Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh lễ an táng Bà cố Maria Hà Thị Trinh - thân mẫu của Cha F.X. Trịnh Hữu Hưởng

Sau thời gian dài sống chung với tuổi già đau bệnh nơi xứ đạo Hòa Yên thân yêu, Bà cố Maria đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 17g15 ngày 05.10.2018, kết thúc hành trình 90 năm nơi trần thế để về an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Bà cố là thân mẫu của Cha F.X. Trịnh Hữu Hưởng - Chánh xứ Hà Dừa, Hạt trưởng hạt Diên Khánh.
Thánh lễ an táng Bà cố Maria do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh chủ tế, được cử hành trọng thể lúc 07g30 ngày 09.10.2018 tại thánh đường giáo xứ Hòa Yên. Đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ có Đức ông Tổng đại diện, khoảng 60 linh mục, quý tu sĩ và đông đảo giáo dân gần xa.
 
Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse thay mặt cho linh mục đoàn giáo phận gởi lời chia buồn sâu sắc đến Cha F.X., linh tông huyết tộc cùng tang quyến vì sự ra đi của Bà cố Maria.
 
Trãi qua 90 năm làm con Chúa nơi trần gian, Bà cố Maria đã sống cuộc đời hiền hòa, thánh thiện trong âm thầm, luôn nhẹ nhàng mang đến tình yêu thương, hiệp nhất trong gia đình, nhẫn nhục trước những khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, Bà cố không bao giời nói điều gì mất lòng ai, từ gia đình, bà con xóm giềng cho đến những người trong giáo xứ. Niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống, Bà cố đều âm thầm dâng cho Chúa. Bà cố sinh được 04 người con, trong đó người con trai duy nhất là Cha F.X. Trịnh Hữu Hưởng mà Bà cố đã hy sinh, quảng đại dâng cho Chúa.
 
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã bày tỏ sự trân trọng và biết ơn Bà cố đã hy sinh và cống hiến cho Giáo hội người con trai duy nhất của mình làm linh mục để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. «Hôm nay, chúng ta họp nhau đây, trong bầu khí rất trang trọng để cầu nguyện, tiễn đưa và tri ân một người mẹ trong gia đình, người mẹ đã sống gương mẫu trong cuộc sống của người tín hữu, người mẹ đã chăm sóc gia đình, đã cống hiến cho Giáo hội một người con yêu quý để làm linh mục». Đức Cha Giuse chia sẻ, rằng khi dâng người con trai duy nhất của mình cho Chúa làm linh mục, Bà cố luôn dõi theo bước chân hoạt động tông đồ của người con yêu quý của mình. Bà cố mang lấy trong lời cầu nguyện, trong tình yêu thương và dâng lên Chúa tất cả những gì mà mình hiểu biết được. Và như vậy, Bà cố đã tham dự vào đời sống phục vụ, yêu thương của người con linh mục của mình.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha F.X. Trịnh Hữu Hưởng thay mặt cho tang quyến bày tỏ tấm lòng biết ơn đến Đức Cha Giuse, quý Cha đồng tế cùng cộng đoàn dân Chúa. Đứng trước sự biệt ly của người mẹ yêu quý trong bầu khí đầm ấm và trang trọng đã khiến Cha F.X. phải nhiều lần nghẹn ngào, xúc động khi nói lời cám ơn.
 
Nghi thức tiễn biệt Bà cố được diễn ra thật trang nghiêm và xúc động. Quây quần chung quanh linh cữu, cùng với Đức Cha Giuse, quý linh mục đồng tế và cộng đoàn, Đức Ông Tổng đại diện đã chủ sự nghi thức tiễn biệt và phó dâng linh hồn Bà cố Maria cho lòng thương xót Chúa.
 
Sau đó, linh cữu của Bà cố được đưa đến đất thánh của giáo xứ. Tại đây, Cha phó J.B. Trần Phan Thái Bình đã chủ sự nghi thức cuối cùng trước khi tiễn đưa thân xác Bà cố Maria trở về lòng đất mẹ, bên cạnh mộ phần của ông cố Phaolô.
 
Xin cho linh hồn Bà cố Maria được nghỉ yên bên Chúa.
 
Bài: F.X. Trương
Ảnh: Quang Vinh


 
Đức Cha Giuse chia buồn cùng Cha F.X. Trịnh Hữu HưởngĐức Cha Giuse giảng lễCha F.X. Trịnh Hữu Hưởng ngỏ lời cám ơn


Đức ông Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ chủ sự nghi thức tiễn biệt

Từ khóa:

n/a