Đức ông Giuse Maria Nguyễn Thế Thoại tuyên khấn trọn đời trong Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca, ngày 7/12/2016

Thứ năm - 08/12/2016 04:59  6140

Vào lúc 9g00 ngày 7.12.2016 tại Nguyện Đường Đan Viện Xitô Mẫu Tâm Mỹ Ca, Đức Cha Giuse Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ tế thánh lễ mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, đồng tế với ngài có  Viện phụ  Đan Viện Xitô Bảo Tịnh Trần Văn Bảo và Viện phụ Đan viện Châu Sơn, nhiều linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo quý tu sĩ và anh chị em giáo dân các giáo xứ nơi Đức Ông Giuse Maria đã từng chăm sóc mục vụ ,  về tham dự.

Trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay Đức ông Giuse Maria Nguyễn Thế Thoại tuyên khấn trọn đời trong Đan Viện Xitô Mỹ Ca, đặc biệt với lời vĩnh khấn vĩnh  cư tại đan viện, với tước hiệu Đan sĩ là Maria Phêrô Thi Nguyễn Thế Thoại.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse nói về ý nghĩa của ngày lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Maria đã được đặc sủng nơi Thiên Chúa, chính vì thế Thiên Chúa đã gìn giữ Đức Mẹ và cho Đức Mẹ những hồng ân cao quí nhất mà không một ai trên trần thế có được như Mẹ. Thiên Chúa quả thực đã yêu thương Mẹ, đã cất nhắc Mẹ và chọn Mẹ làm Mẹ Thiên Chúa, chính Ngài đã gìn giữ Mẹ ngay từ giây phút đầu tiên của đời Mẹ, đã không để cho Mẹ vướng mắc bất cứ một chút bợn nhơ nào…

Trong phần chia sẻ còn lại , Đức Cha nhắc đến cuộc đời của Đức Ông Giuse Nguyễn Thế Thoại, Ngài là một linh mục thánh thiện, gương mẫu, ngài hầu như hiện diện trong mọi miền đất của giáo phận Nha Trang trong suốt 57 năm qua, ngài là vị linh mục đầu tiên được Đức cha Marcel Piquet Lợi , trong tư cách là Giám mục tiên khởi Giáo phận Chính tòa Nha Trang, đã đặt tay phong chức Linh mục tại Nhà thờ Dinh Thủy ( nay là Nhà thờ Tấn Tài ),  vào ngày 4/4/1961.

Trong linh mục đoàn Giáo phận, Đức ông đã sống một đời sống yêu thương, khiêm tốn, ngài đã được các Đức Giám Mục Giáo phận tin tưởng trao phó nhiều trọng trách: quản xứ, giáo sư Đại Chủng Viện Sao Biển và nhiều Hội Dòng cũng như đảm trách giảng dạy nhiều nơi, đặc biệt hơn Đức ông là người kề cận Đức Giám Mục Giáo Phận trong cương vị Tổng Đại Diện (2008-2010). Hội Thánh ghi nhận công lao phục vụ của ngài và chính tại quảng trường Ave Maria của Nhà thờ Chính tòa Nha Trang, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện của Đức Thánh Cha và Tòa thánh, trong lần đầu tiên viếng thăm Giáo phận Nha Trang, đã trao cho ngài tước vị Đức Ông.

Sau khi đã chu toàn tất cả nhiệm vụ Đức Giám Mục giao phó, vào ngày 27/12/2013, Đức ông đã rời Tòa Giám Mục để vào nghỉ dưỡng tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca. Tại Đan Viện này, Đức ông đã muốn dấn thân hơn nữa trong đời sống chiêm niệm theo linh đạo của Đan Viện Xitô:  Cầu nguyện và Lao động ( Ora et Labora ). Đức Giám Mục giáo phận nhấn mạnh Đức ông là người chân tu đích thực qua những cuộc sống chứng tá mỗi ngày, với tuổi đời 83 nhưng Đức ông đã sống chan hòa, vâng phục bề trên, nhất với quí Cha, quí Thầy đáng hàng con cháu trong đời sống đan viện…Cùng với chiều dài lịch sử giáo phận Nha Trang 60 năm thành lập và phát triển thì Đức ông Giuse đã hiện diện, đồng hành với Giáo phận 57 năm, vì thế Đức Cha Giuse đã không ngần ngại chọn Đức ông Giuse là “Nhân vật của năm thánh mừng ngọc khánh giáo phận”.

Sau bài giảng Đức Viện Phụ Xitô Mỹ Ca Bảo Tịnh Trần Văn Bảo nhận lời khấn. Giây phút cảm động nhất là phần tuyên khấn của Đức ông Giuse, nghi thức khấn trọn đời gồm 5 phần: Giới thiệu, huấn từ và thẩm vấn, lời nguyện, tuyên khấn, làm phép và trao tu phục mới cho khấn sinh. Cha Tập sư giới thiệu khấn sinh cho Viện phụ. Khấn sinh qùy, Viện phụ ban huấn từ và thẩm vấn. Sau đó khấn sinh đọc lời tuyên khấn trọn đời: khiết tịnh, thanh bần, vâng phục và vĩnh cư, theo Tu luật và Hiến pháp Đan viện Xitô. Đọc xong khấn sinh ký vào văn bản và trao cho Viện phụ. Sau đó khấn sinh được Viện phụ mặc cho tu phục mới; kế tiếp là phần gia nhập vào cộng đoàn đan viện, tân khấn sinh đến quì gối trước từng đang sĩ với lời nói thật khiêm tốn: “Anh, xin anh cầu nguyện cho em”.
Trước khi kết lễ Viện Phụ dâng lời cảm tạ.

Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá từ Đức Cha Giuse giám mục địa phận.

Xin hiệp ý cầu nguyện cho tân khấn sinh sức khỏe và ơn Chúa để trở nên chứng tá trong đới sống mỗi ngày tại Đan Viện Xitô.

Sơ lược tiểu sử đan sĩ Phêrô Thi Nguyễn Thế Thoại

Phêrô Thi Nguyễn Thế Thoại

Sinh ngày  : 12/3/1933 tại Tràng Lũ, Thái Bình
Ông cố: Augustinô Nguyễn Kim Thoa (+)
Bà c: Anna Trần Thị Nhu (+)
1942: Nhập tiểu chủng viện Mỹ Đức, Gp. Thái Bình
1945-1952: Học tiểu chủng tại Thái Bình
1952-1955: Học Đại Chủng Viện thánh  Albertô tại Nam Định
1955-1959: Học Đại Chủng Viện Rosary Hill tại Hongkong
1959: Thực tập tại Chủng viện Mỹ Đức ở Dinh Thủy, Tấn Tài và dạy học tại trường Trương Vĩnh Ký, Phan Rang.
4/4/1961: Thụ phong linh mục cho Giáo phận Nha Trang tại Dinh Thủy do Đức Cha Marcel Piquet Lợi, Giám mục giáo phận Nha Trang.

Sứ vụ tông đồ

1959-1963: Giáo sư tại tiểu chủng viện Phan Rang
1963-1970: Quản xứ giáo xứ Cầu Bảo – Phan Rang
1967-1970: Giám đốc Chủng viện Lâm Bích tại Tòa Giám Mục Nha Trang, kiêm tuyên úy các Hội Đoàn và Phong trào: Hương đạo, Legio Mariae, Cursillos, Focolare...
1970-1974: Tuyên úy báo Công giáo tiến hành, tuyên úy quân đội và báo Dấn Thân.
1974-1975: Du học tại Roma
4-1975: Về lại Việt Nam
1975-1977: Quản xứ giáo xứ Hòa Yên, Cam Lâm,
1977-1985: Học tập theo chương trình nhà nước,
1982-1985: Trở về ở tại Giáo xứ Hòa Yên
1985-1989: Quản xứ giáo xứ Vĩnh Thái, Cam Lâm
1989-2008: Quản xứ giáo xứ Phước Hải, Nha Trang
1989-nay: Giáo sư tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang
2008-2013: Về Tòa Giám Mục
2008-2010:Quyền Tổng Đại Diện
2010: Tổng Đại Diện
2011:  Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI phong tước Đức Ông.
4/4/2011: Kỷ niệm kim khánh Linh mục tại Tòa Giám Mục Nha Trang
27/12/2013: Rời Tòa Giám Mục và cư ngụ tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca
7/12/2015: Khấn lần đầu tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca
7/12/2016: Khấn Vĩnh viễn tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca