Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo Xứ Quảng Thuận Mừng Lễ Thánh Giu-se Thợ, Bổn Mạng Giáo Xứ

Cũng như mọi năm, ngày 1 tháng 5, Giáo Xứ Quảng Thuận đã long trọng mừng lễ thánh Giu-se Thợ, Bổn Mạng của mình. Tuy nhiên, năm nay có phần đặc biệt hơn. Đặc biệt bởi vì Giáo Xứ mừng lễ Bổn Mạng trong tâm tình chuẩn bị đón tiếp Đức Giám Mục Giáo Phận đến khai mạc Năm Tạ Ơn 40 năm thành lập Giáo Xứ vào Chúa nhật 6/5/2012.
Để tạo thêm bầu khí vui tươi, phấn khởi và sôi động cho ngày lễ Bổn Mạng của Giáo Xứ, Xứ Đoàn Đức Mẹ La Vang đã tổ chức cắm trại cho hơn 200 em Thiếu Nhi Thánh Thể từ 14 giờ ngày 30 tháng 4 đến trưa ngày 1 tháng 5 năm 2012. Chủ đề của trại là “Noi Gương Thánh Giu-se sống Lời Chúa”. Tuy trời rất nắng và nóng nhưng các em vẫn biểu lộ một tinh thần không biết mệt mỏi, nhất là các Trưởng đã hy sinh, lo lắng và phục vụ cho các em trong âm thầm theo như tấm gương của thánh Cả Giu-se.
  
Đến sáng ngày 1 tháng 5, vào đúng ngày lễ, Giáo Xứ đã tổ chức các trò chơi dân gian giữa các Giáo họ cũng như các Trưởng TNTT với nhau. Các môn thi gồm: Nhảy Bao Bố, Kéo Co, Đi Xe Đạp Chậm, Đi Cà Kheo, Chạy 400m Tiếp Sức. Các vận động viên đã thi đấu hết mình trong tiếng vỗ tay và reo hò của đông đảo khán giả. Tổng cộng có 19 giải thưởng nhất, nhì, ba được trao cho các Giáo họ và các Trưởng trong thánh lễ tối.
 
Cao điểm của ngày lễ Bổn Mạng Giáo xứ là giờ kiệu tôn vinh thánh Cả Giu-se và thánh lễ đồng tế trọng thể vào lúc 7 giờ tối ngày 1 tháng 5. Đây là dịp đặc biệt để Giáo Xứ cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Giáo Xứ, cũng như tri ân thánh Cả Giu-se đã cầu bầu cho Giáo Xứ được bình an, đồng thời cũng là dịp để Giáo Xứ cố gắng noi gương bắt chước thánh quan thầy luôn biết sống đẹp lòng Thiên Chúa và phục vụ anh em trong mọi cảnh huống của cuộc sống, dù phải lao động vất vả để kiếm miếng cơm manh áo giữa dòng đời. Trong phần mở đầu giờ kiệu, cha quản xứ đã nói: “Sống ngày vui của giáo xứ bằng việc sốt sắng kiệu tôn vinh và hiệp dâng thánh lễ mừng Thánh Thánh Giuse, chúng ta xin Chúa cho chúng ta được biết noi gương Ngài chuyên chăm làm việc trong tình yêu Chúa, yêu người để góp phần xây dựng gia đình, thăng tiến xã hội hầu tiếp tục công trình sáng tạo của Chúa trên trần gian”.
 
Vâng, sống niềm vui và ơn thánh trong ngày lễ Bổn Mạng phải đưa tới hành động cụ thể cho chính đời sống của mỗi thành phần trong Giáo Xứ theo gương thánh Giu-se, người thợ mộc vô danh như thánh thi giờ Kinh sáng diễn tả:

Hỡi người thợ vô danh
Của xưởng mộc nghèo khó,
Xin ban no lành
Cho người lao công khắp cùng xứ sở.
Chúng con cần gương ngài
Ðể thấy kho tàng trong giọt mồ hôi,
Thấy nụ cười trong từng dòng nước mắt,
Thấy Nước Trời trong lòng đất mẹ cằn khô
Thấy sáng tạo, đi lên, tình người,
Yêu thương và hiệp nhất.
Thấy lớn lao trong từng nhỏ nhặt,
Thấy vinh quang trong khổ nhục, ngài ơi.
 Hỡi người thợ vô danh
Của xưởng mộc nghèo khó,
Xin cho những người đang xây dựng thế giới này
Thấy ngài phục sinh,
Thấy ngài phục sinh trong bàn tay của họ.

 
Xin thánh Giuse nâng đỡ cầu bầu cùng Thiên Chúa tuôn đổ mọi ân thánh cho chúng con.


Tác giả bài viết: Quang Viễn
Từ khóa:

n/a