ĐCV SAO BIỂN - THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG KHÓA XVI

Thứ bảy - 07/10/2017 04:59  2208
ĐCV SAO BIỂN - THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG KHÓA XVI

Sáng thứ 4, ngày 4-10-2017, gia đình Đại Chủng Viện Sao Biển hân hoan mừng lễ Thánh Phanxicô Átsidi – Bổn mạng quý thầy lớp Triết học 2 - khóa XVI.

Trong bầu khí trang nghiêm nhưng thắm đượm tình gia đình, cha Phêrô Nguyễn Xuân Phong đã chủ tế thánh lễ mừng kính thánh Phanxicô Átsidi – Bổn mạng lớp Triết học 2 – khóa XVI. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Phêrô mượn tựa đề tác phẩm của một văn hào Hy Lạp “chỉ chọn Thượng Đế là tình yêu” để nói về cuộc đời của Thánh Phanxicô Átsidi. Ngài nói: giữa xã hội phong kiến thời trung cổ, khi giới chức vương giả, thậm chí nhiều người trong hàng giáo sĩ chọn theo cuộc sống xa hoa, thánh nhân đã hành động mang tính cách mạng khi từ bỏ cuộc sống giàu sang, trở nên một người hèn mọn nhất theo gương Chúa Giêsu. Thánh nhân đã sống những giá trị nền tảng của Tin mừng: nghèo khó, khiêm nhu, huynh đệ, bác ái… Cha cầu chúc quý thầy mừng bổn mạng hôm nay cũng như tất cả cộng đoàn học tập gương sống của Thánh nhân trên đường theo Chúa hôm nay.
Trong bài chia sẻ Tin mừng, cha Phêrô nhấn mạnh hình ảnh “lên Giêrusalem” chính là con đường tuyệt đỉnh của sự từ bỏ - gắn liền với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Trên đường lên Giêrusalem lúc này, khi tư tưởng các môn đệ còn rất trần thế, Chúa Giêsu đã huấn luyện các ông cách triệt để hơn khi đưa các ông về đúng quỹ đạo ơn gọi của người môn đệ Chúa. Đó là quỹ đạo từ bỏ, phó thác hoàn toàn: “Con người không có chỗ tựa đầu” và “hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.

Cha cắt nghĩa “chỗ tựa đầu” như sự an toàn, bảo đảm của con người, trái ngược với mầu nhiệm nhập thể của Chúa Giêsu – Ngài mang lấy nghèo khó, hiểm nguy, bị hiểu lầm, chống đối. Vì vậy người môn đệ phải dấn bước theo thầy Giêsu trên đường lên Giêrusalem, con đường đã làm các tông đồ xưa và bao thế hệ môn đệ nay phải ngập ngừng, e ngại.
Lời Chúa hôm nay đặt mỗi người trước lời mời gọi căn bản: “hoặc Chúa hoặc không gì hết”. Chính thái độ xin vâng dứt khoác của Mẹ Maria mà chúng ta mừng kính trong tháng Mân Côi, cũng như sự từ bỏ hoàn toàn của Thánh Phanxicô Átsidi trong ngày lễ hôm nay, là tấm gương  mà cha Phêrô mong ước mọi người noi theo. Cha kết bài giảng bằng 2 câu thơ của Nguyễn Đình Thi:

Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Ca hiệp lễ vang lên lời kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Átsidi, phổ nhạc Linh mục Kim Long. Lời ca quyện vào lời cầu nguyện của cộng đoàn với Chúa Giê-su Thánh Thể: “…xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người”.
Xin Chúa luôn đồng hành với lớp quý thầy để quý thầy luôn sống theo tinh thần của thánh bổn mạng.

Tác giả: BTT Sao Biển

Tags: n/a