Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo xứ Vĩnh Phước Nha Trang hành hương năm 2016

Đúng 12h30 trưa hai chiếc xe “U” (Universe ?) lăn bánh tạm biệt Cù Lao Xóm Bóng Nha Trang đưa đoàn người thẳng tiến Miền Nam. Mỗi người một tâm trạng dù có người đã từng hành hương Tắc Sậy, dù có người chưa một lần rời xa Nha Trang, nhưng tất cả đều háo hức.

Đoàn hành hương 90 người từ cụ già lớn tuổi đến vài em nhỏ lên năm thuộc giáo xứ Vĩnh Phước Nha Trang đã tề tựu bên tượng đài Mẹ Maria trưa thứ ba 26.07.2016, dâng lời kinh tiếng hát lên Mẹ, nhân ngày lễ “ông bà ngoại”  (Gioakim và Anna) để Mẹ chúc lành cho đoàn con lên đường bình an.

Đúng 12h30 trưa hai chiếc xe “U” (Universe ?) lăn bánh tạm biệt Cù Lao Xóm Bóng Nha Trang đưa đoàn người thẳng tiến Miền Nam. Mỗi người một tâm trạng dù có người đã từng hành hương Tắc Sậy, dù có người chưa một lần rời xa Nha Trang, nhưng tất cả đều háo hức. 13h50 xe dừng lại xã Cam Thịnh Đông trước khi rời khỏi địa phận tỉnh Khánh Hòa nhằm xem tình hình sức khỏe những người lớn tuổi, nhưng ai ai cũng rạng ngời, thế là đoàn tiếp tục lên đường. Gần 18g00 đoàn dùng cơm tự túc tại điểm cuối phía nam tỉnh Ninh Thuận… Dùng cơm giữa một rừng người tại điểm dừng xe Bắc-Nam nhưng mọi người đều hãnh diện tuyên xưng đức tin của mình qua việc làm dấu Thánh Giá trước bữa ăn, làm nhiều người xung quanh ngạc nhiên lắm lắm !

Và cũng từ đây đoàn sẽ đi xuyên đêm thẳng tiến về nhà thờ Tắc Sậy tỉnh Sóc Trăng. Nhiều người lần đầu tiên đi ngang Saigon, nên cố gắng căng mắt dù đang cơn buồn ngủ, để nhìn tòa nhà cao nhất Sài Thành nơi có cái “dĩa to thật to” cho máy bay trực thăng đáp xuống ; rồi háo hức chăm chú ngắm lẫn trầm trồ khi xe chui qua hầm Thủ Thiêm nằm dưới đáy sông Saigon… Nhưng căng thẳng nhất là khoảng thời gian xuống đến miền Tây, do tài xế chính tạm nghỉ chuyển qua tài xế phụ chưa rành đường, nên đi lạc vào những con lộ cực hẹp, cầu yếu… giữa thanh khuya hai, ba giờ sáng. Suýt nữa kẹt cứng vì tới không xong, lui không đặng. Trong cái hoang mang lạc đường nhiều người trong đoàn “may mắn” được biết thêm các sinh hoạt của người dân miền quê lúc sáng sớm và luyện thêm tính kiên nhẫn.

Và 4g30 sáng thứ tư 27.07 đoàn đặt chân vào khuôn viên trung tâm hành hương Tắc Sậy. Trong lúc mọi người lo thu xếp hành lý thì cha sở Vĩnh Phước (Anphong Nguyễn Công Minh, ofm) lo liên lạc soeur đặc trách để mọi người nhận phòng “thanh tẩy” cơ thể và ngả lưng lấy sức sau một chặng đường dài hơn 700km. Khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy sáng sớm mà đã đông người. Họ từ muôn phương đến đây trên mọi phương tiện lớn nhỏ đã tạo nên sức sống đức tin mạnh mẽ. Ở đây đó trong khuôn viên từng nhóm một, kẻ đọc kinh trước nhà thờ, kẻ bên phần mộ cha Trương Bửu Diệp, người góc đá công viên…, miệng râm rang câu kinh lời nguyện. Cả những bác tài lái xe có để tượng Phật cũng thành kính chắp tay lạy khấn trước tượng cha Phanxicô Xaviê Diệp.

Gọi là ngả lưng lấy sức nhưng mọi người ai nấy cũng chỉ nằm ít phút để lấy thăng bằng rồi vội vàng xuống viếng mộ khấn nguyện cha Diệp cũng như tham quan khuôn viên nhà thờ. Ăn sáng chỉ là mỗi người một ổ bánh được mua từ Nhatrang đem theo. 8g00, nhiều người trong đoàn xuống trước bàn thờ Chúa Thương Xót sám hối và lãnh nhận bí tích hòa giải.
 


 

9g00 đúng, cộng đoàn tham dự thánh lễ do cha sở Vĩnh Phước chủ tế cùng với một cha hưu tại chỗ đồng tế. Trong thánh lễ cha sở giới thiệu sơ qua tiểu sử cha Bửu Diệp cũng như “chứng tích” hy sinh của ngài vì giáo dân. Kết thúc thánh lễ mọi người dùng cơm trưa chung lúc 10g để 11g chuẩn bị lên đường đi tới tận cùng phía nam của đất nước là Mũi Cà Mau. Xe lớn chỉ có thể chạy tới Năm Căn, lúc đó đã 1 giờ trưa, và phải dùng ba canô cao tốc rẽ sông nước xuống tận mũi Cà Mau. Suốt gần một giờ rưỡi trên ghe băng qua bao nhiêu khu làng chài dọc bờ sông to lạch nhỏ, ghe ghé Khu Du Lịch Đất Mũi. Tuy dân Xóm Bóng Vĩnh Phước cũng là dân chài nhưng nhiều người trong đoàn hết sức ngạc nhiên với cách đánh bắt cá ở vùng đất Phương Nam này cũng như cách sống dọc hai bờ sông. Nhiều tiếng ồ như vỡ òa khi phát hiện nhiều cái lạ, đặc biệt là các bạn trẻ.

Được đặt chân lên Đất Mũi, ai nấy hài lòng, quên đi mệt nhọc. Đi một vòng tham quan, chụp hình, hít thở không khí vùng tận cùng non nước, rồi lên canô trở về Năm Căn, từ Năm Căn lấy xe đi xuyên thành phố Cà Mau về trung tâm hành hương Tắc Sậy. Đã 6 giờ rưỡi hơn. Bảy giờ rưỡi cơm tối chung và 8g15 tập trung đọc kinh chung, quanh mộ cha Diệp.

Sáng thứ năm 28.7, mới 3 giờ sáng mà nhiều người đã thức giấc, trong đó một số sốt sắng xuống “chia tay” cha Bửu Diệp trước… Đúng 5g đoàn rời trung tâm hành hương Tắc Sậy thẳng tiến Bến Tre mang theo đồ ăn sáng trên xe. Xe đi qua Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, qua cầu Cần Thơ (bắc qua sông Hậu) tới Vĩnh Long, rồi qua cầu Mỹ Thuận (bắc qua sông Tiền) đến Mỹ Tho, rồi băng qua cầu treo Rạch Miễu dài ba cây số đến Bến Tre. Từ đó đi hơn giờ rưỡi nữa mới tới Giồng Trôm, nơi có trung tâm hành hương Đức Mẹ La Mã thuộc giáo phận Vĩnh Long. Đến được nơi linh ảnh Mẹ cũng gian nan vì quãng đường xe lớn không vào được dài tới hơn hai cây số. Rồi 1g trưa cũng đến nơi. Đây là nơi để linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp chìm trong nước và bùn ba tháng mà khi vớt lên một thời gian đã lộ lại màu sắc như xưa. Sau ít phút chỉnh sửa trang phục mọi người vào viếng linh ảnh Mẹ Lộ Hình rồi cùng nhau dâng Thánh lễ. Cha sở Vĩnh Phước đã giới thiệu lại lịch sử giáo xứ La Mã và phép lạ ảnh Mẹ Lộ Hình. Sau buổi cơm trưa do các sơ MTG Cái Mơn cung ứng, mọi người lên xe thẳng tiến về Nha Trang, ăn tối dọc đường. Hai xe đã về tới cổng nhà thờ Antôn Vĩnh Phước lúc 3g sáng thứ sáu 29-7. Như vậy là gần 3 ngày, và 3 đêm, trong đó 2 đêm “ngủ” trên xe.

Chuyến đi đã mang đến cho mọi người một tình liên đới thắt chặt anh chị em trong giáo xứ với nhau, tập sống đời tập thể, chấp nhận nhau dù mỗi người mỗi tính mỗi nết khác nhau, đặc biệt là biết hy sinh hãm mình trong những điều kiện sống không thuận lợi. Mọi người mong muốn được cha xứ tiếp tục tổ chức thêm nhiều cuộc hành hương nữa, không chỉ để mở mang tầm nhìn mà còn mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng. Được biết năm 2015 xứ đã hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, Chúa Kitô núi Tao Phùng và trên đường về ghé vào Mẹ Tà Pao. Nghe đồn năm tới, 2017, sẽ đi Lavang. Mong được như vậy. Amen.

 

L.T.V.C. ghi

 

 

 

 
XEM THÊM HÌNH TẠI ĐÂY.

 
Từ khóa:

n/a