Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Tông đồ Hàng hải: Một công tác mục vụ tối quan trọng. Đại hội Thế giới lần thứ XXIV của Hội Tông đồ Hàng hải

Trong ngày đầu tiên của Đại hội Thế giới lần thứ 24, Hội Tông đồ Hàng hải (AoS) khẳng định công việc của mình là tiếp tục trợ giúp các thuỷ thủ và ngư dân. Trong sứ điệp gửi đến Đại hội, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục các đại biểu hãy trở nên một “Giáo hội gìn giữ mầu nhiệm Thiên Chúa để thu hút mọi người đến với Người”.
 
Phó Tổng thống Đài Loan Trần Triển Chinh và Đức hồng y Peter Turkson
 
Tông đồ Hàng hải: Một công tác mục vụ tối quan trọng
WHĐ (04.10.2017) – Trong ngày đầu tiên của Đại hội Thế giới lần thứ 24, Hội Tông đồ Hàng hải (AoS) khẳng định công việc của mình là tiếp tục trợ giúp các thuỷ thủ và ngư dân.
Trong sứ điệp gửi đến Đại hội, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục các đại biểu hãy trở nên một “Giáo hội gìn giữ mầu nhiệm Thiên Chúa để thu hút mọi người đến với Người”.
Mở đầu Đại hội, Phó Tổng thống Đài Loan, ông Trần Triển Chinh –một tín hữu Công giáo–, nói rằng chính phủ Đài Loan đánh giá cao công việc của AoS, đặc biệt là các thuỷ thủ và ngư dân - đôi khi được tuyển dụng từ các quốc gia đang phát triển, không có phương tiện để bảo vệ quyền lợi của mình.
Trong bài diễn văn khai mạc, Đức hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện, cho biết trên thế giới có 38 triệu người hành nghề đánh cá, trong số đó 90% làm việc theo quy mô nhỏ, phần lớn nằm ở châu Á và châu Phi.
Đức hồng y nói rằng vấn đề phân loại trong ngành hàng hải vẫn khiến cho việc xác định quyền sở hữu trở nên khó khăn. Các vụ lạm dụng vẫn còn tồn tại, bao gồm các trường hợp cưỡng bức lao động và nạn buôn người. Vấn đề càng trầm trọng thêm vì một số tàu cá đi biển trong vài tháng liền hoặc trong nhiều năm, làm cho các ngư dân khó báo cáo về các vụ lạm dụng.
Đức hồng y Turkson nói với các đại biểu rằng việc họ tới Cao Hùng giúp họ có được kinh nghiệm đi ra khỏi nơi quen thuộc, một kinh nghiệm cần thiết để suy tư về đời sống và những vấn đề của ngư dân, là những người thường xuyên phải sống xa nhà.
Đức hồng y nói, công việc của Đại hội là rất cần thiết, vừa để hiểu rõ hơn cuộc sống của những người phụ thuộc vào biển cả vừa để xem công việc loan báo Tin Mừng của Hội Tông đồ Hàng hải đem lại ơn ích như thế nào cho những người ấy.
Trong Thánh lễ khai mạc, Đức hồng y Turkson bày tỏ hy vọng rằng khi thi hành sứ vụ của AoS các vị tuyên uý sẽ “luôn dùng những lời lẽ thích hợp để các thuỷ thủ và ngư dân vững tin rằng Chúa luôn quan tâm chăn sóc họ”.
Các đại biểu cũng được nghe ông Max Schmid thuộc Tổ chức Công lý Môi trường nói về tác hại nghiêm trọng của việc đánh bắt cá bất hợp pháp đối với ngư dân, gồm cả những người không có hợp đồng lao động, các ngư dân không được tự do rời khỏi tàu, những trường hợp lạm dụng tình dục và bạo lực và thậm chí cả các vụ hành quyết trên biển. Ông Max ca ngợi công việc của AoS tại các bến cảng trên thế giới để bảo đảm công lý cho thuỷ thủ.
Đức hồng y Turkson đã gợi ý rằng trong công việc tương lai của AoS nhằm trợ giúp các ngư dân, cần khuyến khích các giám mục ở các quốc gia không có các tuyên uý AoS thiết lập các hoạt động đến với ngư dân. Ngài cũng khuyến khích AoS thúc giục các quốc gia của họ tham gia Hiệp định về Đánh bắt cá của Tổ chức Lao động Quốc tế Liên hiệp quốc.
Đức hồng y Turkson nhấn mạnh thêm rằng vị tuyên uý hoặc tình nguyện viên cần có sự thân thiện với các ngư dân và thuỷ thủ, để khi rời tàu họ có nơi thư giãn, nơi cầu nguyện và phục hồi sức mạnh tinh thần, để có cơ hội gặp gỡ gia đình, nghỉ ngơi, để thoát khỏi gánh nặng.
(Nguồn: www.apostleshipofthesea.org.uk)
Minh Đức
Đại hội Thế giới lần thứ XXIV của Hội Tông đồ Hàng hải
WHĐ (03.10.2017) – Nạn buôn người trong giới di dân làm nghề đánh cá, nạn cưỡng bức lao động trong ngành hàng hải và đánh cá bất hợp pháp sẽ là những đề tài chính trong các cuộc thảo luận tại Đại hội Thế giới lần thứ XXIV của Hội Tông đồ Hàng hải (AoS) được tổ chức tại Cao Hùng, Đài Loan từ ngày 01 đến ngày 07 tháng Mười 2017.
Với chủ đề “Mắc lưới”, Đại hội sẽ tìm hiểu Giáo hội sẽ làm gì –qua công việc của các vị tuyên uý AoS và các tình nguyện viên ở các bến cảng trên toàn cầu–, để tăng cường trợ giúp cho các ngư dân, thường được gọi là những “thuyền viên bị lãng quên”.
Đức hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện, trong đó có AoS, nói rằng việc chăm sóc mục vụ cho ngư dân thuộc về công việc hằng ngày của nhiều vị tuyên uý AoS và các tình nguyện viên;  họ không những trợ giúp các thuỷ thủ về tinh thần và vật chất mà còn nâng đỡ các ngư dân và gia đình của những người này nữa.

 

 
Đức hồng y Turkson nói: “Chủ đề của Đại hội: Mắc lưới thể hiện mối quan tâm của AoS, không chỉ giới hạn trong các vấn đề biến đổi khí hậu và đánh bắt quá mức, mà còn chú trọng đặc biệt đến các vấn đề con người, đó là tình trạng các ngư dân phải làm việc trong các điều kiện phi nhân, mà kết thúc thường là rơi vào tay của các nhóm tội phạm có tổ chức, trở thành nạn nhân của nạn buôn người và bị cưỡng bức lao động”.
Đức hồng y nói thêm: “Hiện tượng này không chỉ giới hạn ở một số vùng địa lý nhất định mà đang lan rộng khắp thế giới, bao gồm người nam, người nữ và cả trẻ em. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định buôn người là một tội ác chống lại loài người. Chúng ta muốn dấn thân chống lại điều đáng xấu hổ này, bất hạnh thay, lại đang hiện diện bằng nhiều cách, cả trong ngành đánh bắt cá”.
Đức hồng y Turkson nói, vì thế Đại hội rất quan trọng đối với việc Hội Tông đồ Hàng hải có thể làm gì trong lĩnh vực này, trong bối cảnh của một bổn phận mục vụ không loại trừ bất kỳ khía cạnh nào trong việc bảo vệ sự toàn vẹn và nhân phẩm của con người.
Theo Đức hồng y, “chủ đề này cho thấy mối quan tâm của Giáo hội không chỉ đối với công ích mà còn đối với con người và các quyền cơ bản của họ. Đại hội này chắc chắn sẽ giúp nâng cao nhận thức và ý thức của chúng ta đối với ngư dân và tái khẳng định rằng Giáo hội không bỏ quên họ mà cùng cùng đi với họ”.
Hơn 250 đại biểu từ 52 quốc gia đã ghi danh tham dự hội nghị, trong đó có hai Hồng y, 17 Tổng giám mục và Giám mục, 67 linh mục và 8 phó tế, tất cả đều làm việc trong mạng lưới toàn cầu của AoS.
Bài phát biểu chính của Đức hồng y Turkson có tiêu đề “Chúng ta hãy trở nên những người bảo vệ tạo thành, bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ môi trường”. Sau đó, Đức ông Slađan Ćosić, Đại biện lâm thời của Toà Thánh tại Đài Loan, sẽ đọc Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đại hội.
Trong số các đề tài được thảo luận, có việc  bảo vệ ngư dân và tính bền vững của nghề cá, nhân quyền và phúc lợi, bảo vệ và chống lại nạn buôn người và nạn nô lệ hiện đại tại các bến cảng, và tình hình của ngư dân Myanmar và người Rohingya.
AoS có mặt tại 311 bến cảng trên toàn thế giới, với 216 vị tuyên uý sẵn sàng trợ giúp các ngư dân và thuỷ thủ hằng ngày.

 
(Nguồn: www.apostleshipofthesea.org.uk)
Minh Đức
 

 
Từ khóa:

n/a