Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Cha J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn được bổ nhiệm làm Tân quản xứ giáo xứ Hòa Yên, hạt Cam Lâm

Vì nhu cầu mục vụ, Cha J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn - nguyên quản xứ giáo xứ Khiết Tâm, hạt Nha Trang - được Đức Cha Giuse Võ Đức Minh bổ nhiệm làm Tân quản xứ giáo xứ Hòa Yên, thay thế Cha Phêrô Trần Văn Tâm được bổ nhiệm làm Tân quản xứ giáo xứ Gò Muồng kiêm Hạt trưởng hạt Vạn Ninh.
Thánh lễ Tạ ơn - nhận nhiệm sở mới của Cha J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn được diễn ra lúc 09g00 ngày 13.7.2017 tại nhà thờ giáo xứ Hòa Yên do Đức ông Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ chủ tế. Về hiệp dâng Thánh lễ còn Cha Hạt trưởng hạt Cam Lâm, Cha Hạt trưởng hạt Diên Khánh, quý Cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ, bà con giáo dân giáo xứ Khiết Tâm và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Hòa Yên.
 
Cha J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn sinh ngày 12.02.1974 tại Vĩnh Hải, Nha Trang. Nguyên quán giáo xứ Đan Sa (Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình). Thụ phong linh mục ngày 05.6.2007 tại nhà thờ giáo xứ Bình Cang. Ngài đã có 02 năm du học tại Úc (2010-2012) và tốt nghiệp cao học ngành Đạo đức Sinh học (Master of Bieothics). Trước khi về làm quản xứ giáo xứ Hòa Yên, ngài đã trải qua 03 năm làm Phó xứ giáo xứ Tân Bình, hạt Cam Lâm (2007-2009), 02 năm làm Phó xứ giáo xứ Chính Tòa (2009-2010) và 05 năm làm quản xứ giáo xứ Khiết Tâm (2012-2017). Châm ngôn linh mục của ngài là: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 135). Gia đình và ông bà cố của ngài hiện ở tại giáo xứ Vinh Trang (hạt Cam Lâm), cách giáo xứ Hòa Yên khoảng 07km về phía đông bắc, cũng là nơi ngài đã trải qua thời thơ ấu cho đến lúc đi tu làm linh mục.
 
Vui buồn lẫn lộn, cảm xúc đan xen. Đó là tất cả những gì mọi người cảm nhận trong thánh lễ hôm nay, bởi lẽ, bên cạnh niềm hân hoan được đón vị chủ chăn mới thì bà con giáo dân đành phải ngậm ngùi nói lời tạ từ với vị chủ chăn đã gắn bó với mình trong suốt 04 năm qua. Đến rồi đi, gần rồi xa. Âu cũng là lẽ thường tình trong đời sống của linh mục.
 
Thánh lễ Tạ ơn - nhận nhiệm sở của Cha tân quản xứ giáo xứ Hòa Yên được diễn ra rất trang trọng. Trước sự chứng kiến của Đức ông Tổng đại diện, quý Cha và cộng đoàn dân Chúa, Cha Phêrô Nguyễn Thời Bá - Hạt trưởng hạt Cam Lâm đã công bố Văn thư của Đức giám mục giáo phận, bổ nhiệm Cha J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn làm Tân quản xứ giáo xứ Hòa Yên. Trong nghi thức nhận nhiệm sở mới, Cha tân quản xứ quỳ gối trước cung thánh tuyên xưng đức tin cùng với lời hứa trung thành với Đức Kitô, Giáo hội và Đấng bản quyền để hết lòng phục vụ giáo xứ. Qua đó, cộng đoàn cảm nhận sâu sắc hơn được ý nghĩa và sứ vụ của người mục tử.
 
Cho dù là linh mục đã có nhiều năm làm quản xứ nhưng trước khi về coi sóc một giáo xứ mới đều mang tâm trạng bồi hồi và lo lắng. Hòa Yên là một giáo xứ lớn, có bề dày lịch sử trên 50 năm, nên cha xứ mới chắc chắn sẽ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng đó. Cảm nhận được điều này, nên trong bài chia sẻ, Đức ông Tổng đại diện đã kêu gọi bà con giáo xứ Hòa Yên hãy đón nhận Cha tân quản xứ như một người trong gia đình với tất cả tình yêu thương, vì ngài được sai đến để phục vụ trong tư cách là thừa tác viên của Chúa. Đức ông Tổng đại diện ví von Chúa Giêsu như là người gia trưởng, còn linh mục quản xứ như người anh cả trong gia đình. “Các thừa tác viên được Chúa sai đến như là người phục vụ, cho nên tất cả giáo dân và linh mục phải lấy sức mạnh từ Chúa, và nhờ ân huệ của ngài, sẽ dẫn dắt giáo xứ đi tới bến bờ mà Chúa muốn” - Đức ông Tổng đại diện nhấn mạnh. Ngài mời gọi linh mục và giáo dân hãy lấy tình yêu thương, sự nhịn nhục mà đối đãi với nhau, nâng đỡ nhau khi đau ốm cũng như lúc mạnh khỏe, đặc biệt hai bên hãy cất bớt gánh nặng cho nhau trong đời sống hằng này để cùng chung tay  xây dựng và phát triển giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn.
 
Cuối Thánh lễ là giây phút thật cảm động. Sau 04 năm gắn bó và yêu thương, Cha cựu quản xứ đã lưu luyến nói lời tạ từ với bà con giáo xứ. Ngài cám ơn tất cả mọi người đã cộng tác với ngài trong suốt những năm qua và xin mọi người bỏ qua cho những lỗi lầm, thiếu sót mà ngài không sao tránh khỏi. Ngài ước mong mọi người đã từng quý mến, cộng tác với ngài trong thời gian qua thì tiếp tục yêu thương, cộng tác với Cha quản xứ mới trong mọi công việc để giáo xứ Hòa Yên không những chỉ phát triển về cơ sở vật chất mà còn phát triển đức Tin, đức Cậy và đức Mến; yêu thương những người bất hạnh trong xã hội và những anh em đau bệnh, già yếu mà giáo xứ đã thực hiện từ trước đến nay.
 
Có cuộc chia ly nào mà không để lại niềm trống vắng, nghẹn ngào trong lòng giữa người đi và người ở lại. Đó cũng là tâm trạng chung của bà con giáo xứ Hòa Yên khi nghe ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ - đại diện bà con giáo dân nói lời cám ơn và tạ từ Cha cựu quản xứ. “Hòa Yên luôn mãi ở trong Cha, và Cha sẽ luôn luôn ở mãi trong mỗi người giáo dân Hòa Yên” - Ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ nói trong nghẹn ngào. Biết bao dấu ấn mục vụ mà Cha cựu quản xứ đã để lại trong lòng người dân giáo xứ Hòa Yên, từ việc khởi xướng quỹ bác ái xã hội để hàng tuần vào ngày Chúa Nhật, ngài cùng Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ đi thăm hỏi, tặng quà cho những người già yếu, đau bệnh, những người có hoàn cảnh khó khăn, rồi trợ giúp xây dựng 01 căn nhà nhỏ cho bà Võ Thị Vọng cho đến những cơ sở vật chất mà ngài đã để lại cho giáo xứ như xây dựng và trùng tu Đài Đức Mẹ La Vang với rất nhiều hạng mục, xây dựng Đài Thánh Giuse và đặt các tượng thánh bổn mạng của 06 giáo họ bằng đá trong khuôn viên rộng 1.100m2, xây dựng Hội trường Thánh Giuse, tu sửa Nhà Đa Năng thành Nhà xứ, xây dựng thêm 04 phòng học giáo lý, nhà vệ sinh, nhà bảo vệ, Đài Kitô Vua, xây dựng cổng và tường rào nghĩa trang, khu mộ đồng nhi. Thật là "Những năm tháng không thể nào quên" về công lao của Cha cựu quản xứ Phêrô Trần Văn Tâm.
 
Chào mừng Cha tân quản xứ, vị đại diện hứa sẽ cộng tác với ngài trong mọi công việc của giáo xứ. Với sự trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống của Cha tân quản xứ, vị đại diện tin tưởng rằng, ngài sẽ củng cố thêm tình đoàn kết để tiếp tục xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.
 
Những lẵng hoa tươi thắm gói gọn tâm tình của cộng đoàn giáo xứ Hòa Yên dâng tặng Đức ông Tổng đại diện, Cha tân và cựu quản xứ.
 
Ngỏ lời với cộng đoàn, Cha tân quản xứ biểu lộ cảm xúc bồi hồi khi về với giáo xứ Hòa Yên, ngài hứa sẽ chu toàn sứ vụ mực tử tại giáo xứ mới và xin mọi người cùng cộng tác với ngài để xây dựng giáo xứ. Ngài cám ơn Đức ông Tổng đại diện, quý Cha và tất cả mọi người đã đến hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn này.
 
Đức ông Tổng đại diện chúc mừng giáo xứ Hòa Yên có vị chủ chăn mới, chúc mừng Cha cựu quản xứ Hòa Yên vừa được bổ nhiệm làm tân quản xứ giáo xứ Gò Muồng kiêm Hạt trưởng hạt Vạn Ninh. Thánh lễ nhận chức sẽ được tổ chức vào ngày mai tại giáo xứ Gò Muồng. Đức ông Tổng đại diện hy vọng rằng, với những thành quả mà các cha trước để lại thì Cha tân quản xứ sẽ tiếp tục làm Hòa Yên thêm phát triển và mãi mãi hòa yên.
 
Qua nghi thức nhận chức hôm nay, Cha J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn trở thành vị linh mục quản xứ thứ 08 trong lịch sử 51 năm của giáo xứ Hòa Yên. Hy vọng rằng, bà con trong giáo xứ luôn kính trọng Cha xứ mới và cùng cộng tác với ngài xây dựng giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn.
 
Giáo xứ Hòa Yên nằm trên địa bàn thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là vị trí trung tâm giáo hạt Cam Lâm. Giáo dân sống tập trung theo ô bàn cờ trong phạm vi khoảng 01km2, xung quanh còn có 03 giáo xứ (Hòa Nghĩa, Hòa Bình, Vĩnh Hòa) cùng nằm trên địa bàn thị trấn Cam Đức nên rất thuận lợi trong đời sống đạo cũng như sinh hoạt công giáo. Được thành lập năm 1966 với con số ban đầu rất khiêm tốn, đến nay giáo xứ đã có 796 hộ dân với 3.114 giáo dân, được chia thành 06 giáo họ và các ban ngành, đoàn thể như: Ca đoàn, Ban giáo lý, Ban trật tự, Hội hiếu, Phụ huynh học sinh giáo lý, Ban bảo trợ ơn gọi, Ban khuyến học; các đoàn thể gồm: Gia đình Phạt tạ Thánh tâm Chúa Giêsu, Leigio Mariae, Phan sinh Tại thế, Con Đức Mẹ, Bà mẹ Công giáo, Bác ái Vinh Sơn, Hiệp hội Mến Thánh giá Tại thế Qui Nhơn, Hiệp hội Mến Thánh giá Tại thế Nha Trang, Nhóm Lòng Chúa Thương Xót, Khôi Bình, Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình và đặc biệt là Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh thể Don Bosco vừa được thành lập và tuyên hứa vào ngày 28.6.2017.
 
Ngoài ra, giáo xứ còn có sự cộng tác và phục vụ của 03 cộng đoàn nữ tu: Cộng đoàn Vinh Sơn (Nữ tử Bác ái Vinh Sơn), Cộng đoàn Têrêsa (Mến Thánh giá Nha Trang) và Cộng đoàn Thừa Sai (Mến Thánh giá Huế).
Bài: F.X. Trương
Ảnh: An Đức - Hoàng Thành Lúc 07g30, đại diện giáo xứ nghênh đón Cha tân quản xứ tại chân đèo Cù Hin (Bãi Dài)
 

Cha quản xứ và phó xứ chờ đón Cha tân quản xứ Háo hức chờ đón Cha tân quản xứĐoàn rước Cha tân quản xứ đã về đến nhà thờCha cựu quản xứ Phêrô Trần Văn Tâm chào đón Cha tân quản xứ J.B. Nguyễn Văn Thanh Toàn


Bà con giáo xứ Khiết TâmChờ đón Đức ông Tổng đại diện 


Chào đón Đức ông Tổng đại diện Giuse Lê Văn Sỹ


Cha Phêrô ngỏ lời chào Đức ông Tổng đại diện, quý Cha và cộng đoàn

Đại diện giáo xứ đọc sơ lược lịch sử giáo xứ Hòa YênCha Phêrô Nguyễn Thời Bá - Hạt trưởng hạt Cam Lâm công
bố Văn thư bổ nhiệm Cha tân quản xứ giáo xứ Hòa YênĐức ông Tổng đại diện chia sẻ Lời Chúa
 
Cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin


Trước khi Thánh lễ kết thúc, Cha cựu quản xứ nói lời tạ từ với bà con giáo dân


Nghẹn ngào khi nghe lời tạ từ của Cha cựu quản xứÔng Phêrô Thái Văn Sao - Chủ tịch HĐGX - đại diện bà con giáo dân cám ơn, tạ từ Cha cựu quản xứ và chào mừng
Cha tân quản xứ
Cha tân quản xứ ngỏ lời với cộng đoàn


Cộng đoàn vỗ tay mừng Cha tân quản xứVới HĐGX Hòa Yên


Với bà con giáo xứ Khiết Tâm


Tiệc mừng


Ông bà cố của Cha tân quản xứVẫn còn lưu luyến bên Cha cựu quản xứ
Từ khóa:

quản xứ