Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh lễ vĩnh khấn nữ tu Anê Nguyễn Thị Điệp - Dòng Carmel Thánh Tâm Nha Trang

Vào lúc 9 giờ ngày 13/05/2015 tại Thánh Đường Giáo xứ Lương Sơn Giáo Phận Nha Trang. Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo Phận đã chủ tế Thánh lễ tuyên khấn vĩnh viễn cho Nữ tu Anê Trần Thị Điệp.
THÁNH LỄ VĨNH KHẤN
DÒNG CARMEL THÁNH TÂM NHA TRANG

Vào lúc 9 giờ ngày 13/05/2015 tại Thánh Đường Giáo xứ Lương Sơn  Giáo Phận Nha Trang. Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo Phận đã chủ tế Thánh lễ tuyên khấn vĩnh viễn cho Nữ tu Anê Trần Thị Điệp. Đồng tế thánh lễ với ngài, có Cha Tổng Đại Diện Giáo phận, Cha hạt trưởng hạt Cam Ranh và quí Cha trong Giáo Phận.

Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân gia đình của khấn sinh và cộng đoàn dân Chúa.

 “Lạy Chúa, này con đây”

 Vâng,  đó là tâm tình của Chị Anê Trần Thị Điệp,  chị sẽ thưa lên với Chúa một cách công khai và tự nguyện bước theo Đức Kitô phu quân, để cùng vi Ngài, chị  dâng hiến trọn cuộc đời cho Thiên Chúa.

Đầu lễ, Đức cha Giuse chia sẻ niềm vui với chị em Dòng Carmel Thánh Tâm, cách riêng với nữ tu Anê Trần Thị Điệp cùng với thân nhân gia đình của chị.

Các bài đọc trong thánh lễ:

Bài đọc 1: 1V 19,4-9a.11-15a
Bài đọc 2: 1Cr 1,22-31

Bài tin mừng: Mt 11,25-30

Nghi thức khấn dòng:

1/ Sau khi khấn sinh được gọi tiến lên, ĐGM thẩm vấn khấn sinh về ơn gọi và việc trung thành với lời tuyên khấn.

2/ Hội Thánh qua kinh cầu các thánh nài xin triều thần thiên quốc cầu xin cho khấn sinh trong ơn gọi cao cả này. Tất cả cộng đoàn cùng đọc kinh cầu các Thánh, lúc này khấn sinh phủ phục.

3/ Giây phút trọng yếu của giao ước thần nhân, trước sự chứng kiến của Đức Giám Mục GP và cộng đoàn phụng vụ, đại diện Giáo Hội . Khấn sinh tự tay thắp lên ánh nến đời mình từ ánh sáng ngọn nến Phục sinh của Đức Kitô phu quân và lời tuyên khấn vĩnh viễn, từ đây Chị chỉ còn sống cho Thiên Chúa và Giáo Hội, ước mong giây phút linh thiêng này đóng ấn trong tim chị một cách son sắt, để mãi nâng đỡ Chị trong hành trình thánh hiến.
 
4/ ĐGM đọc lời cầu xin Chúa chúc phúc cho khấn sinh sống đời sống Thánh hiến.

5/ Nhẫn giao ước nói lên chị là bạn trăm năm của Đức Kitô phu quân để nhờ đó chị luôn trung thành với giao ước thánh hiến.

Đức Cha làm phép nhẫn và đại diện cho Chúa Kitô phu quân trao nhẫn giao ước cho tân vĩnh  khấn.

6/ Một khi đã tuyên khấn vĩnh viễn Chị thuộc về Hội Dòng. Hôn chúc bình an  là dấu chỉ sự hiệp thông huynh đệ, cùng hiệp nhất trong yêu thương và nâng đỡ nhau trong lý tưởng đời sổng thánh hiến.

PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Hiến tế đáp hiến tế, hi sinh đáp hi sinh, tình yêu đáp tình yêu. Nguyện cho đời con luôn là của lễ dâng trên bàn thờ hiệp cùng với lễ dâng toàn hiến của Chúa Kitô trên thập giá.Tân vĩnh khấn dâng của lễ đời mình qua tấm bánh và ly rượu, hoa trái tượng trưng cho những hy sinh, khó nhọc của bao người thân đã vun đắp trong cuộc đời và lý tưởng ơn gọi của chị.

Trước khi nhận phép lành, Chị bề Trên thay mặt chị em dâng lời cảm ơn Đức Cha Giuse, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân gia đình của chị, quý cộng đoàn dân Chúa. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn gìn giữ, bao bọc Đức Cha, quí Cha và tất cả mọi người.

Những lời nhắn nhủ của Đức Cha sau thánh lễ. Đức Cha nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô” Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”. Chị em hãy luôn nở nụ cười, dù khi buồn, khi vui, khi đau khổ….Để qua đó mọi người nhìn thấy Chúa qua chị em và thu hút nhiều ơn gọi dấn thân theo Chúa trong Dòng Carmel Thánh Tâm.

Thánh lễ kết thúc trong hân hoan và an bình.

LINH ĐẠO DÒNG CARMEL THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU.

Linh đạo dòng Carmel Thánh Tâm chúng con được xây dựng trên ba nền tảng chính là:

-Đời sống cầu nguyện- Đời sống huynh đệ cộng đoàn -Lòng nhiệt thành tông đồ
 - và cố gắng sống tôn chỉ :- thấy Chúa trong tất cả -yêu Chúa trong tất cả - phục vụ Chúa trong tất cả.


Bài & ảnh: Thới Hoa


 
 

 

 
 

 

 

  
 
Từ khóa:

n/a