Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo phận Nha Trang Bế mạc năm Đời Sống Thánh Hiến

“Năm Thánh Đời Sống Thánh Hiến khép lại nhưng mở ra cho chúng ta những đường hướng phục vụ thiết thực theo từng Hội dòng, từng cộng đoàn. Tôi hy vọng và tin chắc chắn rằng nơi đâu có tu sĩ hiện diện, nơi đó Lòng Thương Xót của Chúa và sự ủi an của Mẹ Nhân Lành được trao ban cho tha nhân” là lời nhắn gởi của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh với Liên Tu Sĩ GP. Nha Trang (LTS GPNT) trong Thánh lễ tại Đền Thánh Mẹ Nhân Lành - Khánh Vĩnh trưa ngày 02.02.2016.
Giáo phận Nha Trang Bế mạc năm Đời Sống Thánh Hiến


 

“Năm Thánh Đời Sống Thánh Hiến khép lại nhưng  mở ra cho chúng ta những đường hướng phục vụ thiết thực theo từng Hội dòng, từng cộng đoàn. Tôi hy vọng và tin chắc chắn rằng nơi đâu có tu sĩ hiện diện, nơi đó Lòng Thương Xót của Chúa và sự ủi an của Mẹ Nhân Lành được trao ban cho tha nhân” là lời nhắn gởi  của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh với Liên Tu Sĩ GP. Nha Trang (LTS GPNT) trong Thánh lễ tại Đền Thánh Mẹ Nhân Lành - Khánh Vĩnh trưa ngày 02.02.2016.

Xem hình


450 nam nữ tu sĩ thuộc 14/24 Hội Dòng - Cộng đoàn - Tu Hội hiện diện trong Giáo phận Nha Trang tham dự ngày Hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót và Kết thúc Năm Đời Sống Hiến do Liên tu Sĩ Giáo phận tổ chức nhân dịp Lễ Mẹ Dâng Chúa Trong Đền Thờ. Hòa chung bầu khí đất trời và lòng người đón Xuân Bính Thân, Đền Thánh Mẹ Nhân Lành lần đầu tiên đón tiếp đông đảo anh chị em tu sĩ với phong phú sắc áo tu phục của các dòng tu, tu hội. Đức ông Giuse Nguyễn Thế Thoại, nguyên Tổng đại diện GP. Nha Trang, đơn sơ hiền hòa trong tu phục đan sĩ ngồi lẫn trong các thầy của Đan Viện Xitô Mỹ Ca, Đức ông vừa khấn lần đầu năm 2015 ở tuổi đời 83 với tên gọi đan sĩ Phêrô Thi, ngài có thể xem là tu sĩ khấn tạm nhiều tuổi nhất thế giới.

Cha Giuse Nguyễn Xuân Quý, Chủ tịch LTS GPNT, chào mừng Quý Bề trên, Quý cha, Quý Anh Chị Em tu sĩ  và tuyên bố khai mạc ngày hành hương. Đề tài “Tu sĩ - Những con người biết ra đi” do cha Gioan Thiên Chúa Nguyễn Phước (OFM) thuyết trình. Với bề dày kinh nghiệm trong công việc đào tạo, cha nêu ra những hiện tượng tiêu cực trong đời tu như: vô thần trong đời tu, khó tính khó ở, kiêu ngạo, ham tiền, ngồi lê đôi mách … Ngài chọn Tin mừng Mt 10,17-22 nói về người thanh niên giàu có để đưa ra 2 gợi ý sống cho người tu sĩ để thay đổi chính mình và phục vụ. Thứ nhất là “ra khỏi chính mình – bán những gì anh có”: Loại trừ khỏi bản thân 3 loại chủ nghĩa Hưởng thụ - Cá nhân và Tương đối. Thứ hai là “Ra đi đến những vùng ngoại biên”: Thay đổi não trạng và cơ cấu bằng cách quy hướng mọi sự vào việc loan báo Tin mừng cho thế giới hôm nay; Đi bước trước; Tỏ lòng thương xót, dấn thân, hạ mình; Đi đến nơi cần hơn; Đến vùng ngoại biên hiện sinh. Cha Gioan kết thúc bài thuyết trình với lời mời gọi của Đức thánh Cha Phanxicô rằng “toàn thể thế giới đang chờ đợi chúng ta”, người tu sĩ cần ra khỏi chính mình để đến với những nơi, những con người đang mong mỏi được an ủi nỗi đau thương và thắp sáng niềm tin vào Thiên Chúa Giàu lòng Xót thương. Sau bài thuyết trình là phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và hướng phục vụ của tu sĩ các dòng.

Thánh lễ trọng thể Mẹ Dâng Chúa Trong Đền Thờ do Đức Cha Giuse,  Giám Mục Giáo phận Nha Trang chủ tế. Đức Cha bày tỏ sự vui mừng và cảm động được gặp gỡ đông đảo anh chị em tu sĩ trong giáo phận. Chia sẻ Tin Mừng Luca 2,22-40 thuật lại việc dâng Chúa Giêsu vào đền thánh, Đức Cha gợi hai điểm suy niệm cho cộng đoàn. Trước tiên, từ lễ vật Đức Maria và Thánh Giuse chuộc lại Hài nhi là một cặp chim bồ câu con – lễ vật của người nghèo, để dẫn tới hình ảnh Đức Maria là một “Anawim” – “một người nghèo của Thiên Chúa” theo đúng nghĩa. Được gọi là “Anawim” vì cuộc đời Đức Maria được chiêm ngắm trong hình ảnh trinh nữ lắng nghe Lời Chúa và Trinh nữ cầu nguyện. Kế đến, chính vì là một “anawim” nên khi suy gẫm lời của tiên tri Simêon khi ẵm về Hài Nhi Giêsu trên tay: “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Ðó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ítraen Dân Ngài », nên Mẹ Maria hiểu được Hài Nhi có sứ mạng cứu thế mà ngôn sứ Isaia đã loan báo (Isaia 52,12 – 53,12) về « Người tôi tớ của Đức Chúa ». Theo gương Mẹ Maria, người sống đời thánh hiến cũng phải trở nên một người nghèo của Thiên Chúa. Việc khấn giữ các lời khấn Khiết tịnh – Khó nghèo – Vâng phục theo lời Phúc Âm Chúa dạy, tuân giữ Luật dòng giúp tu sĩ được tự do thực sự đến với Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại. Cầu nguyện tìm ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, cam đảm gieo đời mình vào tay Chúa người tu sĩ sẽ tìm được bình an và hạnh phúc dù là trong nước mắt.

Đức Cha cám ơn các tu sĩ dù là trong dòng kín hay mục vụ tại các giáo xứ, các cơ sở xã hội thì nhờ muôn vàn lời cầu nguyện, hy sinh và sự tận tâm phục vụ của các tu sĩ đã mang lại nhiều hoa trái và thành quả tốt đẹp trên khắp GP. Nha Trang. Ngài nói: “Năm Đời Sống Thánh Hiến là thời gian tạ ơn và kín múc ân sủng của Thiên Chúa, Bế mạc Năm Thánh này nhưng lại mở ra cho chúng ta những đường hướng phục vụ thiết thực theo từng Hội dòng từng cộng đoàn. Tôi hy vọng và tin chắc chắn rằng anh chị em, những nam nữ tu sĩ tuyệt vời theo sát dấu chân của Chúa Kitô, với lòng đạo đức gắn bó mật thiết với Thánh Thể, sẽ tiếp tục hăng hái tiến bước dấn thân phục vụ tha nhân và Giáo hội, để nơi đâu có tu sĩ hiện diện, nơi đó Lòng Thương Xót của Chúa và sự ủi an của Mẹ Nhân Lành được trao ban cho tha nhân”.

Cha Chủ tịch đại diện LTS GP NT cám ơn những thương yêu và quan tâm lo lắng của Đức Cha cho LTS GPNT trong một năm qua. Đặc biệt sự hiện diện của Đức Cha trong các thánh lễ an táng của thân phụ thân mẫu của các tu sĩ trong giáo phận là sự an ủi và là sự khích lệ lớn lao nhất đối với anh chị tu sĩ mà không phải giáo phận nào cũng có. LTS GPNT trong dịp này mừng tuổi Đức Cha và quý cha.

Bữa cơm trưa đơn sơ mà ngon miệng hơn bởi có Đức Cha Giuse đến từng nhóm thăm hỏi. Ngài mừng tuổi các tu sĩ lớn tuổi, khích lệ các tu sĩ trẻ và đặc biệt vui tươi trò chuyện cùng các tập sinh và tiền tập sinh.

Chương trình họp mặt buổi chiều tiếp tục với phần trao đổi thông tin và thảo luận đề ra chương trình sinh hoạt của LTS trong năm 2016. Giờ Chầu tạ ơn do cha Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế - Nha Trang chủ sự.  Ngày hành hương kết thúc với nghi thức dâng mình của tu sĩ cho Mẹ Nhân Lành.

 
Tác giả bài viết: Hồng Hương
Từ khóa:

n/a