Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

ĐTC thương tiếc sự ra đi của vị lãnh đạo Chính thống Coptic Ai Cập

EMTY (Rome, Italy, 19-3-2012, CNA/EWTN News) - Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI và các vị lãnh đạo Công giáo khác đã gửi lời chia buồn về cái chết của Đức Thượng phụ Giáo chủ Shenouda III, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Coptic Ai Cập, qua đời hôm 17-3 ở tuổi 88.
Đức Thánh Cha nói: Giáo hội Công giáo “chia sẻ nỗi đau buồn đến Giáo hội Chính thống Coptic”, và “hiệp dâng lời cầu nguyện nhiệt thành lên Đấng là Sự Sống lại và là Sự Sống, đón nhận tôi tớ trung thành của mình. Xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót đón nhận Đức Thượng phụ Giáo chủ Shenouda III vào trong niềm vui, bình an và ánh sáng của Ngài”.

Sinh vào tháng 8-1923, Đức Giáo chủ Nazeer Gayed được các Kitô hữu Chính thống Coptic ở Ai Cập và nước ngoài vinh danh là “vị Giáo chủ thứ 117 của Alexandria”. Mặc dù sự khác biệt về thần học chia cách Giáo hội của ngài với Giáo hội Công giáo và các Giáo hội Chính thống khác, Đức Thượng phụ Giáo chủ Shenouda III được biết đến như một nhà đại kết tiên phong.

Trong lá thư đề ngày 18-3 gửi đến Giáo hội Chính thống Coptic, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhắc lại “lời cam kết hiệp nhất Kitô giáo”, được thể hiện trong những lần gặp gỡ với Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Gioan Phaolô II. Năm 1973, Đức Giáo chủ Shenouda và Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã ban hành một tuyên bố khẳng định các điểm chính về thoả thuận thần học.

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI cũng bày tỏ một sự nhiệt tình về mặt đại kết tương tự, khi ngài tiếc thương Đức Thượng phụ Giáo chủ Shenouda III khi ngài “về với Thiên Chúa, Vị Cha chung của chúng ta”, và bày tỏ “tình huynh đệ chân thành nhất” tới Hội đồng Giám mục Coptic cũng như các linh mục và tín hữu của họ.

Hàng chục ngàn người Ai Cập đã đến Nhà thờ Chính toà Thánh Máccô của Cairo để vinh danh Đức Giáo chủ Alexandria và viếng xác ngài, được khâm liệm và quàn tại toà giám mục nơi ngài đảm nhận chức vụ trong 4 thập kỷ. Ngài sẽ được chôn cất tại một tu viện ở phía Bắc Ai Cập sau Thánh lễ An táng vào ngày 20-3.

Sự ra đi của vị lãnh đạo Chính thống giáo Coptic diễn ra đúng vào thời điểm khó khăn của các Kitô hữu Ai Cập, chiếm khoảng 10% dân số. Các mối quan tâm về tương lai của họ đã tăng cao sau cuộc cách mạng năm 2011 tại đất nước này, vốn được xem là không có bè phái, nhưng lại gia tăng các đảng chính trị Hồi giáo.

Đức Thượng phụ Latin Fouad Twal, người đứng đầu Giáo hội Công giáo tại Đất Thánh, cũng thương tiếc sự ra đi của Đức Thương phụ Giáo chủ Shenouda III trong lá thư của ngài hôm 18-3. Ngài nói rằng Đức Thượng phụ Giáo chủ Coptic “không chỉ là một nhà lãnh đạo tôn giáo cho giáo hội của ngài mà còn cho tất cả các Giáo hội Kitô khác”, đặc biệt là các Giáo hội theo truyền thống Đông phương.

Đức Thượng phụ Twal nhớ lại cách mà Đức Thượng phụ Giáo chủ Shenouda III “đã tiếp tục sứ vụ Kitô giáo với một sự tự tin vững vàng và niềm tin sâu sắc giữa cơn lốc các sự kiện được đánh dấu trong thế giới Ảrập”.

“Chúng tôi cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện và gửi lời chia buồn đến giáo hội của ngài và đến người con yêu quý của giáo hội, với việc công nhận tất cả sự phục vụ cao cả mà ngài thực hiện cho giáo hội và đất nước của ngài cũng như cho tất cả các Kitô hữu ở Trung Đông. Lạy Chúa, xin cho ngài được yên nghỉ đời đời và xin ánh sáng vĩnh cửu của Chúa chiếu toả trên ngài”.

 
http://emty.org/RSSView.aspx?View=23340
Từ khóa:

n/a