Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Chắc chúng con đã nghe giải thích nhiều về phép lần hạt Mân Côi. Hôm nay Cha muốn giúp chúng con tìm hiểu ý nghĩa cao sâu của phép lần hạt này. Lần chuỗi Mân Côi xem ra có vẻ đơn sơ nhưng lại có ý nghĩa thần học sâu sắc vì nó bao gồm đầy đủ các biến cố quan trọng của ơn cứu độ, nhờ đó chúng ta dễ dàng tìm gặp được Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cũng như Đức Mẹ và các thiên thần. Vì thế, khi lần hạt, chúng ta cầu nguyện và liên kết mật thiết với Chúa Ba Ngôi, Đức Mẹ và các thiên thần.
Chuỗi Mân Côi
Thứ hai 07-10-1991 - Tuần 27 Thường Niên
  
Lc 10, 25-37 ; Gn 1, 1-2, 1.11 
 
Chắc chúng con đã nghe giải thích nhiều về phép lần hạt Mân Côi. Hôm nay Cha muốn giúp chúng con tìm hiểu ý nghĩa cao sâu của phép lần hạt này.
 
Lần chuỗi Mân Côi xem ra có vẻ đơn sơ nhưng lại có ý nghĩa thần học sâu sắc vì nó bao gồm đầy đủ các biến cố quan trọng của ơn cứu độ, nhờ đó chúng ta dễ dàng tìm gặp được Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cũng như Đức Mẹ và các thiên thần. Vì thế, khi lần hạt, chúng ta cầu nguyện và liên kết mật thiết với Chúa Ba Ngôi, Đức Mẹ và các thiên thần.
 
Gặp thấy Chúa Cha: Qua việc sai thiên thần đến truyền tin cho Đức Mẹ thụ thai, chúng ta thầy được tình yêu cao vời Chúa Cha dành cho loài người. Ngài đã hy sinh chính Con Một mình là Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân lọai.
 
Gặp thấy Chúa Con: Phép lần hạt ghi lại rõ ràng cuộc đời dương thế của Chúa Con, từ khi sinh ra cho đến khi chết, sống lại và lên trời.
 
Gặp Chúa Thánh Thần: Ngay từ đầu của chuỗi Mân Côi, chúng ta đã nhận ra vai trò quan trọng của Cháu Thánh Thần trong chương trình cứu độ. Chính Chúa Thánh Thần can thiệp để Đức Mẹ thụ thai mà vẫn còn đồng trinh. Mẹ đã sinh hạ Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Cũng chính Chúa Thánh Thần thúc giục Chúa Giêsu bắt đầu sứ mệnh và nâng đỡ tới lúc hoàn tất. Và cuối cùng, Chúa Thánh Thần sau khi Chúa Giêsu về trời đã hiện xuống trên các Tông Đồ để thiết lập Giáo Hội và tiếp tục nâng đỡ các Ngài loan báo Tin Mừng.
 
Gặp Đức Mẹ: Mẹ là biểu tượng và là hình ảnh đại diện cho nhân loại, đã tham gia vào công cuộc cứu chuộc của Đấng Cứu Thế. Mẹ hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa và cộng tác tích cực  vào chương trình của Ngài, vì thế Mẹ trở nên gương mẫu cho tất cả chúng ta.
 
Gặp các thiên thần: Trong các biến cố truyền tin, giáng sinh, an ủi Chúa trong vườn cây dầu, báo tin Chúa sống lại, các thiên thần đã thực thi và hoàn thành các mệnh lệnh của Chúa một cách nghiêm chỉnh.
 
Chúng con học biết thần học là để áp dụng vào cuộc sống, nhất là để làm các việc đạo đức có chiều sâu hơn. Vì thế, khi lần hạt và suy ngắm chuỗi Mân Côi, chúng con suy ngắm các mầu nhiệm cứu độ với tâm tình chúc tụng, tạ ơn vì Chúa đã thương con người bằng một tình thương cao vời và quyết tâm đáp trả tình thương của Ngài bằng cách sống tốt hơn.
 
Khi ngắm nhìn một bức tranh, người không biết thì chỉ đánh giá theo vẻ đẹp bên ngoài, còn người hiểu biết nhận ra được giá trị nghệ thuật và ý nghĩa bên trong của bức tranh. Đó cũng phải là cách lần chuỗi Mân Côi của các con.
 
Hồi Cha còn đi học, một bữa kia cả trường được xem một bộ phim chiếu về cuộc chiến giữa Nhật và Mỹ, một Thầy người Nhật bật khóc làm cho ai cũng xót xa. Hỏi ra mới biết lý do tại sao Thầy Nhật đó khóc. Vì chính Thầy đã tham gia cuộc chiến khốc liệt đó mà vẫn sống sót nên cảm động tạ ơn Chúa đến nỗi không cầm được nước mắt. Cũng vậy, khi lần chuỗi Mân Côi, chúng con cũng hãy mang tâm tình tạ ơn vì Chúa đã cho chúng con cơ hội học tập và hiểu biết được mầu nhiệm cứu độ của Ngài.
 
Lạy Mẹ, xin Mẹ dạy chúng con biết cầu nguyện sốt sắng mỗi khi chúng con lần chuỗi Mân Côi. Amen.
 
 
Chiêm niệm và hoạt động
Thứ ba 08-10-1991 - Tuần 27 Thường Niên
 
Lc 10, 38-42; Gn 3, 1-10
 
Đọc bài Phúc Âm hôm nay, các nhà đạo đức thường phân biệt bà Maria tượng trưng cho trường phái chiêm niệm, còn bà Matta tượng trưng cho trường phái hoạt động. Chúng ta xem thử cách phân biệt này có thật sự chính xác không?
 
Thật ra, nếu đem hình ảnh Matta và Maria để giảng tĩnh tâm hay khuyên bảo đạo đức, kiểu phân định này có thể chấp nhận được, nhưng nếu xét theo nghĩa Kinh Thánh, Maria thật ra không phải hoàn toàn chỉ là người chiêm niệm.
 
Trong bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy Matta lo lắng dọn bữa cho Chúa. Đó là điều tốt. Làm cơm phục vụ Chúa và các môn đệ không phải là điều tốt hay sao. Nhưng điều đáng chú ý là Matta quên tầm quan trọng của Lời Chúa. Bà quá chú ý đến việc nội trợ đến nỗi quên lắng nghe lời Chúa để hiểu biết thêm, hầu có thể phục vụ tốt hơn. Trái lại, Maria ngồi nghe Lời Chúa cách chăm chú. Bà ngồi nghe Chúa không phải để tránh làm việc giúp chị Matta, nhưng thật ra để hiểu rõ thêm lời Chúa truyền dạy và áp dụng vào cuộc sống phục vụ. Đó chính là mục đích Lời Chúa. Nghe Lời Chúa là điều tốt, nhưng quan trọng hơn là áp dụng Lời Chúa vào thực tế.
 
Qua đoạn này chúng ta thấy có mấy điểm cần chú ý:
 
Đây là lần đầu tiên Chúa công khai đề cao một người phụ nữ để làm gương. Trong khi dân Do Thái thời bấy giờ coi rẻ người phụ nữ, không cho họ quyền gì trong xã hội, Chúa lại đề cao người phụ nữ. Biến cố này nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ có thái độ coi thường hay khinh dễ, xua đuổi người phụ nữ. Maria không phải ngồi đọc kinh suốt ngày, nhưng đã nghe Lời Chúa để hiểu và sống Lời Chúa tốt hơn. Vì thế, Chúa đã khen Maria chọn phần tốt nhất. Như vậy, không phải đọc kinh nhiều là điều tốt. Chính Chúa Giêsu đã trách mắng những người Biệt Phái vì họ đọc kinh nhiều, nhưng lại bất công lấy hết tiền của các bà góa nghèo; họ đọc kinh lâu giờ nhưng không dám động ngón tay để làm nhẹ bớt gánh nặng của người khác...
 
Nói tóm lại, Chúa khen Maria vì bà ta đã chăm chú nghe Lời Chúa để có thể phục vụ người khác tốt hơn. Và Maria được Chúa nêu lên làm gương ở đây, không chỉ cho người chị Matta đang lo cơm nước mà còn làm gương cho cả các Tông Đồ nữa. Nếu chúng ta liên kết đoạn Phúc Âm này với đoạn trước về dụ ngôn người Samaritano nhân hậu, chúng ta hiểu được Chúa muốn nhấn mạnh đến cách thế yêu thương. Yêu thương cần phải được cụ thể hóa qua việc phục vụ mọi người.
 
Lạy Chúa, xin dạy con biết sống Phúc Âm qua việc phục vụ anh em. Amen.
 
 
Tình thương phục vụ
Thứ năm 10-10-1991 - Tuần 27 Thường Niên
 
Lc 11, 5-13 ; Ml 3, 13-20
 
Mấy ngày qua, Phúc Âm Thánh Luca nhấn mạnh đến việc cần thiết phải sống bài học Lời Chúa về tình thương qua việc phục vụ. Ngay từ chương 10, với dụ ngôn người Samaritano nhân lành, chúng ta thấy tầm quan trọng của việc phục vụ. Đó là dấu chỉ cụ thể của tình yêu thương. Người Samaritanô này mặc dù là người ngoại giáo, nhưng ông đã sống tình yêu thương đích thực. Ông ta không chỉ dừng lại, xuống ngựa, xoa dầu băng bó cho người bị nạn, nhưng còn đưa người Do Thái bị nạn đó về quán trọ, ân cần chăm sóc và thanh toán mọi phí tổn để chữa lành.
 
Mặc dù Phúc Âm không nói đến, nhưng chúng ta có thể suy diễn ra ông ta phải là người rất tốt lành, vì người chủ quán tin tưởng ông hoàn toàn, để cho ông có thể trả tiền sau khi đi công chuyện trở về lại. Nếu ông ta không có uy tín, chủ quán chẳng bao giờ dại dột cho ông trả tiền sau. Điều này có nghĩa là người chủ quán chắc chắn sẽ săn sóc tận tình người bị nạn do chính ông ta đưa đến. Tiếp đến là câu chuyện Chúa đến thăm và dùng bữa tại nhà hai chị em Matta và Maria và hôm qua là kinh cầu nguyện Chúa dạy các Tông Đồ: Kinh Lạy Cha. Ở đây, Cha chỉ nhấn mạnh đến khía cạnh yêu thương trong kinh Lạy Cha.
 
“Nguyện danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới dất cũng như trên Trời.”

Chắc chắn ở trên trời danh Chúa luôn luôn cả sáng. Điều cần thiết và quan trọng là chúng ta quyết tâm làm cho danh của Chúa và nước của Ngài đến trong thế gian và ở giữa chúng ta cho đến tận thế. Nghĩa là làm cho yêu thương tràn ngập trong xã hội và thế giới.
 
“Xin cho chúng con lương thực hằng ngày”. Ngoài cơm bánh hằng ngày, lương thực còn có nghĩa là sự sống của Chúa, ân sủng của Chúa và chính mình Chúa. Không phải chỉ xin cho cá nhân mình, nhưng cho tất cả mọi người, cho chúng con.
 
“Xin tha nợ chúng con như...” Xin Chúa tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của mình và sẵn sàng tha thứ cho nhau. Tha thứ là dấu chỉ của yêu thương. Và như vậy, Nước Chúa mới hiển trị trong thế gian được.
 
Thiên Chúa là người Cha giàu tình thương. Nếu người Samaritanô còn biết thương kẻ nghịch cùng mình, Thiên Chúa là Cha lại càng yêu thương con cái của mình hơn. Và Ngài chính là mẫu gương để chúng ta biết sống yêu thương tất cả mọi người.
 
Lạy Chúa, xin giúp chúng con hiểu rõ tình thương của Chúa và đem ra thực hành. Amen.


Tìm dấu lạ
Thứ sáu 11-10-1991 - Tuần 27 Thường Niên
 
Lc 11, 15-26 ; Ge 1, 13-15 ; 2, 1-2
 
Bài Phúc Âm hôm nay cho chúng ta thấy những kẻ chống đối Chúa đã quyết tâm làm hại Chúa đến cùng. Trước đây, họ chỉ tố cáo Chúa lỗi luật, làm bạn với kẻ thu thuế và đĩ điếm... nhưng bây giờ, họ kết án Chúa là kẻ bị quỷ ám, dùng phép quỷ để trừ quỷ. Và như vậy, họ tìm cách phủ nhận hoàn toàn sứ mệnh thiên sai của Chúa Giêsu. Bởi vì, nếu chứng minh được Ngài thuộc về ma quỷ, dân chúng sẽ không còn tin tưởng ở Ngài nữa. Thật thâm độc! Tuy nhiên, chúng ta thấy Chúa trả lời rõ ràng, rành mạch trong ba điểm sau đây:
 
1. Nếu Chúa lấy phép quỷ mà trừ quỷ thế thì các tiên tri trước đây lấy quyền gì mà trừ quỷ. Nếu những người bắt bẽ Chúa trả lời cũng nhờ quỷ, chắc chắn dân chúng sẽ nổi dậy phản đối ngay.
 
2. Nếu không phải lấy quyền quỷ, vậy quyền đó phát xuất từ ngón tay Thiên Chúa, nghĩa là từ sức mạnh của Thiên Chúa, bởi vì ai cũng hiểu ngón tay được Kinh Thánh dùng để chỉ sức mạnh của Thiên Chúa.
 
3. Nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi đó.
 
Chúng ta thấy câu trả lời của Chúa Giêsu tăng mức độ dần dần để rồi cuối cùng dẫn đến điểm cốt yếu là ơn cứu độ của Nước Thiên Chúa.
 
Tuy nhiên, những người chất vấn Chúa vẫn chưa chịu thua. Họ đòi Ngài một dấu lạ để chứng minh Ngài thuộc về Thiên Chúa. Ở đây, chúng ta gặp lại cám dỗ về quyền năng mà Chúa Giêsu đã trải qua trong thời gian trong sa mạc trước khi bắt đầu cuộc sống công khai rao giảng. Họ muốn Chúa làm một chuyện lạ động trời như Kinh Thánh thường nói đến vào ngày tận thế như trời dất rung chuyển, mặt trời mặt trăng mất sáng... Và một lần nữa, Chúa không rơi vào cái bẫy cám dỗ đó. Đức tin gắn liền với tự do. Và Chúa luôn tôn trọng tự do của con người. Ngài không bao giờ ép buộc bất kỳ ai phải tin vào Ngài. Vì thế, Chúa công khai bày tỏ cho những người này biết Chúa không cho họ một dấu lạ nào ngoại trừ dấu lạ ông Giona ở trong bụng cá ba ngày đêm. Nghĩa là chính ơn cứu độ mà Ngài sẽ hoàn thành để cứu nhân loại. Điều này đã được Ngài nói đến trong câu trả lời ở phần đầu đoạn Phúc Âm. “Ơn cứu độ ở giữa các ngươi rồi đó.”
 
Nhiều khi chúng ta cũng có thái độ như những người Biệt Phái trong bài Phúc Âm hôm nay. Chúng ta cũng muốn Chúa làm một vài phép lạ để thêm đức tin cho mình và làm cho những người khác cũng phải tin theo. Thật sai lạc! Chúng ta quên rằng chính mỗi người chúng ta phải là dấu hiệu của Chúa cho người khác. Nghĩa là phải sống làm sao để chúng ta có thể trở thành một dấu lạ mang tính thuyết phục cho những người chung quanh. Họ chỉ cần nhìn vào cách chúng ta sống để tin vào Chúa. Dấu hiệu này rất quan trọng vì đó là dấu hiệu nhân chứng. Và dấu hiệu này có thể mang hai mặt đối nghịch nhau. Mặt tích cực khi chúng ta sống tốt, làm chứng cho Chúa. Nhưng cũng có thể tiêu cực, khi chúng ta sống phản lại tinh thần Phúc Âm, tinh thần của Chúa. Và lúc đó, chúng ta cản trở công việc loan báo Tin Mừng của Hội Thánh.
 
Chúng ta xin Đức Mẹ soi sáng, giúp chúng ta biết sống như những dấu hiệu tích cực hữu ích cho mọi người. Amen.


Mẹ và anh em Chúa Giêsu
Thứ bảy 12-10-1991 - Tuần 27 Thường Niên
 
Lc 11, 27-28, Ge 4, 12-21
 
Cách đây mấy tuần, chúng ta đã suy niệm về một đọan Phúc Âm của Thánh Mat-thêu nói đến lời đồn đại Chúa Giêsu bị quỷ ám. Vì thế, đoạn Phúc Âm hôm nay được xem như là phần nối tiếp của bài tuờng thuật trên vì đề cập đến việc gia đình đi tìm Chúa sau khi nghe được tin không hay đó.
Thánh Luca là người ở gần Đức Mẹ nên Ngài muốn làm nỗi bật vai trò của Mẹ trong mối liên hệ với Chúa Giêsu. Bài tường thuật của Thánh Luca trước hết đề cao vai trò của người Mẹ tự nhiên: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú.” Nhưng thật tâm, Ngài muốn dẫn đến một sự thật quan trọng hơn, có tầm cỡ cứu độ. Đó là: “Ai nghe và giữ lời Chúa thì có phúc hơn.”
 
Thật vậy, Đức Mẹ không chỉ có phúc vì đã cưu mang, nuôi dưỡng Chúa Giêsu. Nhưng trên hết, Mẹ có phúc vì Mẹ đã luôn nghe và giữ lời của Chúa một cách vâng phục hoàn toàn. Ngay từ khi được thiên thần truyền tin, cho đến khi Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá, sống lại và lên trời, Mẹ đã luôn đồng hành với Chúa, giữ lời Chúa và sống lời Chúa.
 
Trong cuộc sống đồng hành với Chúa Giêsu, nhiều lần Mẹ gặp phải những hoàn cảnh trớ trêu, nguy hiểm và thật khó hiểu như việc phải sinh hạ con Thiên Chúa trong hang lừa máng cỏ, phải hối hả trốn chạy qua Ai Cập làm người tỵ nạn vì Vua Herode tìm giết Chúa Giêsu, phải lo lắng tìm con khi Chúa Giêsu ở lại trong đền thờ, phải chứng kiến cảnh con mình bị chống đối và cuối cùng nhìn con mình chết dần trên thánh giá một cách nhục nhã. Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, Mẹ luôn tin tưởng vào Chúa, vào chương trình cứu độ mà Ngài đã hé mở qua lời truyền tin của thiên thần: “Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần nói”.
 
Nói cách khác, Mẹ đã “xin vâng” trong cả cuộc đời của Mẹ, từ lúc truyền tin cho đến lúc đứng dưới chân thập giá. “Xin vâng” nơi Mẹ có nghĩa là hoàn toàn tuân giữ ý muốn của Thiên Chúa, ngay cả khi Mẹ chưa hiểu được ý muốn đó như thế nào. Vì vậy, trước các biến cố xảy ra, Mẹ luôn “ghi nhớ và suy niệm trong lòng” để dần dần khám phá ra ý Chúa và tích cực cộng tác.
 
Chính việc lắng nghe và giữ lời của Chúa đã làm cho Mẹ xứng đáng là người có phúc. Và làm cho vai trò làm Mẹ thể lý của Chúa Giêsu càng có ý nghĩa.
 
Xin Mẹ giúp mỗi người chúng con biết lắng nghe và thực hành lời Chúa như Mẹ đã sống và làm gương trong cuộc đời của Mẹ. Amen.

 
Các bài giảng và huấn từ của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận 
Nguồn: cuucshuehn.net

Từ khóa:

lần hạt

Những tin mới hơn