáo Copt ở Luxor, Đức cha Emmanuele Ayad Bishay, dự đoán rằng Thánh lễ có thể được cử hành tại một trong những sân vận động của Cairo.
Lúc 12g15, Đức Thánh Cha và phái đoàn cùng đi sẽ ăn trưa với các giám mục Ai Cập. Lúc 15g15, Đức Thánh Cha gặp gỡ các linh mục, chủng sinh và tu sĩ, và sẽ có một bài huấn từ. Nghi thức chia tay và trở về diễn ra lúc 17g tại thủ đô Cairo, dự kiến về đến sân bay Ciampino ở Roma lúc 20g30.
(WHĐ, 5.04.2017)

Tags: đức thánh