Suy niệm CN XVIII TN A: Xác tín của Thánh Phaolô - Lm. Xuân Hy Vọng

Thứ sáu - 31/07/2020 09:34  746
                                 XÁC TÍN CỦA THÁNH PHAO-LÔ

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ! Hiện nay, quá nhiều thứ đang dần tách rời chúng ta ra khỏi anh chị em: sự nghi ngờ, đố kỵ, ganh ghét, cạnh tranh triệt tiêu, thâu tóm, độc quyền, độc tài, áp đặt, áp chế, thói đời dửng dưng, xa cách, hờ hững trước đau khổ của tha nhân, kết bè tạo nhóm thành đồng minh triệt hạ nhau….Trong thực trạng này, đây cũng có thể là những điều đang âm ỉ, lặng lẽ tách rời chúng ta ra khỏi Thiên Chúa.

Đặc biệt, hành vi ‘thượng tôi’, ‘đặt nặng tính cá nhân hay chủ nghĩa cá nhân’, ‘tước quyền quyết định tối hậu của Thiên Chúa’ trong các vấn nạn liên quan đến sự sống (phá thai, phò phá thai, ủng hộ luật phá thai, cấy ghép thụ tinh nhân tạo…) và sự chết (an tử, trợ tử, tử hình…) và hành động loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống (gỡ bỏ Thánh giá trong các trường tại Châu Âu, đốt Kinh Thánh, tịch thu và không cho phổ biến việc tiếp cận Kinh Thánh…) đã và đang khiến chúng ta xa lìa khỏi Thiên Chúa là Đấng hằng muốn và luôn luôn gần gũi, đồng hành với nhân loại dù con người tội lỗi, chẳng hề xứng đáng với tình yêu tha thứ của Ngài.

Tuy nhiên, lí do gì mà Thánh Phao-lô lại quả quyết và xác tín mạnh mẽ rằng: “ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Thậm chí gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo cũng không thể nào khiến chúng ta xa lìa tình yêu của Chúa” (x. Rm 8, 35)? Và ngài càng xác thực hơn khi viết: “…không một loài thọ tạo nào tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta” (Rm 8, 39).

Phải chăng nhờ sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, dẫu hết sức mình cho đến cạn kiệt?
Phải chăng nhờ công trạng, thành quả đạt được, thành công nắm lấy, thành tựu được tạo dựng, dù để lại cho mai sau?
Phải chăng nhờ trí lực - thể lực - tâm lực, hay toàn bộ con người của chúng ta?
Phải chăng nhờ xã hội, thế giới công nghệ cao, khoa học phát triễn hay những sáng chế, phát minh, dù lợi ích tới đâu?

Theo xác tín của Thánh Phao-lô, chẳng phải những điều được liệt kê phía trên. Vậy nhờ vào điều gì? Ngài đã khẳng khái viết rằng: “Trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8, 37). Tiên vàn, nhờ vào lòng yêu mến vô điều kiện của Thiên Chúa mà Thánh Phao-lô nói riêng và chúng ta nói chung vượt qua mọi biến cố thăng trầm trong cuộc đời mà dường như ngã quỵ khi phải trải qua hay đối diện: gian truân, khốn khổ, đói khát, nguy hiểm, xung đột, chiến tranh, khủng hoảng, hận thù, tai ương, bệnh dịch, v.v…Chính nhờ tình yêu ‘luôn đi bước trước’ của Thiên Chúa mà chúng ta được tháp nhập vào cung lòng ái tuất vô bờ bến của Ngài, và từ đó có thể mến thương, cảm thông, đồng cảm, thấu hiểu, tha thứ, hạ mình, ra đi, bước tới, đón nhận anh chị em dù nhiều điều khác biệt (văn hoá, ngôn ngữ, sắc tộc, tính cách, phong tục, tập quán, lối sống,…). Và điều này được thể hiện rõ qua con người Giê-su, “Ngài trông thấy một đám người đông đảo thì chạnh lòng thương…” (x. Mt 14, 14) một cách cụ thể: nuôi sống năm ngàn người trong hoang mạc, chưa kể đàn bà và con trẻ. Nói theo ngôn từ của Thánh Phao-lô, “chẳng có điều gì, không một loài thọ tạo nào tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta” (x. Rm 8, 39). Như vậy, nếu không được liên kết chặt chẽ, không được bám rễ sâu vào tình yêu này, thì chắc chắn chúng ta sẽ xa lìa và bị tách rời khỏi Đức Ki-tô, khỏi Thiên Chúa, vì sự yếu đuối, sa ngã, vương tội, hay mắc lỗi của chúng ta. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã và đang ôm trọn chúng ta vào cung lòng đầy trắc ẩn, khoan dung của Ngài; vì thế, chúng ta chẳng thể nào lìa xa Ngài, và hơn nữa, chúng ta không những được bổ dưỡng no nê, mà ân sủng Ngài còn dồi dào, vượt trên cả niềm trông mong, ước muốn của chúng ta như hình ảnh mẫu bánh còn thừa được thu lại đầy mười hai giỏ (x. Mt 14, 20).

Ước mong xác tín của Thánh Phao-lô cũng truyền lửa sống đạo cho mỗi người chúng ta trong mọi biến cố cuộc đời luôn biết hướng nhìn - nương tựa - tháp nhập vào tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện một cách trọn vẹn qua Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô:

Ai có thể tách rời tôi
Xa lìa tình Chúa muôn đời khổ đau?
Phải chăng gian nan u sầu
Khiến tôi chùn bước nguyện cầu ngày đêm?
Dù đời chẳng mấy êm đềm
Nhưng lòng Chúa mãi vững bền thiên thu! Amen.

Lm. Xuân Hy Vọng