Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Bình Quý

Giáo xứ Bình Quý nằm dọc theo Quốc lộ IA, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm hơn 7 km về phía Nam.
Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Bình Quý
 
Vào sáng thứ tư ngày 08/08/2018, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang, đã vào chủ sự Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Bình Quý.

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có Đức Ông Tổng Đại diện Giuse Lê Văn Sỹ, Cha Giuse Võ Quý, Đại diện Giám mục miền Ninh Thuận, quý Cha Hạt trưởng Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và gần 30 cha trong và ngoài giáo phận.

Giáo xứ Bình Quý nằm dọc theo Quốc lộ IA, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm hơn 7 km về phía Nam.

Lịch sử giáo xứ Bình Quý bắt đầu với những dấu chân truyền giáo của một số Dì Phước Mến Thánh Giá Dinh Thủy-Tấn Tài và các Cố Hội Thừa Sai Paris từ giáo họ Tân Xuân đến vùng Ninh Phước rao giảng Tin Mừng từ khoảng cuối thế kỷ 19.

Vào khoảng đầu thế kỷ 20, nhà thờ Bình Quý được xây dựng dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Xuân Bàn. Bình Quý và Nha Mơn lúc bấy giờ cũng mới chỉ là những giáo điểm của giáo xứ Dinh Thủy-Tấn Tài.

Năm 1970, Cha Quản xứ Tấn Tài Giuse Lê Khắc Tâm cho xây dựng nhà xứ bên cạnh nhà thờ.

Từ năm 1970 đến 1975, giáo họ Nha Mơn và Bình Quý được giao cho Chủng viện Lâm Bích đảm trách công việc truyền giáo.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Từ năm 1975 đến 1991, Thầy Phêrô Nguyễn Đình Phiên đến thực tập mục vụ tại giáo họ Bình Quý và Nha Mơn. Năm 1991, sau khi chịu chức linh mục, cha Phêrô Nguyễn Đình Phiên được bổ nhiệm làm phó xứ Tấn Tài, đặc trách 3 giáo họ Bình Quý, Nha Mơn và Tân Xuân. Bấy giờ giáo họ Bình Quý có khoảng 300 giáo dân.

Ngày 30.01.2002, giáo họ Nha Mơn trở thành giáo xứ Phú Quý, gồm cả các giáo họ Bình Quý, Đá Trắng và Nhị Hà.

Ngày 05.07.2004, giáo xứ Phú Quý và các giáo họ trực thuộc được trao cho Dòng Ngôi Lời phụ trách cho đến năm 2011.

Ngày 20.12.2006, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục phó giáo phận Nha Trang, đã gộp 2 giáo họ Đá Trắng và Nhị Hà lập thành giáo xứ Đá Trắng. Giáo họ Bình Quý và 2 giáo điểm Quán Thẻ, Sơn Hải vẫn thuộc giáo xứ Phú Quý.

Ngày 05.09.2011, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục giáo phận Nha Trang, đã nâng giáo họ Bình Quý lên thành giáo xứ và bổ nhiệm Cha Phêrô Phạm Văn Thận làm Quản xứ tiên khời.
Ngày 19.01.2016 Cha Phêrô Nguyễn Minh Đảo được bổ nhiệm làm Quản xứ Bình Quý thay thế Cha Phêrô Phạm Văn Thận.

Ngôi nhà thờ của giáo xứ Bình Quý được xây dựng cách đây đã gần 100 năm. Trải qua bao biến động của thời gian và lịch sử, ngôi nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Hơn nữa, ngôi nhà thờ đã trở nên quá chật hẹp so với số giáo dân ngày càng tăng cao.

Được sự động viên và cho phép của Đức Giám mục giáo phận Nha Trang và sự đồng ý của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Thuận, giáo xứ Bình Quý đang tiến hành xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Xây dựng một ngôi nhà thờ mới cùng với nhà xứ, các phòng học giáo lý, các phòng sinh hoạt, hội trường v.v. là một nhu cầu rất cấp thiết, rất cần để giáo xứ Bình Quý có điều kiện duy trì và củng cố các sinh hoạt tôn giáo, thúc đẩy công việc giáo dục đức tin cho bà con giáo dân, nhất là cho các em thiếu nhi, và đẩy mạnh công cuộc loan báo Tin Mừng cho một vùng đất còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa.

Tình thương Thiên Chúa ngàn đời xin ca tụng,
Ân nghĩa muôn người vạn kiếp nguyện khắc ghi.
Việc Chúa làm cho chúng con ôi vĩ đại,
Chúng con thấy lòng chan chứa ngập niềm vui.

Trong tâm tình cảm tạ tri ân và phó thác cậy trông, mọi người đã sốt sắng tham dự Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng nhà thờ Bình Quý do Đức Giám mục giáo phận chủ sự, tha thiết cầu nguyện cho công việc lành thánh đang khởi sự được diễn tiến suôn sẻ và hoàn thành tốt đẹp.
Mọi người cũng tha thiết cầu nguyện để mỗi người trở thành một viên đá sống động và vững chắc, tích cực góp phần xây nên tòa nhà Hội Thánh Chúa.
  
 

 
 
Tác giả bài viết: Antôn Nguyễn Minh Dũng
Từ khóa:

n/a