Hội ngộ huynh đệ gia đình Phan Sinh miền Nha Trang và Lễ mừng 90 năm (1929 - 2019) Dòng Phanxicô hiện diện tại Việt Nam - 80 năm tại Nha Trang (1939 -2019)

Thứ năm - 10/10/2019 03:22  2716

HỘI NGỘ HUYNH ĐỆ GIA ĐÌNH PHAN SINH MIỀN NHA TRANG

THÁNH LỄ MỪNG 90 NĂM (1929 - 2019) DÒNG PHANXICÔ HIỆN DIỆN TẠI VIỆT NAM 80 NĂM TẠI NHA TRANG (1939 -2019)

Như một nếp sinh hoạt đẹp, thường ngày giỗ tổ cha Thánh Phan- xi-cô, các thành phần dòng I, II, III đều quy tụ lại để mừng lễ và chia sẻ huynh đệ với nhau. Sáng ngày 06/10/2019, mọi thành phần trong gia đình Phan Sinh quy tụ về Nhà thờ An-tôn Vĩnh Phước để mừng lễ, chia sẻ huynh đệ. Mỗi lần mừng lễ thánh phụ là dịp mọi con cái của Thánh Phan-xi-cô “uống nước nhớ nguồn”, tri ân về gương sáng và con đường theo Chúa mà thánh Phan-xi-cô gợi mở; năm nay ngày hội ngộ như thêm phần trang trọng hơn, vì là mốc thời gian kỷ niệm 90 năm thành lập Dòng Phan Sinh trên đất Việt, cách riêng là 80 năm thành lập Tu viện Phan Sinh trên đồi Nha Trang (Tu viện này ngày nay đã được nhà nước quản lý). Mốc thời gian, để mỗi người tri ân về một chặng đường đã qua với công lao của những anh em tiền bối, đặc biệt là cha già Maurice Bertin (thuộc tỉnh Dòng mẹ Paris) đã góp phần hình thành nên tỉnh Dòng Việt Nam, cách riêng cộng đoàn Phan Sinh tại Nha Trang.
Đúng 8g00 khi các anh chị em Phan sinh (khoảng hơn 500 người) đã quy tụ đủ, mọi người di chuyển lên trên đồi Nha Trang để viếng mộ phần của cha Maurice Bertin. Sau khi viếng mộ, mọi người về lại nhà thờ để dự giờ tưởng niệm cha Maurice Bertin.
Khoảng 10g00 Thánh Lễ được bắt đầu. Thánh Lễ do cha Giám tỉnh Inhaxio, tỉnh Dòng thánh Phan-xi-cô Việt Nam chủ tế, cùng đồng tế có cha xứ Anphong, cha phó Giuse, quý cha trong vùng Nha Trang và Diên Khánh, và quý cha khách.
Trong bài giảng, cha chánh xứ Anphong đã chia sẻ về sự tự do nơi con người của thánh Phan-xi-cô trong việc lắng nghe thực thi thánh ý Chúa. Việc sử dụng sự tự do không phải để chiều theo tính con người, nhưng để có thể thanh thản và khôn ngoan trong việc theo Chúa và sống tốt hơn ơn gọi của mình. Cụ thể, đừng nề hà quá khắt khe trong luật lệ, khắt khe trong cơ cấu, trong mọi việc hãy làm với sự tự do, yêu thương, chân thành.
Thánh Lễ được khép lại với nghi thức làm phép nước. Mỗi người được nhận một chai nước Thánh An-tôn.
Sau Thánh Lễ, mọi người chia sẻ với nhau trong bữa cơm huynh đệ.

f

Bài viết:Lm Giuse Phạm Như Duy, ofm