Thư mục vụ Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo của Đức Giám Mục GIáo Phận

22, Trần Phú
Nha Trang

Kính gửi Đức Ông Tổng đại diện,
Quý cha đại diện Giám mục,
Quý cha Giám đốc Đại chủng viện Sao Biển, Chủng viện Lâm Bích và quý chủng sinh,
Quý cha Hạt trưởng, quý cha,
Quý Bề trên các Hội Dòng, quý Tu sĩ nam nữ,
Quý Ông Bà và Anh chị em tín hữu giáo dân trong đại gia đình Giáo phận Nha Trang,

v/v Năm thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam ( 19/6/2018 – 24/11/2018 )

Để làm rạng Danh dòng máu anh hùng tử đạo Việt Nam.

Trải dài bề dày lịch sử trên 400 năm, Tin mừng của Chúa đã được loan báo trên Quê hương Việt Nam yêu quý.Theo sử liệu, trên 130.000 tín hữu của Chúa là các Bậc Tổ tiên, Cha Ông của chúng ta đã hy sinh vì chính đạo.Trong số đó, 117 vị đã được Hội thánh tuyên phong là Hiển thánh và 1 vị là Á thánh. Làm sao chúng ta quên được ngày diễm phúc của Giáo hội Việt Nam, ngày 19 tháng 6 năm 1988, ba mươi năm về trước, khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị, tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma, đã tôn vinh các Ngài lên đài vinh quang trong hàng ngũ các Thánh. Hôm đó, trong bài giảng lễ, Đức Thánh Giáo Hoàng cũng đã ban lời nhắn nhủ: ‘’ Hỡi các Kitô hữu Việt Nam, chúng tôi có thể nói rằng máu các Thánh Tử đạo là cho anh chị em, là nguồn ân sủng để tăng trưởng đức tin. Nơi anh chị em, đức tin của Cha Ông chúng ta tiếp tục được thông truyền cho những thế hệ mới. Đức tin nầy là nền tảng giúp cho anh chị em, vừa trung thành với Quê hương Việt Nam, vừa tiếp tục là những môn đệ đích thực của Đức Kitô ‘’.

Và kể từ ngày lịch sử đó, tại các Nhà thờ, Nhà nguyện và trong tâm hồn của mọi tín hữu Công giáo Việt Nam, đã vang lên lời kinh thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với các Bậc Tổ tiên Tử đạo, đồng thời hàm chứa ý nguyện cầu cho Tổ quốc Dân tộc của mình được ‘’ Quốc thái Dân an ‘’; vì máu các Thánh Tử đạo đổ ra không phải chỉ để trổ sinh các tín hữu của Chúa, mà còn liên lỉ khẩn cầu cùng Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, khấng ban muôn phúc lộc trên Quê hương Dân tộc Việt Nam yêu quý của mình.

Theo tinh thần thư công bố Năm thánh tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,
Giáo phận Nha Trang quyết định như sau :
  1. Đền thánh Mẹ Nhân lành tại Khánh Vĩnh là nơi hành hương lãnh ơn toàn xá trong thời gian Năm thánh  (19/6/2018 – 24/11/2018 ), vì Mẹ Nhân lành cũng là Nữ Vương các Thánh Tử đạo.
  2. Giáo phận Nha Trang khai mạc Năm thánh vào ngày thứ bảy ngày 7/7/2018 tại Đền thánh Mẹ Nhân lành ( thời gian từ 14g00 đến 18g00 ) và bế mạc Năm thánh vào ngày thứ năm 15/11/2018 ( thời gian từ 14g00 đến 18g00 ) dịp các Linh mục Giáo phận Tĩnh tâm.
  3. Tại các Nhà thờ Giáo xứ và Nhà nguyện của các Hội Dòng, trong điều kiện có thể, Giáo phận khuyến khích, trong thời gian Năm thánh, dành ngày thứ ba trong tuần, cử hành Thánh lễ kính các Thánh Tử đạo Việt Nam; và trong suốt thời gian Năm thánh, khi có điều kiện, nên tổ chức các cuộc hành hương đến Đền thánh Mẹ Nhân lành, Nữ vương các Thánh Tử đạo.
  4. Phổ biến sâu rộng tập sách của HĐGMVN về Hạnh các Thánh Tử đạo Việt Nam để mọi người có dịp học hỏi, chiêm ngắm gương sống đức tin hầu sống xứng đáng là con cháu các Thánh Tử đạo Việt Nam.
  5. Mỗi ngày, đọc kinh ‘’ Các Thánh Tử đạo Việt Nam ‘’  (ấn bản 1988 ).
Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam, là con thảo của Cha trên trời, là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô, là thành phần trung kiên của Hội Thánh. Nay chúng con xin hợp với các Ngài, và với Đức Trinh nữ Maria, là nữ vương các Thánh Tử Đạo, mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả. Xưa Chúa ban cho các Ngài được vững tin vào Lời Chúa, và đầy sức mạnh của Thánh Thần, nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng. Các ngài đã chấp nhận nên hạt lúa gieo vào lòng đất, để Hội Thánh Việt Nam thu lươm được một mùa lúa dồi dào. Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa, như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân. Các Ngài đã yêu mến quê hương, xin cầu cho Đất Nước được an vui hạnh phúc, và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình. Các Ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận, xin cầu cho đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin, xin cầu cho mọi Kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình. Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng, xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu được noi gương các ngài, biết đem lòng bác ái dấn thân và phục vụ, để một ngày kia trên thiên quốc, chúng con được hợp tiếng với các Ngài, ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.’’

Nha trang, ngày 5 tháng 6 năm 2018

+ Giuse Võ Đức Minh