Giáo xứ Hòa Yên hiệp thông cầu nguyện cho các linh hồn nơi nghĩa trang - 2016

Thứ tư - 02/11/2016 10:36  3749
Lòng kiêu hãnh danh vọng, nỗi lo toan cơm áo thường nhật, cuộc giành giật được mất trong đời, … Tất cả chợt trở nên phù phiếm khi tháng 11 về - tháng cầu cho các linh hồn. Trong tâm thức của những người tín hữu như vọng vang triết lý về căn phận kiếp người mong manh nhỏ bé. Trên trần thế, không ai là kẻ thắng người thua, cái chết đến sẽ đánh bại tất cả.

Với nhiều người, cái chết là giấc ngủ cuối cùng, là sự im lặng tột cùng của người nằm xuống hòa chung nỗi buồn than khóc của người ở lại. Nhưng không hẳn thế, giáo hội công giáo và giáo xứ Hòa Yên bước vào tháng linh hồn trong tình hiệp thông những người đã khuất với niềm tin cái chết chỉ bước khởi đầu cho “một cõi đi về”.

Trong tình giao kết giữa cõi sống và cõi chết. Hôm nay, 02.11, đông đảo tín hữu tuôn đổ về nghĩa trang giáo xứ, tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

17 1
Cha quản xứ Phêrô Trần Văn Tâm, chủ tế thánh lễ và Cha phó Giuse Nguyễn Công Viên, đồng tế.

05g00. Trời đổ mưa. Nhưng tạ ơn Chúa. Chỉ trong khoảnh khắc.

Đứng nơi đất thánh, trong không gian trầm lắng, hồn người như ngậm ngùi khi nhớ về những người thân yêu mới ngày nào đó, nay đã nằm yên trong lòng đất mẹ.

Trong bài giảng, Cha quản xứ nhấn mạnh về bổn phận và lòng hiếu thảo của con cái đối với ông bà, cha mẹ. “Mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi mẹ kể tháng kể ngày”. Ngài ngài mời gọi mọi người hãy quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ già khi còn sống, để khi các ngài nằm xuống, chúng ta sẽ không còn hối tiếc.

Cha Phêrô đã làm cho cộng đoàn hết sức cảm động khi đọc lá thư của người cha để lại cho người con trai trước khi lìa trần. Và rồi, n
gười con trai đã tỉnh ngộ ăn năn khi nhận ra rằng, tình yêu thương của người cha quá cố đã dành cho anh mà anh đã đánh mất cơ hội quan tâm, chăm sóc vì những năm tháng sống hoài, sống phí.

Tan lễ, mọi người viếng mộ người thân, đọc kinh, cầu nguyện cho những người thân sớm được đoàn tụ chung hưởng hạnh phúc thiên đàng vĩnh cửu.

Ngước nhìn khoảng xanh mênh mông bầu trời. Nhìn xuống chân, hàng ngàn nấm mộ trùng vây, chợt nhận ra rằng, trong niềm tin Kitô, cái chết không hẳn là điều đáng sợ, nó chỉ là đích đến của mỗi đời người và là tác nhân thay đổi cuộc sống, tựa như một giấc ngủ sau ngày lao động vất vả, như bến cảng bình yên sau mùa biển động, để rồi ta cùng nhịp bước với các linh hồn trong tháng 11 và trong phần đời còn lại.

1e

Bài: F.X. Trương