Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

190 BÀI CA LỜI CHÚA - KARAOKE Của Linh Mục Nhạc Sĩ Mi Trầm

Ý LỰC SỐNG của Giáo Phận Nha Trang là một điểm son trong nền Thánh Nhạc Việt Nam… Giáo xứ nào đang dùng thì nên phát huy để có hiệu quả tốt hơn. Khi tôi làm cha xứ Thanh Hải, sau nhiều đắn đo và suy nghĩ, tôi bắt đầu sáng tác BÀI CA LỜI CHÚA gồm 190 bài (63 bài năm A+63 bài năm B+64 bài năm C).
- Tôi theo sát bản dịch khoảng 90%, vì có vài chỗ tôi sửa một chút cho dễ hiểu và dễ dệt nhạc.
Tôi viết lên giấy các Chúa Nhật của 3 năm ABC: Tôi chọn câu lời Chúa cho năm A, tôi chọn tiếp câu lời Chúa cho năm B, rồi đến năm C. Tôi cố tránh những câu trùng nhau và thực sự có ý lực, tức có bài học để sống. Tôi chọn như thế để dễ thấy sai sót. Tuy nhiên, với Chúa Nhật nào khó chọn câu lời Chúa để thực hành thì tôi chọn câu đã chọn và có trong bài Phúc Âm ngày hôm đó, do đó, sẽ có một số ít bài bị trùng lặp, nhưng là trùng lặp có chủ ý.
- Sau khi sáng tác một số bài, tôi trình Đức Cha Phao-lô góp ý. Ngài tận tình lưu ý cả về nhạc lẫn về lời, nhất là không để sai Thần Học. Chủ đích của tôi là lấy hầu như nguyên vẹn lời Chúa trong câu ĐK, còn câu PK là bài học thực hành rút ý từ câu ĐK. Đó là cách tôi làm để chính tôi hiểu đúng câu lời Chúa và giáo dân cũng có thể hiểu được ý nghĩa câu Lời Chúa và cả điều thực hành.
- Sau khi được Đức Cha góp ý, tôi cho phối khí và hát. Tôi đã nhờ cô Đào giáo dân Thanh Hải phối nhạc khoảng 150 bài. Còn 40 bài khác thì nhờ cô Mỹ Linh Thanh Hải, anh Quyền Hòa Do, anh Triều Xuân Ninh vì hai anh nầy có phòng thu tại nhà. Ngoài khả năng của cô Mỹ Linh, của hai anh Quyền và Triều phối nhạc không công, tôi rất cám ơn cô Đào và khâm phục khả năng của cô nầy. Và nếu không có cô Đào góp sức thì 190 bài Karaoke sẽ không bao giờ ra đời.
- Giai đoạn tiếp theo là tôi nhờ người hát. Mọi người sẽ nghe tiếng hát của anh Quyền, anh Triều, của cô Kim Khánh Chính Tòa và của nữ tu Ái Liên dòng MTG Nha Trang. Tất cả đều hát không công. Công việc không dễ, nhưng với quyết tâm và nhiệt tình của con cái Chúa, chúng tôi đã hát đủ 190 bài.
- Sau khi đã phối và hát 190 bài, tôi muốn làm Karaoke cho trẻ em, vì đối với tôi, giáo dục trẻ em là ưu tiên số 1. Tôi nhờ anh Tuấn ở Hòa Yên làm Karaoke vì anh rất rành vi tính. Cha con thỏa thuận với giá hữu nghị vì anh phải lo cho gia đình và vì số bài hát quá nhiều. Lúc đầu, chính Tuấn chọn hình và làm Karaoke. Sau nầy, chính tôi chọn hình vì tôi có nhiều giờ hơn và hiểu ý nghĩa của hình và của câu hát hơn. Thế là sau 3 năm, chúng tôi đã hoàn thành Karaoke 190 BÀI CA LỜI CHÚA. Tạ ơn Chúa.
- Tôi đã xin phép và trong tương lai sẽ bán mỗi DVD KARAKE là 30 ngàn. Tuy nhiên, đối với giáo dân Ngọc Thủy của tôi, tôi bán với giá 5 ngàn. Ai cho thêm vì thông cảm thì càng tốt. Và các em đã mua bản tôi chép bằng máy vi tính, còn bản chính thức thì phải chờ giấy phép. Sách lời của DVD nầy đã có giấy phép từ lâu.
 
Tôi sáng tác, cho phối khí, hát và làm Karaoke với nhiều mục đích:
  1. Để giáo dân thuộc và hiểu lời Chúa.
  2. Để dùng trong Phụng Vụ: Ngày Chúa Nhật, ta nên hát sau bài Phúc Âm (trước khi nghe giảng). Trong các ngày thường, ta đứng hát trước khi chủ tế đọc lời nguyện cuối lễ.
  3. Trẻ em có thể hát khi sinh hoạt Giáo Lý
  4. Trẻ em hát khi ở nhà vì có Karaoke. Hình ảnh Chúa, Mẹ, các thánh, các điều tốt lành đều được dùng đến nên sẽ gây ấn tượng rất tốt cho con em chúng ta.
  5. Để thi Giáo Lý, tôi có CD 190 bài chỉ có đàn nhạc nhưng không hát, để các em nghe giai điệu rồi đoán mà hát. Ai hát được thì có thưởng. CD nầy chỉ bán 5 ngàn thôi. Ai cần thì hỏi riêng nơi tôi.
Đối với tôi, đây là tác phẩm quan trọng: Thứ nhất vì đây là lời Chúa mà lời Chúa thì không bao giờ già và luôn trẻ trung, thứ hai vì có hình có chữ nên thích hợp cho các em mới biết đọc.
 
Tôi cám ơn những người đã hiệp lực với tôi để hoàn thành DVD KARAOKE nầy.
 
Con cám ơn Chúa đã cho con hoàn thành ước nguyện của con.

Sau đây là Bài Ca Lời Chúa về ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

 
Gx. Ngọc Thủy
Tác giả bài viết: Lm. Phêrô Mi Trầm
Từ khóa:

bài năm