Giáo hạt Cam Ranh và Cam Lâm hành hương Mẹ Nhân Lành tại giáo xứ Nghĩa Phú

Chủ nhật - 25/06/2017 12:38  5692
Dưới cái nắng nóng của miền đất Cam Ranh cát trắng, chiều Chúa Nhật 25.6.2017, hàng ngàn tín hữu giáo hạt Cam Ranh và Cam Lâm hành hương về giáo xứ Nghĩa Phú tham dự cuộc rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria.

56

Tọa lạc trên địa bàn phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh với khuôn viên rộng hai hecta, Nghĩa Phú từ lâu được Đức Giám mục giáo phận chọn làm trung tâm hành hương cho các tín hữu thuộc giáo hạt Cam Ranh và Cam Lâm.

Cuộc hành hương lần này được diễn ra trong trong bối cảnh giáo phận chuẩn bị mừng Ngọc Khánh 60 năm. Đây là dịp để mọi người cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh Mẹ Maria vì những ơn lành Ngài đã ban cho giáo phận. Đồng thời, cũng là dịp để các tín hữu lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh của giáo phận.

21

Đức cha Giuse Võ Đức Minh - Giám mục giáo phận chủ tế Thánh lễ đặc biệt này cùng với quý Cha đồng tế trong hai giáo hạt.

Thánh lễ được cử hành tại tiền đường nhà thờ. Giáo dân ngồi chật kín khoảng sân phía trước, dưới những bóng cây. Tham dự cuộc hành hương còn có đông đảo tu sĩ thuộc các hội dòng.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse - vị chủ chăn đồng hành cùng giáo phận trong suốt 12 năm qua, mời gọi các tín hữu nhìn về quá khứ 60 năm giáo phận để nhớ đến các bậc tổ tiên với lòng tri ân và cảm tạ sâu xa nhất. Đức cha Giuse
 quả quyết rằng, theo dòng lịch sử, giáo phận Nha Trang đã được khai sinh từ dòng máu tử đạo của các bậc tổ tiên. Từ 24 giáo xứ lúc mới thành lập (1957), đến nay con số đã lên đến 110. Đặc biệt là hai giáo xứ vùng sâu, vùng xa (Khánh Vĩnh và Khánh Sơn) còn nhiều khó khăn - nơi tập trung đa số đồng bào dân tộc thiểu số đang khao khát Chúa, cũng đã được thành lập trong những năm vừa qua.

Đức cha Giuse chân thành nhắc nhớ và tri ân các chủ chăn đã dẫn dắt giáo phận trong 60 năm qua, đặc biệt là Đức cha Lambert de la Motte (1624-1679), giám mục tiên khởi của giáo hội Việt Nam, người đã khai sinh Hội dòng Mến Thánh giá trên quê hương Việt Nam và phát triển như ngày hôm nay.

Ngài kêu gọi những người hành hương noi gương các bậc tổ tiên để làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Trước Thánh lễ, những người hành hương đổ dồn về Đài Đức Mẹ La Vang ngay trong khuôn viên nhà thờ đề tìm kiếm sự bình an và lòng thương xót của Chúa nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria; tham dự cuộc rước kiệu đi chung quanh nhà thờ, đọc kinh Mân Côi và hát những bài tôn vinh Mẹ Maria. Đức cha Giuse ngồi trên xe kiệu. Tham gia đoàn rước, theo thứ tự gồm có giáo dân đại điện 24 giáo xứ trong hai giáo hạt, quý tu sĩ, đội múa tung hoa và linh mục đoàn.

Kết thúc cuộc hành hương, Đức cha Giuse thả chùm bong bóng bay lên trời cao, mang theo tâm tình và ý nguyện của đoàn con nơi trần gian.

1

2

2b
Những người hành hương cầu nguyện bên Đài Đức Mẹ Lang Vang trong khuôn viên nhà thờ