Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Bài Giảng Của Đức Cha Giuse trong thánh lễ An Táng Linh Mục Giuse Nguyễn Đức Long

Kính thưa quý cha và anh chị em thân mến Từ khi cha Nguyễn Đức Long đi giải phẫu, tôi vẫn cầu nguyện cho cha. Và những người bên cạnh cha bằng cách này hay cách kia vẫn trực tiếp hay gián tiếp báo tin cho tôi. Và rồi khoảng sau 3 giờ sáng ngày mùng 7 tháng 8, tôi được tin chính thức cha Giuse Nguyễn Đức Long đã được Chúa gọi về.

 
Thú thực lúc bấy giờ trong tâm hồn của tôi xúc động và xao xuyến. Tôi dâng phó Linh hồn của cha Giuse lên cho Chúa và rồi tôi nói với Chúa, thưa với Chúa điều này : Lạy chúa sao Chúa đối xử lạ lùng như thế với chúng con, sao Chúa đối xử lạ lùng như thế ! Một thoáng qua và rồi sau đó, hình ảnh của cha Giuse hiện ra trong tâm trí tôi, vẫn tươi cười, vẫn hiền lành, khiêm tốn và như củng cố niềm tin cho tôi : Đức Cha yên tâm, về với Chúa con cầu nguyên nhiều cho Đức Cha, cho giáo phận, cho những người thân yêu. Đức Cha yên tâm. Tôi như tâm sự với cha Giuse : Vâng tôi hiểu rồi nhưng tôi thương đàn chiên của cha chăm sóc ở Liên Sơn, ở Bảo Vinh, không những các tín hữu giáo dân mà đồng bào lương dân, những người trách nhiệm trong xã hội rất quý mến cha, cha hãy bù lại, cha hãy bù lại về sự vắng mặt của cha ở đời này.

Kính thưa anh chị em tôi muốn bày tỏ điều đó để anh chị em thấy rằng, đời sống của Linh mục là như thế. Đời sống của Linh mục hoàn toàn cho Chúa, phó thác sự sống và ngay cả cái chết của mình cho Chúa. Đàn chiên mà Chúa trao cho hàng Linh mục yêu thương và phục vụ. Đàn Chiên đó chắc chắn biết ơn các vị chủ chiên, yêu mến các vị chủ chiên và sẽ được Chúa tha tội bằng nhiều cách. Nếu như người chủ chăn trong cuộc sống đời này đã hết lòng vì đàn chiên, thì khi về cùng Chúa càng hiểu rõ một cách sâu xa hơn nữa những gì cần thiết cho cuộc sống đàn chiên mà mình đã từng lãnh nhận, mình đã từng yêu thương và phục vụ. Thì bấy giờ bên cạnh Chúa, người Linh mục sẽ chuyển cầu các lời nguyện cầu, sẽ dâng lên Chúa từng người, từng gia đình, từ những người mà mình đã từng gặp gỡ trong cuộc sống. Vì thế , đời sống của Linh mục như chúng ta vừa nghe qua 3 bài đọc kinh thánh, sẽ giúp cho đông đảo tín hữu và cách riêng các tín hữu bà con ở Liên Sơn và Bảo Vinh không những được an ủi, mà sẽ lớn lên trong đời sống đức tin. Thật vậy thưa anh chị em, tôi nhớ khi cha Giuse Nguyễn Đức Long được cử về đây, như lời giới thiêu trước đây. Ngài thấy nơi đây cần phải được xây dựng, và điều cần xây dựng đầu tiên chính là lòng dân, lòng của giáo dân, để giáo dân có niềm tin vào Thiên Chúa, tin vào Hội Thánh, tin vào giáo xứ, tin vào sức của mình. Tôi vẫn thường nói với nhiều anh em Linh mục : Cha Long đã biến một nơi khô cằn trở thành một ốc đảo bình an và hạnh phúc. Rất nhiều lần tôi đã đến thăm Liên Sơn, và mỗi lần tôi đều gặp thấy nụ cười trên gương mặt của cha, sự bình tĩnh và bình an trong đời sống của cha và tách biệt điều đó không phải dành riêng cho tôi, mà trước cả nơi cha phó xứ, nơi các thầy giúp xứ, nơi cộng đoàn tu sĩ mục vụ và rất rất đông đảo bà con giáo dân. Thật là tuyệt vời, sự bình an, sự phó thác sự tin tưởng từ Linh mục quản xứ chiếu tỏa nơi đàn chiên của mình và vì thế Liên Sơn không còn là nơi thuộc vùng sâu vùng xa hay là có những người nói là nơi khỉ ho cò gáy. Mà Liên Sơn trở nên một vùng bình an, một ngọn núi được Chúa chúc phúc. Nơi đó sự hài hòa giữa đạo và đời, sự hài hòa giữa giáo hội và địa phương, sự hài hòa giữa cha xứ cha phó, các tu sĩ các chủng sinh và đông đảo giáo dân, sự hài hòa giữa người bên giáo và bên lương, như là dấu chỉ của sự bình an và hạnh phúc. Và để được như thế, chắc chắn cha quản xứ Giuse Nguyễn Đức Long đã trở nên như hạt lúa mì mục nát từng ngày với tuổi tác, với những bịnh hoạn trong người mà ngài không bao giờ than trách và với biết bao biến cố trong cuộc sống. Có một lần tôi đến thăm ngài, tôi hỏi : ở đây cha có gì ăn không ? ngài mỉm cười và nói với tôi : Thưa Đức Cha con có một ít cá khô, Đức Cha có muốn thử cá khô của con không ?
Tôi nhìn ngài và bảo : Có tôi muốn ăn cá khô như cha, cha cho tôi mấy con cá khô. Thưa ĐC con muốn chia sẻ cho ĐC ở tòa GM cũng như Liên Sơn ăn như nhau và xin ĐC chuyển thêm một ít cá khô cho các chú Lâm Bích mà con rất yêu mến, con phát xuất từ Lâm Bích. Tôi không ngần ngại vác mấy thùng cá khô của cha Long để lên xe của mình và tỏ lòng đây là niềm vui hạnh phúc, sự hiệp thông, niềm vui của tình LM, Giám Mục và chủng sinh. Nó hòa quyện với nhau, cha con chia sẻ cùng một thức ăn như nhau, và khi cầm mấy con cá khô ở tòa GM tôi nói với các cha : thương cha Long quá ..thương cha Long quá sức. Rồi có một lần khác nữa. Khi khai mạc khánh thành NT Bảo Vinh. Tôi biết ngài rất khiêm tốn, rồi tôi chúc mừng, tôi bỏ một chiếc bì thư vào túi áo dòng của ngài, tôi nói : Chia sẻ với Long tí nhá. Long cũng cảm động. Rồi sau Thánh lễ, tôi thấy cha Long tiến tới bên tôi, đặt vào túi tôi bì thư nói rằng : Thưa ĐC con cảm ơn ĐC bây giờ có người chia sẻ cho con đủ rồi ĐC còn làm nhiều việc trong địa phận, ĐC giữ lấy để chia sẻ cho những AE nơi khác

Kính thưa quý cha và ACE thân mến .
Người mục tử, người LM không sống cho mình, mà sống cho Chúa, sống cho hội thánh, sống cho những công việc chung, Đặc biệt công việc chung thì tất cả là đời sống của mình sẵn sàng chấp nhận như hạt lúa mục nát đi từng ngày, để sau này có thể trổ sinh những hat sự khiêm tốn, sự hiền lành tinh thần. Có thể nói hiệp thông sâu xa với AE Linh mục với GM của mình làm cho cha Giuse Nguyễn Đức Long trở nên một LM quản xứ rất được quý trọng, rất được yêu mến, và bầu khí cũng như sự hiên diên của chúng ta trong những ngày này, đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, là một bằng chứng rất cụ thể về điều đó. Phúc cho người đã chết và được chết trong Chúa. Phúc cho người đặt tất cả niềm tin nơi Chúa và chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình. Phúc cho người đặc biệt người LM theo gương Chúa Giêsu hàng ngày hao mòn đi vì hạnh phúc và phần rỗi của các Linh hồn. Đến khi Chúa gọi “ HÃY THEO THẦY “ Người LM đó sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc thật lớn lao như thế nào. Xin cha Giuse Nguyễn Đức Long bên cạnh Chúa chuyển cầu cho Giáo Phận, cho tất cả những người thân yêu và cho xã hội của chúng ta . Amen
Tác giả bài viết: Gm. Giuse Võ Đức Minh