Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo Hội từ lâu đã có thói quen chọn thứ năm đầu tháng làm ngày thánh hóa các linh mục. Vì thế, chúng ta thấy ở các giáo xứ cũng như trong các nhà dòng, ngày hôm nay tất cả mọi người được nhắc nhở cầu nguyện đặc biệt cho các linh mục. Thói quen này bắt nguồn từ việc Chúa Giêsu lập Bí THch Truyền Chức và Thánh Thể trong buổi Tiệc Ly vào ngày thứ Năm Tuần Thánh. Ngài cầm bánh và rượu để biến nên Mình Máu Chúa làm của nuôi các linh hồn, trong đó đặc biệt các linh mục.
Từ bỏ để theo Chúa
Thứ năm 03-10-1991 - Tuần 26 Thường Niên

Lc 10, 1-12; Nkm 8, 1-4. 5-6. 7-12
 
Giáo Hội từ lâu đã có thói quen chọn thứ năm đầu tháng làm ngày thánh hóa các linh mục. Vì thế, chúng ta thấy ở các giáo xứ cũng như trong các nhà dòng, ngày hôm nay tất cả mọi người được nhắc nhở cầu nguyện đặc biệt cho các linh mục.
 
Thói quen này bắt nguồn từ việc Chúa Giêsu lập Bí THch Truyền Chức và Thánh Thể trong buổi Tiệc Ly vào ngày thứ Năm Tuần Thánh. Ngài cầm bánh và rượu để biến nên Mình Máu Chúa làm của nuôi các linh hồn, trong đó đặc biệt các linh mục. Linh mục được lãnh Bí Tích Truyền Chức để tiếp tục mang chính Mình và Máu Chúa đến mọi nơi, mọi nước. Thánh lễ là trung tâm của cuộc sống Kitô hữu.
 
Tuy nhiên, một sứ mạng gắn liền với chức Linh Mục là truyền giáo. Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa sai 72 môn đệ cùng 12 Tông Đồ ra đi rao giảng cho dân chúng trong các thành phố và làng mạc. Việc rao giảng này thật cấp bách bởi vì “Nước trời đã gần đến”.
 
Để có thể hiểu rõ đoạn Phúc Âm này của Thánh Luca, chúng ta cần đọc lại phần trước ngay đó. Trong phần này, Chúa khuyên bảo những ai muốn theo Ngài phải cương quyết từ bỏ mọi sự. Và đoạn Phúc Âm này, Chúa cho biết trước thái độ phải có cũng như cách xử thế với mọi hoàn cảnh khi đi rao giảng. Nói cách khác, đoạn Phúc Âm này đưa ra tính cách thần học và đạo đứa của việc rao giảng.
 
Về tính cách thần học: Chúa dạy các Tông Đồ ra đi rao giảng về Nước Trời. “Nước trời đã gần đến”. Đó phải là nội dung lời rao giảng của người linh mục. Nếu một linh mục luôn rao giảng về Nước Trời, người ta sẽ nhận ra đó là môn đệ chân chính của Chúa Giêsu. Trái lại, một linh mục chỉ nói về chuyện “đời”, chuyện đầu máy Video mấy hệ, xe cúp đời nào... người ta sẽ nhận ra vị linh mục đó không còn chân chính nữa, bởi vì những gì mình có hoặc ước ao trong lòng sẽ được tỏ lộ ra bên ngoài.
 
Về tính cách đạo đức học và truyền giáo học, Lời Chúa dạy rất rõ: “Khi đi chúng con đừng mang giầy dép, túi tiền...”  Điều này có nghĩa việc rao giảng không dựa vào của cải vật chất, nhưng hoàn toàn tín thác vào sự quan phòng của Chúa và can đảm đi rao giảng một cách vô điều kiện. Và như vậy, chính cuộc sống tin tưởng phó thác vào Chúa là lời rao giảng về Chúa hùng hồn nhất cho người khác. Lịch sử truyền giáo ở Việt Nam đã chứng minh về sự tin tưởng phó thác hoàn toàn của các vị truyền giáo.
 
Niềm an ủi lớn nhất của cuộc đời linh mục chính là Mình và Máu Chúa. Mỗi khi linh mục dâng thánh lễ và đọc lời truyền phép: “Các con cầm lấy mà ăn… Các con cầm lấy mà uống…”  người linh mục cảm thấy Chúa thật sự ở với mình, đang đồng hành với mình trong mọi công việc và cả cuộc sống, cho dù cuộc sống đó đang gặp phải nhiều chông gai, thử thách như chặng đường thánh giá của Chúa Giêsu.
 
Ngày hôm nay, chúng xin Chúa thánh hóa các linh mục. Xin cho các ngài luôn sống tinh thần từ bỏ và phục vụ tha nhân trong tình thương mến. Amen.
 
Ghi nhớ và suy niệm trong lòng
Thứ bảy 05-10-1991 - Tuần 26 Thường Niên
 
Lc 10, 17-24 ; Br 4, 5-12. 27-29
 
Chúng ta vừa nghe bài Phúc Âm thuật lại việc Đức Mẹ tiếp đón các mục tử đến kính viếng Chúa Giêsu trong hang đá. Chắc chắn những mục tử này đã không ngớt bàn tán với nhau về trẻ Giêsu. Họ đặt ra nhiều câu hỏi về Mẹ và gốc gác của Mẹ cũng như về Chúa Giêsu, và Mẹ đã ghi nhớ tất cả vào lòng. Về phần Mẹ, những sự kiện này đã giúp Mẹ nhớ lại lời Kinh Thánh sau đây: “Chúa Cứu thế sinh ở thành Vua Đavít, muôn dân đến thờ lạy Người.”
 
Thái độ của Mẹ Maria trong biến cố này cho thấy Mẹ thật sự là một tấm gương nguyện ngắm cho chúng ta. Mẹ đã xem thấy, nghe thấy, ghi nhớ tất cả và suy ngắm trong lòng. Chắc tâm hồn Mẹ cũng đã rạo rực khi thấy tất cả những việc trên xảy ra cùng với những lời các mục đồng thì thầm bàn tán.
 
Nhìn lại mình, chúng ta tự hỏi không biết giờ nguyện ngắm của mình như thế nào. Có sốt sắng không hay chỉ trống rỗng không có tâm tình nào cả. Cuộc đời sau này của chúng con cũng vậy. Nếu thiếu tinh thần nguyện ngắm, chúng con sẽ thất bại, vì chỉ làm mọi việc theo ý của mình chứ không phải ý Chúa.
 
Bài Phúc Âm hôm nay cho chúng ta thấy hai điểm đáng chú ý và cần thiết cho cuộc đời linh mục sau này. Không phải tổ chức hội đoàn này hội đoàn kia, mở trường học, dạy giáo lý, xây nhà thờ... là đã thành công theo ý của Chúa. Bài Phúc Âm cho thấy linh mục cần phải chiến đấu với Satan, với sức mạnh hỏa ngục một cách can đảm để chiến thắng và cuối cùng trục xuất được Satan ra khỏi xứ đạo của mình. Và như vậy, tên của linh mục sẽ được ghi vào danh sách sổ hằng sống.
 
Chúng con nên ghi nhớ, cuộc đời của chúng con luôn là một cuộc chiến với Satan, với sức mạnh hỏa ngục để xua đuổi Satan ra khỏi trái đất. Muốn được vậy, chúng con phải tỉnh thức và canh tân cuộc sống luôn như lời Mẹ phán dạy ở Fatima.
 
Sống ở trong chủng viện, chúng con nhớ mình đang ở trong nhà Chúa. Và sau này khi ra làm việc ở giáo xứ cũng vậy, chúng con cũng luôn nhớ là cuộc đời linh mục được được kêu gọi để phục vụ Nước Chúa.
 
Hôm nay, ngày thứ bảy đầu tháng, chúng ta xin Đức Mẹ giúp chúng ta biết nguyện ngắm và tôn kính Mẹ, đồng thời dâng lên Mẹ những việc lành của chúng ta để đền thay tội lỗi loài người phạm đến Mẹ.
 
Cha nhớ trước đây có một ông già trước học chủng viện, được bốn chức thì xuất, nói với Cha lúc đó còn tu học trong chủng viện: “Thầy phải cố gắng lên, thứ bảy đầu tháng nào tôi cũng xin Đức Mẹ cho cậu. Tôi tin tưởng và hợp ý cùng Mẹ lần hạt 100 cầu nguyện cho cậu đó.” Đức Mẹ không bao giờ từ bỏ lời con cái cầu xin. Chúng con phải yêu mến và tin tưởng vào Mẹ. Amen.

 
Bài Giảng và Huấn Từ của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận 
Nguồn: cuucshuehn.net
 
Từ khóa:

các linh

Những tin mới hơn