Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh Lễ Làm Phép Dầu tại Nhà Thờ Chánh Tòa Nha Trang: 26-03-2013

Sáng nay thứ Ba Tuần Thánh ngày 26/03/2013 tại nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận đã cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.
THÁNH LỄ LÀM PHÉP DẦU TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA NHA TRANG


 
Chúng ta đang ở trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ đó là Tuần Thánh. Những ngày này như diễn lại những biến cố và sự việc hết sức quan trọng trong cuộc đời trần thế của Chúa Kitô.

Sáng nay thứ Ba Tuần Thánh ngày 26/03/2013 tại nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo Phận đã cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số bí tích và phụ tích.

Tuy nhiên, lễ sáng nay cũng còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

Vì Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, nên sáng nay, các linh mục trong giáo phận được kêu mời về đồng tế với Giám mục của mình, để tỏ tình hiệp thông hiệp nhất giữa Giám mục và linh mục, cũng như giữa các linh mục với nhau.

Sau bài giảng, các Linh mục  lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt Giám mục của mình và trước mặt toàn thể dân thánh Chúa. Việc lặp lại lời tuyên hứa này như để nhắc nhở các Linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.

Sau lời hứa, Đức TGM mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các Linh mục, để các ngài luôn là những thừa tác viên trung thành của Chúa Ki-tô linh mục Thượng phẩm.


 
 
Bài giảng lễ Dầu năm 2013 tại Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang.

Kính thưa Đức Cha Phaolô, thưa quý Cha,
Thưa quý Tu sĩ và anh chị em,                                                                                     
Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Thánh lễ long trọng làm phép và hiến thánh Dầu thánh hôm nay diển ra trong Năm đức tin. Chính trong cùng một đức tin tông truyền, chúng ta bày tỏ niềm hiệp thông sâu xa với Đức tân Giáo Hoàng Phanxicô; và qua Ngài, chúng ta hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu trong phụng vụ thánh nầy. Chúng ta cũng dâng lời cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđitô XVI kính yêu. Những sự kiện trọng đại của Giáo hội trong những tuần lễ vừa qua khiến chúng ta hảnh diện và cảm thấy hạnh phúc được làm con cái Thiên Chúa trong đại gia đình Giáo hội. Lời Chúa ngày hôm nay giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của Dầu thánh, đồng thời cũng giúp chúng ta hiểu sự hiệp thông giữa các tín hữu, cách riêng giữa hàng Linh mục với Giám mục Giáo phận của mình trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.
 
1.Về phẩm giá cao quý của người được xức Dầu thánh.

Kính thưa anh chị em thân mến,

Trước kinh Lạy Cha, Giám mục sẽ làm phép Dầu bệnh nhân (OI) để Linh mục xức cho tín hữu khi đau yếu; sau lời nguyện hiệp lễ, Giám mục làm phép Dầu Dự tòng (OS), để Linh mục và Phó tế xức cho những người muốn gia nhập Hội thánh Công giáo; cuối cùng Giám mục cùng với linh mục đoàn sẽ đọc lời nguyện thánh hiến Dầu thánh (SC), tức là Dầu Chrisma, Dầu hiến thánh, dùng để xức trên đầu người chịu phép rửa tội, xức trên trán người chịu phép thêm sức, xức đôi tay của vị Linh mục trong ngày lễ truyền chức, xức trên bàn thờ và các tường nhà thờ trong ngày lễ cung hiến và đổ trên đầu vị Giám mục ngày được tấn phong.

Dầu thánh có vai trò quan trọng như thế trong Đạo của chúng ta, vì Đức Giêsu, thủ lãnh của chúng ta là Đấng đã được xức Dầu ( từ ngữ ‘’ Kitô’’ trong tiếng Hy lạp và từ ngữ ‘’ Mesia ‘’ trong tiếng Do thái có nghĩa là ‘’ người được xức dầu ‘’). Cho nên, Đạo của chúng ta, theo đúng nghĩa, được gọi là ‘’ Đạo của những người được xức dầu thánh ‘’. Theo Kinh thánh, Dầu thánh được dùng để xức cho những người được Thiên Chúa tuyển chọn và được sai đi thi hành sứ mạng phục vụ Dân Chúa. Trong thời Cựu Ước, người được xức dầu thánh hoặc với tư cách thủ lãnh như vua Đavít, hoặc với tư cách ngôn sứ như tiên tri Isaia , hoặc với ơn gọi tư tế như các Thầy cả. Trong thời Tân Ước, Đức Giêsu Nazarét được gọi là Đấng Kitô, vì Ngài được Thiên Chúa xức dầu làm ngôn sứ, làm vua và làm thượng tế, đúng như lời Kinh thánh: ‘’ Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Ngài đã xức dầu cho tôi ‘’. Như vậy, một khi đã bước qua cánh cửa đức tin, nhờ lãnh nhận Bí tích Rửa tội và Thêm sức, người tín hữu đã được xức Dầu thánh để trở nên ‘’ Kitô hữu ‘’, một dấu chỉ hữu hình của người thuộc về Chúa Kitô, môn đệ của Chúa Kitô, bạn hữu của Chúa Kitô. Như vậy, nhờ lãnh nhận Dầu thánh, chúng ta tham dự vào địa vị và sứ mạng mục tử, ngôn sứ và tư tế của Chúa Kitô. Là mục tử, chúng ta sống tinh thần bác ái, tế nhị với những người chung quanh chúng ta, mở rộng tâm hồn và đời sống đến với những người nghèo khổ bên cạnh chúng ta, cách riêng những người nghèo khổ tại những vùng sâu vùng xa trong ý hướng loan báo Tin mừng của Hội thánh; là ngôn sứ, chúng ta ham thích lắng nghe Lời Chúa, sống gắn bó với Lời Chúa, chuyên cần học hỏi, chia sẻ Lời Chúa ngay trong gia đình; và là người tư tế, chúng ta sốt sắng tham dự Thánh lễ, luôn cầu nguyện, chuyển cầu cho mọi người. Thánh Phêrô đã gọi chúng ta bằng một danh xưng rất cao quý : ‘’ Anh em là dòng giống được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân tộc thánh thiện, dân riêng của Chúa ‘’. ( 1 P. 2, 9 ). Vì thế, nhờ đức tin, anh chị  em là những người tham  dự vào chức tư tế vương giả của Chúa Kitô, là những người được Chúa và Hội thánh xức dầu, nên anh chị em hãy hảnh diện về phẩm giá của mình và biết quý trọng phẩm giá của nhau.
 
2. Về sự hiệp thông của hàng Linh mục với Giám mục của mình.

Anh em Linh mục rất thân mến,

Ngày lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh còn được gọi là ngày sinh nhật của chức Linh mục trong Hội thánh. Trong số các tín hữu Kitô, Linh mục và Giám mục là những người được xức Dầu một cách đặc biệt, vì được Thiên Chúa tuyển chọn tham dự vào chức Tư tế phục  vụ của Chúa Kitô.

Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu Kitô đã quỳ xuống rửa chân cho các tông đồ. Đúng như Người đã từng nói với họ: “Thầy đến trong thế gian, không phải để được kẻ hầu người hạ, nhưng là để phục vụ mọi người” (Mt 20,28). Dẫu là Chúa và là Thầy, Ngài yêu thương đến nỗi tự hạ mình xuống để phục vụ cách tận tình, khiêm tốn và vô vị lợi. Ngài đồng thời mời gọi các tông đồ hãy rửa chân cho nhau. Vì yêu thương, Ngài có thêm sáng kiến khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể để trao ban Thịt và Máu mình làm lương thực nuôi sống những người mình yêu thương và Ngài còn cho phép các tông đồ tái diển việc đó, để Ngài có thể hiện diện ở giữa những người Ngài yêu thương. Tình yêu thương và phục vụ tới bước tột cùng, diễn ra trên Núi Sọ: Ngài hiến ban mạng sống mình làm giá chuộc muôn người (x. Mt 20,28). Ngài còn trao ban Mẹ Maria và Thánh Thần cho những kẻ Ngài yêu thương. Chớ gì khi xác tín về hồng ân cao cả của chức thánh, anh em Linh mục hãy hân hoan sống trung thành và sống xứng đáng với thiên chức Linh mục, bằng nếp sống nội tâm đạo đức, thái độ và ứng xử hiền lành và khiêm nhường trong công việc mục  vụ hằng ngày, hầu trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô; thật tuyệt vời cho mỗi Linh mục khi noi gương Thánh Gioan Maria Vianney, vị Linh mục có nếp  sống đơn sơ, khiêm nhường, đầy tình quảng đại, bao dung trong sứ mạng mục tử của mình. Chính Ngài đã chia sẻ về hạnh phúc đích thực của đời Linh mục. Ngài nói : ‘’ Hạnh phúc đích thực của Linh mục là được hao mòn mỗi ngày vì dấn than phục vụ phần rỗi linh hồn của giáo dân ‘’.
 
Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Thánh lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh hôm nay như làm sống lại cho chúng ta khuôn mặt, đời sống và sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô Linh mục, Đấng đã được xức Dầu Thánh thần, Đấng đã công bố tại Hội đường Nadarét năm xưa : ‘’ Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh thánh tai các ngươi vừa nghe ‘’. Chúng ta, mỗi người, với ơn gọi và sứ mạng của người đã được xức Dầu thánh, trong tinh thần yêu thương và phục vụ, sẽ hiệp nhất với nhau để tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô là đem bình an, tình thương, niềm vui, ánh sang, niềm hy vọng, ….. ẩn chứa trong Lời Chúa và Thánh thể, cho người nghèo khổ, cho người bị ốm đau, tuyệt vọng, cho người thất thế, cô thân, cho người bị tội lỗi dày vò, cho những người dững dưng, lãnh đạm với hồng ân của Thiên Chúa trên mọi nẻo đường loan báo Tin mừng của Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta.
Nguyện xin Chúa Thánh Thần, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, các Thánh Tử đạo, các Chủ chăn tiền bối luôn đồng hành, nâng đỡ, chúc phúc cho mọi người chúng con. Amen.

Giám Mục Giuse Võ 
Đức Minh
 

Một số hình ảnh về thánh lễ
 
Tác giả bài viết: Tr.Thông Gp.Nha Trang
Từ khóa:

n/a