Tình yêu đích thật và tình yêu giả dối. Suy niệm CN 6 PS. Lm Inhaxiô Trần Ngà

Thứ ba - 16/05/2017 18:56  2744
Tình yêu đích thật và tình yêu giả dối
(Suy niệm Tin mừng Gioan (Ga 14,15-21) được trích đọc vào Chúa Nhật 6 Phục Sinh)

Phép thử vàng
Muốn xác minh vàng thật hay giả, người ta thường lấy lửa thử vàng. Người ta dùng mỏ đốt của máy khò để phun tia lửa có nhiệt độ cao hơn 1.000 độ vào thỏi vàng. Nếu vàng nóng chảy thành chất lỏng và khi để nguội nó trở lại thành vàng như cũ, thì đó là vàng thật; còn nếu trong quá trình đốt, vàng nóng chảy và bay hơi đi mất thì đó là vàng giả.

Phép thử tình yêu vợ chồng
Vàng có thứ giả, thứ thật thì tình yêu cũng có thứ thật, được gọi là tình yêu đích thật và thứ giả, được gọi là tình yêu giả trá.
Có một số cô gái còn trẻ măng, đẹp như người mẫu, vui vẻ lấy một ông chồng già nua lụ khụ người Hàn quốc, chỉ vì muốn đổi đời và để có tiền gửi về giúp đỡ cha mẹ. Cô ta kết hôn không phải vì tình yêu đích thật mà chỉ là thứ tình yêu giả trá.
Cũng có chàng trai thích lập gia đình với cô gái chỉ vì cha mẹ cô này có địa vị cao trong xã hội và có thể giúp chàng tiến thân. Đây cũng chỉ là tình yêu giả trá. Hạnh phúc gia đình được xây dựng trên những thứ tình yêu giả trá đó sẽ sụp đổ tan tành.
Vì thế, muốn được hạnh phúc lâu dài trong đời sống hôn nhân, đôi hôn phối khôn ngoan phải dùng một phép thử, để xác minh xem tình yêu họ dành cho nhau là tình yêu đích thực hay giả trá. Cần phải căn cứ vào một số yếu tố nào đó để biết người kia có yêu thương mình thực sự hay không.

Phép thử tình yêu Thiên Chúa
Qua Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su cho biết Ngài cũng dùng một phép thử để xác định ai là kẻ thực sự yêu mến Ngài, đó là xét xem người ấy có tuân giữ điều răn Ngài dạy hay không.
Chúa nói: “Ai vâng giữ các điều răn của Thầy, thì người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy” (Ga 14, 21).
Như thế, ai giữ điều răn Chúa dạy thì đó là người thực sự yêu mến Chúa; Ai không tuân giữ giới răn Chúa thì bị xem là người chẳng yêu mến Ngài.
Ngoài ra, những ai tự cho là mình yêu mến Thiên Chúa mà không thể hiện tình yêu ấy bằng cách tuân giữ giới răn của Chúa, thì đó là thứ tình yêu vô bổ, vì người đó chẳng được vào Nước Trời, như lời Chúa Giê-su nói: “Không phải kẻ nói với Ta: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời, nhưng chỉ có những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy… mới được vào mà thôi” (Mt 7, 21).

Phần thưởng dành cho người yêu mến Thiên Chúa
Những ai có lòng mến Chúa được thể hiện qua việc tuân giữ các giới răn Chúa, chủ yếu là luật yêu thương, sẽ được lãnh nhận những hồng phúc vô giá.
Hồng phúc thứ nhất là được Thiên Chúa yêu thương: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy" (Ga 14, 21).
Hồng phúc thứ hai là tâm hồn họ trở nên cung điện của ba Ngôi Thiên Chúa, được ba Ngôi Thiên Chúa luôn “ở lại” với mình, như lời Chúa dạy: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” Ga 14, 23).
Và hồng phúc thứ ba là được hưởng hạnh phúc thiên đàng. Trong ngày phán xét, Chúa Giê-su sẽ long trọng ban thưởng hạnh phúc thiên đàng cho người giữ luật yêu thương Ngài truyền dạy. Ngài tuyên dương những người đó như sau:
“Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa…” Vì các con đã giữ luật Ta truyền: cho người đói ăn, cho người khát uống… viếng thăm người đau yếu bệnh hoạn… (Mt 25, 34-35).

Lạy Chúa Giê-su,
Thể hiện lòng yêu mến Chúa bằng cách giữ luật yêu thương là điều kiện cần thiết và không thể thiếu để chúng con được Chúa yêu thương, được ba Ngôi Thiên Chúa ở cùng trong suốt đời này và được hưởng hạnh phúc đời đời trên thiên quốc.
Xin cho chúng con biết thể hiện lòng yêu mến Chúa bằng cách giữ cho tròn luật yêu thương Chúa dạy để đáng hưởng những phần thưởng vô cùng lớn lao không gì sánh được mà Chúa đã hứa ban.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà