Hình ảnh thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Khánh Sơn, Giáo hạt Cam Ranh

Thứ năm - 26/10/2017 21:00  5051

XEM HÌNH ẢNH

Vào lúc 9g00 ngày 26.10.2017, Đức Giám Mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Khánh Sơn. Nhà thờ Khánh Sơn tọa lạc tại thôn Ma O, xã Sơn Trung, thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn, Khánh Hòa

Khánh Sơn là một huyện miền núi phía Tây Nam tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Cam Ranh 40 km về hướng Tây.

Trước đây, Khánh Sơn là một giáo họ thuộc Giáo xứ Phú Phong, có địa bàn dài 40 km, khoảng 750 giáo dân, gồm người Kinh và người dân tộc Raglai. Người dân tộc là người bản địa, đã sinh sống ở đây từ lâu, còn người kinh đa số là di dân mới đến lập nghiệp sau năm 1975.

Từ năm 2003, Đức Cha phó Phêrô Nguyễn Văn Nho đã quan tâm đến Khánh Sơn và mua một mảnh đất để làm cơ sở tôn giáo. Lúc ấy, Cha Giuse Lê Văn Sỹ, quản xứ Phú Nhơn, đã âm thầm lên thăm bà con giáo dân và thiết lập giáo họ Khánh Sơn.

Từ năm 2009, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Minh làm phó giáo xứ Phú Nhơn và phụ trách giáo họ Khánh Sơn. Mỗi tuần một lần, cha phó đến Khánh Sơn dâng thánh lễ vào sáng thứ bảy thay cho lễ Chúa nhật. Giáo dân tham dự thánh lễ phải đứng giữa trời.

Đến năm 2010, giáo dân làm một khung sắt tiền chế, bên trên che bạt để làm nhà nguyện che mưa che nắng cho giáo dân tham dự thánh lễ. Thời gian này, Cha Matthêu Hoàng Trường Sơn, quản xứ Phú Phong, đảm nhận trách nhiệm chăm lo mục vụ cho bà con giáo dân. Khoảng tháng 04.2011, nhà nguyện bằng khung sắt bị sập do một cơn bão và được sửa chữa lại để sử dụng như hiện nay.

Tháng 06.2011, Đức Cha Giuse bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Hoàng Kim Tiến thuộc dòng Vinh Sơn làm phó xứ Phú Phong để giúp cha xứ lo mục vụ giáo họ miền cao. Sau 2 năm đi về mỗi tuần, đến năm 2013, Cha Gioan Tiến trực tiếp ở lại tại giáo họ để chăm lo mục vụ, dâng thánh lễ và cử hành các bí tích cho giáo dân, năm 2016, Đức Cha Giuse bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Thế Hiệp làm quản xứ giáo xứ Khánh Sơn.

SINH HOẠT GIÁO HỌ

Mặc dù học sinh giáo lý ở đây còn ít ỏi, nhưng Cha quản xứ đã tổ chức các lớp giáo lý theo chương trình chung của giáo phận. Với ước muốn giáo họ ngày càng phát triển,  đồng thời để có người cộng tác trong những hoạt động tông đồ và đầy mạnh việc loan báo Tin mừng tại địa phương, ngài đã thành lập một vài đoàn thể như Bà mẹ Công giáo, Hội Mân Côi, Nhóm Lòng Chúa Thương xót.

Giáo xứ quan tâm đặc biệt đến những gia đình ở xa nhà nguyện và các anh chị em dân tộc, cách riêng, giáo họ chú ý chăm sóc 15 gia đình đã gia nhập Giáo hội qua việc tạo điều kiện học hành, làm ăn cũng như sống đạo cách vững vàng.

Tháng 06.2016, một Cộng đoàn dòng Mến Thánh Giá Nha Trang được thành lập tại xã Sơn Trung, các nữ tu phụ giúp vài công việc mục vụ cho giáo họ như dạy giáo lý...

Sau nhiều năm tháng nổ lực của các Đức Giám Mục Giáo phận, quí Cha quản xứ, phó xứ, ngày 26.10.2017, Đức Giám Mục đã đến chủ sự thánh lễ tạ ơn và làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Khánh Sơn. Xin Chúa chúc làm cho công trình của giáo xứ luôn tiến triển tốt đẹp, hầu có một nơi thờ phượng xứng đáng cho các tín hữu, nhằm tôn vinh Thiên Chúa và làm lan tỏa ánh sáng Tin Mừng nơi vùng đất Khánh Sơn này.

Tác giả: BTT Giáo Phận

Tags: khánh sơn