Họp báo về Khoá họp thứ 21 của Hội đồng Hồng y tư vấn

Vào lúc 13 giờ thứ Tư 13-09-2017, giám đốc Phòng Báo chí Toà thánh, ông Greg Burke, đã tổ chức họp báo để thông tin về Khoá họp thứ 21 của Hội đồng Hồng y tư vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô. Khoá họp diễn ra trong ba ngày: thứ Hai 11, thứ Ba 12 và thứ Tư 13 tháng Chín. Hai thành viên của Hội đồng vắng mặt là Đức hồng y George Pell và Đức hồng y Laurent Monsengwo Pasinya.
WHĐ (14.09.2017) – Vào lúc 13 giờ thứ Tư 13-09-2017, giám đốc Phòng Báo chí Toà thánh, ông Greg Burke, đã tổ chức họp báo để thông tin về Khoá họp thứ 21 của Hội đồng Hồng y tư vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô.
Khoá họp diễn ra trong ba ngày: thứ Hai 11, thứ Ba 12 và thứ Tư 13 tháng Chín. Hai thành viên của Hội đồng vắng mặt là Đức hồng y George Pell và Đức hồng y Laurent Monsengwo Pasinya. Đức Thánh Cha chỉ tham dự từ sáng thứ Ba, sau khi tông du tại Colombia trở về, và vắng mặt sáng thứ Tư để chủ toạ buổi tiếp kiến chung.
Các Hồng y đã gặp nhau vào các buổi sáng từ 9g00 đến 12g30 và các buổi chiều từ 16g30 đến 19g00 để xem xét tình trạng các đề nghị mà Hội đồng trình lên Đức Thánh Cha nhằm cải tổ Giáo triều.
Dưới sự điều hành của Đức hồng y Óscar Rodriguez Maradiaga, các Hồng y cũng suy tư về các diễn văn của Đức Thánh Cha liên quan đến việc cải tổ Giáo triều. Các diễn văn này chủ yếu là các huấn từ trong các buổi gặp gỡ truyền thống vào dịp lễ Giáng sinh với Giáo triều Rôma, và hai diễn văn trong hai Công nghị – tháng Hai và tháng Mười 2015 – và diễn văn trong dịp kỷ niệm năm mươi năm Thượng Hội đồng Giám mục. Một số đề tài khác cũng được các Hồng y thảo luận là: Giáo triều như một công cụ để loán báo Phúc âm và phục vụ Đức giáo hoàng và các Giáo hội địa phương; phân quyền; vai trò của các Sứ thần Toà thánh; tuyển chọn và năng lực của nhân viên, ít giáo sĩ hơn và mang tính quốc tế nhiều hơn, có thêm người trẻ và phụ nữ.
Trong số các vấn đề khác, các Hồng y đã suy tư về Tự sắc Magnum Principium của Đức Thánh Cha mới được ban hành, liên quan đến ảnh hưởng của Tự sắc đối với công việc của Bộ Phụng Tự thánh và Kỷ luật các Bí tích. Đức Tổng giám mục Salvatore Fisichella, chủ tịch Hội đồng Toà thánh về Tân Phúc âm hoá, đã trình bày về công việc của Hội đồng này. Chiều thứ Tư, Hội đồng Hồng y tư vấn cũng nghe phần trình bày của Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo.
Ngoài ra, các Hồng y còn dành thời gian đọc lại Quy chế của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, được thành lập vào ngày 1 tháng Chín 2016.
Cuối cùng, Đức hồng y Sean Patrick O’Malley tường trình trước Hội đồng những thông tin mới nhất về công việc của Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên.
Khoá họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y tư vấn sẽ diễn ra vào ngày 11, 12 và 13 tháng Mười Hai 2017.

 
(Theo Bollettino)
Minh Đức
 

 
Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 21
Đức cha thư ký Marcello Semeraro nói về công việc của Hội đồng và tiến trình cải tổ

WHĐ (13.09.2017)  – Hội đồng Hồng y tư vấn, do Đức giáo hoàng Phanxicô thành lập để giúp ngài trong việc quản trị Giáo hội hoàn vũ và duyệt lại Tông hiến Pastor Bonus về tổ chức Giáo triều Roma, đã nhóm khoá họp thứ 21 từ thứ Hai 11 đến thứ Tư 13 tháng Chín 2017.
Hội đồng Hồng y tư vấn gồm 9 Hồng y (nên cũng gọi là Nhóm C-9) ở tại Vatican và nhiều nơi khác trên thế giới, ngoài ra còn có một thư ký là Đức giám mục Marcello Semeraro, giám mục giáo phận Albano, Italia.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho phóng viên Alessandro Gisotti của Đài phát thanh Vatican mới đây, Đức giám mục Semeraro đã nói về công việc của Hội đồng Hồng y tư vấn, cách thức tham dự của Đức Thánh Cha và tiến trình cải tổ Giáo triều.
Công việc của của Hội đồng Hồng y tư vấn
Đức giám mục Semeraro mô tả công việc của Hội đồng Hồng y tư vấn bằng ba từ then chốt: lắng nghe, suy nghĩ và thẩm tra. Hội đồng lắng nghe những đóng góp của Giáo hội; suy nghĩ về những đóng góp này, xem xét các chi tiết, đồng thời cân nhắc cách tốt nhất để đi tiếp. Sau đó, đề nghị với Đức Thánh Cha. Đức cha Semeraro cho biết, Hội đồng giữ vai trò tư vấn chứ không phải là tranh luận vấn đề.
Ngài nói, Hội đồng là một cơ cấu có tính công nghị, và theo nghĩa này các Hồng y có thể phục vụ cả Giáo hoàng và các Giáo hội địa phương. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn các hồng y này để -theo một nghĩa nào đó- các ngài có thể là “những chiếc ăng-ten bén nhạy” có thể hiểu rõ tình hình các Giáo hội địa phương trong một tầm mức rộng lớn”. Như thế, đó là một thành phần nằm trong bối cảnh của tính hiệp đoàn giám mục.
Sự tham gia của Đức Thánh Cha
Chính Đức Thánh Cha cũng tham dự vào công việc của Hội đồng, ngài thường xuyên có mặt trong các buổi họp của các Hồng y. Đức Giám mục Semeraro nói Đức Thánh Cha hiện diện trước hết qua việc lắng nghe, mặc dù ngài cũng phát biểu, “một cách rất thận trọng”, khi cần phải làm rõ một số điểm, hay trình bày những kinh nghiệm riêng của ngài, hoặc kêu gọi qun tâm đến một vài thực tế trong Giáo hội. Đức cha Semeraro nhấn mạnh rằng cải tổ Giáo triều chỉ là một khía cạnh trong công việc của Hội đồng; nhiệm vụ chính của Hội đồng là cộng tác với Đức Thánh Cha, và góp ý với ngài hoặc chia sẻ ý kiến ​​của mình “khi [Đức Thánh Cha] cần có sự tham khảo”. Đức cha Semeraro đưa ra ví dụ về “thực tế đáng buồn là việc lạm dụng trẻ vị thành niên” mà Hội đồng tư vấn đã giúp cho Đức Thánh Cha lưu ý đến. “Điều này vốn không thuộc về chương trình cải tổ Giáo triều Rôma, nhưng Đức Thánh Cha đã quyết định lắng nghe Hội đồng tư vấn trình bày”.
Tiến trình cải tổ
Khi được hỏi về tiến trình cải tổ, Đức cha Semeraro nói rằng cuộc cải tổ đã thực hiện được hơn ba phần tư, ít nhất là liên quan đến công việc của các Hồng y. Nghĩa là, sắp đến lúc các Hồng y trình các đề nghị cho Đức Thánh Cha. Đức cha Semeraro nói: “Tôi nghĩ rằng trong vòng vài tháng nữa, công việc xét duyệt của các Hồng y sẽ gần như xong”, và “sau đó Đức Thánh Cha sẽ nhận được các đề nghị liên quan đến tất cả các cơ quan của Giáo triều và tôi mong ngài sẽ quyết định bắt đầu như thế nào và vào lúc nào”. Đức cha cũng lưu ý rằng cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn cải tổ từ từ, với một giai đoạn “can thiệp mạnh mẽ”, cho phép thực hiện những điều chỉnh vốn chắc chắn sẽ phải có, khi cuộc cải tổ chuyển từ lý thuyết sang thực tế.
Hội đồng Hồng y tư vấn được Đức giáo hoàng Phanxicô thành lập ngày 13-04-2013. Khoá họp đầu tiên của Hội đồng nhóm họp vào tháng Mười 2013. Khoá họp thứ 20 đã diễn ra từ 12 đến 14-06-2017.

 
Minh Đức