Giáo xứ Khiết Tâm, giáo hạt Nha Trang kết thúc năm thánh 60 năm giáo xứ

Chủ nhật - 06/11/2016 17:56  2676
Giáo xứ Khiết Tâm, giáo hạt Nha Trang kết thúc năm thánh 60 năm giáo xứ

Vào lúc 9g00, ngày 6.11.2017, Đức Giám Mục Giáo phận đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và kết thúc năm thánh ngọc khánh 60 năm giáo xứ, hiện diện có Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện, quý Cha Bề Trên các Hội Dòng và đông đảo anh chị em tín hữu.

Đôi nét về sự hình thành và phát triển giáo xứ Khiết Tâm

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sau Hiệp định Genève 20.07.1954, Thuỷ quân lụcchiến Việt Nam di chuyển từ Bắc vào Nam và đóng tại ven biển Nha Trang, từ  Cầu Đá, Bình Tân, Cửa Bé tới phi trường Nha Trang. Vì số gia đình Công giáo di cư đông khoảng 1.000 người, Đức Cha Marcel Piquet Lợi vào Sài Gòn yêu cầu Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi tiến cử một linh mục di cư  ra Nha Trang phụ trách.

Xem thêm hình ảnh

Ngày 06.11.1956, Cha Gioan Đỗ Hưng Phong nhận bài sai ra Nha Trang thành lập giáo xứ Khiết Tâm. Cha cùng với thầy giảng Giuse Đỗ Công Chiêu chung sức xây dựng giáo xứ. Nhà thờ Khiết Tâm nhanh chóng được xây dựng tạm và mở cửa ngày 10.11.1956 với số giáo dân trên 500 người. Năm 1958, nhà thờ được sửa sang và mở rộng thêm.

Sau một thời gian, nhà thờ Khiết Tâm bị hư hỏng cần phải xây dựng lại. Công cuộc tái thiết được khởi công từ tháng 04.1971 và hoàn thành vào tháng 07.1971.Đặc biệt, trong thời điểm lên kế hoạch tái thiết lại ngôi nhà thờ này, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã đến cùng họp bàn với Cha Gioan Đỗ Hưng Phong. Sau khi hoàn thành ngôi nhà thờ, Đức Cha đã đến tham dự lễ cắt băng khánh thành nhà thờ mới năm 1971.Ngày 15.06.1977, Cha Gioan Đỗ Hưng Phong đi học tập tại trại A30, tỉnh Phú Khánh. Sau vài năm, ngài đã về nhà Cha trên trời lúc 22g00 ngày 18.03.1981 tại trại cải tạo A30 Tuy Hoà, Phú Yên.Hiện nay, tro cốt ngài được an táng tại giáo xứ.

Tháng 7.1977, Cha Đôminicô Hà Long Ẩn, dòng Thánh Giuse, là tuyên úy nhà dòng và kiêm quản xứ Khiết Tâm.Nhưng đến tháng 12.1977,cha bị tử nạn đột ngột. Vì thế, Cha Clément Lưu Minh Hoàng, Bề trêndòng Thánh Giuse,đồng thời nhận sứ vụ kiêm nhiệm quản xứ Khiết Tâm từ 1982 - 1993. Trong thời gian Cha Clément Lưu Minh Hoàng làm quản xứ, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, sau khi được trả tự do, đã về thăm lại giáo xứ Khiết Tâm và chụp hình lưu niệm với cha quản xứ cùng Hội Bà mẹ Công giáo vào năm 1988.

Cha Phaolô Ngô Hành (SVD) được chính thức bổ nhiệm làm quản xứ Khiết Tâm từ 1994 - 2011. Tiếp đó, Cha Gioan Nguyễn Hoài An (SVD) được bổ nhiệm làm quản xứ từ 2011 -  2012.Sau nhiều năm mưa nắng, nhà thờ Khiết Tâm đã xuống cấp và hư hỏng nhiều. Cha Phaolô Ngô Hành, với sự khuyến khích và trợ giúp của các đấng bản quyền và các ân nhân xa gần,đã xúc tiến việc xây dựngngôi thánh đường mới theo kiến trúc Á Đông. Ngày 20.12.2003, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, giám mục giáo phận Nha Trang, đã đặt viên đá đầu tiên. Sau gần 3 năm thi công, ngôi thánh đường được hoàn thành.Thánh lễ khánh thành và tạ ơn được tổ chức vào ngày 28.12.2006 do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh,giám mục Nha Trang, chủ sự. Ngôi Thánh đường mới diện tích 1.610m2, dài 46m, rộng 33m, cao 24m với tháp chuông cao 27m, có sức chứa 1.500 chỗ ngồi và thêm phòng thánh với diện tích 92m2.

Ngày 02.12.2012, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thanh Toàn chính thức được Đức Cha Giuse bổ nhiệm làm quản xứ giáo xứ Khiết Tâm.Cha Gioan Baotixitađã tiến hành cho làm nhà tạmdựa trên bức phù điêunhư hiện nay. Đồng thời, cha cũng trang trí lại cung thánh, sơn sửa và thay một số khung cửa nhà thờ bị mối mọt, trang bịmàn hình TV phục vụ cho cộng đoàn, sửa và trang bị thêm hệ thống âm thanh phục vụ cho thánh lễ. Ngoài ra, khi về giáo xứ, Cha Gioan Baotixita cũng đã cho sửa lại nhà giáo lý, trước đây là nhà châm cứu, để cho các em ổn định và an tâmtrong việc học giáo lý. Cha cho xây mới dãy nhà kho, bên cạnh tượng đài Đức Mẹ, thành nhà giáo lý và phòng đàn cho các em. Cha cũng đã cho làm tượng Chúa Chiên Lànhtrước nhà xứ vừa để trang trí cho ngôi nhà vừa làm cho không khí dễ chịu hơn. Cha cũng đã cho làm lại nhà ăn, trang bị phòng khách,sửa và trang trí lại sân nhà thờ.

ĐOÀN THỂ VÀ HOA QUẢ ƠN GỌI

Hiện nay,rất nhiều đoàn thể cùng với cha xứ đang hăng say hoạt động và phục vụ các công việc trong giáo xứ.Đặc biệt, hàng tuần, Hội Legio Mariae thăm viếng các gia đình nguội lạnh và rối trong đời sống đạo. Hàng tháng, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm thăm viếng và giúp đỡ nhu yếu phẩm cho một số gia đình neo đơn, trao một số học bổng cho các em học sinh và sinh viên nghèo hiếu học.

Những người con theo ơn gọi tận hiến từ Giáo xứ Khiết Tâm đó là quý cha: Giuse Ngô Mạnh Điệp, Giuse Lê Văn Thăng (Dòng Ngôi Lời), Phanxicô Nguyễn Hữu Trí(Dòng Chúa Cứu Thế), cácnữ tu Cêcilia Phạm Thị Như Mai (Mến Thánh Giá Gò Vấp) và Catarina Nguyễn Thị Bạch Phương(Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn)

CƠ SỞ GIÁO XỨ

Trước năm 1975, trong giáo xứ đã có Trường Tiểu học Thánh Giuse (1967-1973)do các tu sĩ Dòng Thánh Giuse cộng tác với Cha Gioan Đỗ Hưng Phong vàKý Nhi viện (1971-1975)do Cha Gioan Đỗ Hưng Phong thành lập.

Sau năm 1975, các tu sĩ Dòng Thánh Giuse và các nữ tu Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ đã thành lập Tổ Hợp tác xã Mây tre lá và Dạy nghề nhưng nay không còn hoạt động.

Từ năm 2003 các nữ tu dòng Khiết Tâm Đức Mẹ đến lập cộng đoàn trong giáo xứ và năm 2004 thành lập Cơ sở Chăm sóc-Giáo dục trẻ khuyết tật Sao Mai. Bên cạnh việc điều hành trường và dạy các trẻ em khuyết tật, các nữ tu còn tham gia một số công việc mục vụ của giáo xứ.

Tác giả: BTT Giáo Phận