Cần sự trung thành sáng tạo để đương đầu với những thách đố hiện đại

Thứ hai - 08/01/2018 05:35  5515

Trong huấn từ trước Hiệp hội Thần học Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay suy tư thần học đòi hỏi sự trung thành sáng tạo, hiệp thông và đôi mắt đức tin để đương đầu với những thách đố mà nhân loại ngày nay phải đối mặt.

Hôm thứ sáu 29/12/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với Hiệp hội Thần học Ý rằng thế giới cần một nền thần học có khả năng giúp các Kitô hữu công bố "khuôn mặt cứu độ của Thiên Chúa đầy lòng thương xót". Buổi tiếp kiến diễn ra trong tuần Bát nhật Giáng Sinh, biến cố này tạo nên nền tảng cho "mọi tư tưởng thần học Kitô giáo".

Mầu nhiệm Nhập thể là nền tảng cho thần học

Đức Thánh Cha cho hay: "Trong những ngày này, chúng ta được đắm mình trong sự chiêm ngắm đầy hoan hỉ về mầu nhiệm Thiên Chúa của chúng ta, Đấng đã tự hiến và dấn thân vào nhân loại nghèo nàn của chúng ta khi gửi Con Người và mặc lấy trong Người, xác thịt mỏng dòn của chúng ta".

Ngài nói rằng sự nhập thể, là khởi đầu cho sự suy tư thần học. Sự suy tư thần học này "sẽ không bao giờ cạn kiệt nguồn mạch sống động của Tình Yêu Thiên Chúa, vốn để Ngài được đụng chạm, chiêm ngắm nơi máng cỏ Bêlem".

Suy tư thần học và Công đồng Vatican II

Nhân dịp Hiệp hội Thần học Ý kỷ niệm 50 năm thành lập, Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn các nhà thần học về nghiên cứu của họ tại trung tâm của Giáo hội ở Ý. Đức Thánh Cha mời gọi họ "trung thành sáng tạo" trong những suy tư của mình, vì Hiệp hội Thần học Ý được thành lập "theo tinh thần phục vụ và hiệp thông được chỉ dẫn bởi Công đồng Vatican II". Ngài mời gọi: "Tôi xin anh chị em tiếp tục trung tín và neo đậu trong những nỗ lực thần học của mình đối với Công đồng, trong khả năng mà Giáo Hội đã thể hiện để làm cho Giáo hội được truyền cảm hứng nhờ tính mới mẻ của Tin Mừng".

'Cùng nhau suy tư thần học'

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng những nỗ lực của Hiệp hội nhằm " suy tư thần học cùng nhau... đã thể hiện một yếu tố thiết yếu của Chân lý, theo đó thần học phục vụ được đặt ra." Thật vậy, người ta không thể tưởng tượng được việc phục vụ Chân lý của Thiên Chúa - Đấng là tình yêu và sự hiệp thông vĩnh cửu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và kế hoạch cứu rỗi của Ngài chính là sự hiệp thông giữa nhân loại với Ngài và giữa họ với nhau – theo cách cá nhân hay đặc thù, hoặc ít ra theo một logic của tính cạnh tranh".

Đức Thánh Cha nói rằng nghiên cứu thần học chắc chắn là cá nhân nhưng được thực hiện bởi "những người đắm mình trong một cộng đoàn thần học".

'Cặp mắt đức tin'

Trong khi tín hữu không cần đào tạo thần học, Đức Thánh Cha nói rằng có một "ý thức về thực tại của đức tin, liên quan đến toàn thể Dân Chúa".

Đó là "cặp mắt của đức tin. Chính đức tin sống động của Dân Chúa thánh thiện và trung tín này mà mỗi thần học gia phải cảm thấy mình được đắm mình và phải biết mình cũng được nâng đỡ, cảm kích và bảo bọc".

Những thách đố thời đại đối với thần học

Đức Thánh Cha nói rằng những thách đố mà thần học ngày nay phải đối mặt bao gồm khủng hoảng sinh thái, biến đổi di truyền DNA của con người, bất bình đẳng xã hội, di cư hàng loạt và thuyết tương đối về lý thuyết và thực tiễn.

Đức Thánh Cha nhắc rằng một nền thần học cần thiết để đương đầu với những thực tại hiện đại này "được thực hiện bởi các Kitô hữu, những người không chỉ trò chuyện giữa họ với nhau mà còn nhận thức được sự phục vụ cho các nhà thờ khác nhau và cho Giáo Hội". Hiệp hội Thần học Ý, đang đáp ứng những thách đố này.

Tạ Ân Phúc

Nguồn: ubmvgiadinh.org