Thánh lễ an táng Cha Giuse Nguyễn Quang Huy tại Tòa Giám Mục Nha Trang.

Thứ ba - 22/05/2018 18:42  7181
Thánh lễ an táng Cha Giuse Nguyễn Quang Huy tại Tòa Giám Mục Nha Trang.

Tại Tòa Giám Mục Nha Trang vào lúc 8g00 thứ Ba, ngày 22/5/2018, Đức Giám Mục Giáo Phận Nha Trang đã chủ tế thánh lễ an táng Cha Giuse Nguyễn Quang Huy, cùng đồng tế với ngài có Đức Cha tân cử Giáo phận Thanh Hóa, quý Cha trong Giáo phận, quý Cha đến từ Giáo phận Thanh Hóa, Giáo phận Phát Diệm, Giáo Phận Phan Thiết, quý nữ tu các Hội Dòng trong và ngoài Giáo phận...

Thánh lễ được bắt đầu với phần nhìn lại đôi nét về tiểu sử của Cha Giuse Nguyễn Quang Huy, trong đó Cha Giuse đã đảm trách sứ vụ mục tử ở nhiều giáo xứ để rồi khi kết thúc cuộc hành trình dương thế với 81 năm hiện diện ở trần gian và 51 năm hồng ân Linh mục, bao nhiêu thành quả tốt đẹp mà Cha Giuse đã giẽo rãi đã được sinh hoa kết trái.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Giám Mục Giáo phận ngỏ lời chào cộng đoàn Phụng vụ, đặc biệt với Đức Giám Mục tân cử Giáo phận Thanh Hóa, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sỹ, cách riêng với tang quyến, chúng ta trân trọng trước linh cữu Cha Giuse Nguyễn Quang Huy, chúng ta có thể thấy nơi ngài hình ảnh của một linh mục, một cha xứ, một người ông, một người cha, một người thầy, một người mẹ và ngay cả một người anh em, một người bạn nơi Cha Giuse. Mỗi người chúng ta cách này cách kia khi tham dự Lễ an táng này đều cảm thấy mối tương quan với Cha Giuse Nguyễn Quang Huy. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ này.

XEM HÌNH ẢNH

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse dựa trên các bài đọc Lời Chúa soi sáng cho chúng ta hiểu rõ, hiểu sâu hơn về người thân yêu của chúng ta là Cha Giuse Nguyễn Quang Huy đang ở giữa chúng ta. Ngoài những tình cảm con người, hôm nay Lời Chúa trong bầu khí an táng nhắc nhở chúng ta mọi sự qua đi nhưng Lời Chúa tồn tại muôn đời bởi vì Lời Chúa là lời Hằng Sống, vượt qua không gian và thời gian.

Đức Cha chia sẻ 3 dấu ấn để cho cộng đoàn nhìn lại dấu ấn về Cha Giuse Nguyễn Quang Huy.

Bài đọc 2 : Không có gì tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Xin phép gợi lại hình ảnh của Cha Giuse. Người là học trò, môn đệ của Chúa GIêsu. Ngài ở nhà Chúa từ tấm bé cho đến cuối đời.. Ngài là người môn đệ của Chúa.

Bài Phúc Âm : Hình ảnh của Chúa Giêsu đồng hành với các môn đệ. Hình ảnh của Cha Giuse là người môn đệ sống Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh với mọi người, mọi nơi và cho đến hơi thở cuối cùng

Bài đọc thứ nhất trích sách khôn ngoan : Đời các linh mục như hao mòn. Ngài hao mòn và Ngài trút hơi thở cuối cùng trong tư cách là người mục tử nhân lành.

Ba hình ảnh đó vẽ ra, như Lời Chúa để lại cho chúng ta về cuộc đời của Cha Giuse. Người môn đệ của Chúa như Abram, Giuse, Maria … theo Chúa phải từ bỏ nơi chôn nhau cắt rốn của mình để cho Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn. Chúa để cho Cha Giuse từ bé rời xa cha mẹ của mình vì cha mẹ được Chúa đưa về trời và ngài trong thân phận bé bỏng. Nơi chôn nhau cắt rốn của Ngài vẻ vang là Mưỡu Giáp. Ngài trở thành con Chúa tại Mưỡu Giáp, lẽ ra Ngài là con của Phát Diệm. Ý Chúa nhiệm mầu để Ngài trở thành người con của giáo phận Thanh Hóa và điều đó cho ta biết ngài từ thơ ấu đã ở trong nhà Đức Chúa Trờ. Tiếng chuông của Nhà Đức Chúa Trời mời gọi phải dừng lại ngay vào trong bàn ăn cách khuôn phép. Với đứa bé sao làm được điều đó nhưng từ bé, Ngài ý thức Ngài là con Đức Chúa Trời và Chúa Trời là Cha của mình. các cha già dạy cho mình những tập tục của nhà Chúa. Ngài khác nào Samuel ở đền thờ quanh quẩn nhà Chúa. Ngài lắng nghe người lớn và biết bao nhiêu điều in sâu trong đời sống trong hơi thở của cậu bé Giuse Nguyễn Quang Huy.

Nhà của Ngài là nhà Chúa vì mái ấm gia đình Ngài không còn. Dần dần năm tháng Chúa là gia nghiệp đời con. Chúa là kho tàng đời con, ngoài Chúa ra có ai được như con. Con tựa vào đâu nếu như không tựa vào Chúa và vì thế Ngài là môn đệ của Chúa và đón nhận tất cả những ai ở trong Nhà Chúa là thân nhân của mình, yêu thương, quý trọng và noi gương các bậc thầy ở trong Nhà Chúa rồi sau này những năm tháng tại Ba Làng Thanh Hóa, Bảo Lộc …. Để rồi thời Đức Cha Lợi, Ngài học tại Chủng Viện Xuân Bích Sài Gòn, giúp Nha Trang và Phan Thiết ngày ngày nay rồi sau đó ngài dời ra Huế học tại Chủng Viện Xuân Bích nhưng đến lúc ngài chuẩn bị chịu chức linh mục thì giám mục mới lúc bấy giờ là Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận. Đức Cha Thuận kêu Ngài lên lãnh chức thánh và sai đi làm linh mục phó xứ và đảm nhiệm ở nhiều vùng đất. Mà không chỉ có thế mà thôi và những gì ngài ấp ủ Nhà Đức Chúa Trời in sâu vào tâm trí Ngài. Ngài chỉ biết yêu thương và phục vụ mà thôi.

Khi làm môn đệ của Chúa, Ngài sống tin mừng. Ở các nhiệm sở khác nhau, Ngài sống như một người bạn,một người Mẹ.

Thánh Lễ an táng Cha Giuse Nguyễn Quang Huy đã khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng và cũng gói ghém niềm thương nhớ vô ngần vì Cha Cố Giuse đã sống trọn vẹn kiếp người và nhất là đời mục tử thật nhân lành như lòng Chúa mong muốn.

Đức Cha Tân Cử Giáo Phận Thanh Hóa đã chủ sự nghi thức tiễn biệt cha Cố Giuse.

Cha Chánh Xứ Thanh Hải kiêm Giám Đốc nhà nghỉ dưỡng giáo phận Nha Trang đã cảm ơn tất cả cộng đoàn. Và cuối cùng, Đức Ông Giuse Lê Văn Sỹ đã cử hành nghi thức hạ huyệt như gửi tạm phần thân xác của Cha Cố Giuse đợi ngày phục sinh với Chúa.

Cuộc đời của Cha Cố Giuse khép lại trong bình an, nhẹ nhàng và thanh thản. Xin tiếp tục cầu nguyện cho Cha cố Giuse, xin Chúa ân thưởng nước trời cho ai suốt đời trung tín với Ngài.

BÀI GIẢNG ĐỨC CHA GIUSE

Tác giả: BTT GP