Các Linh mục, tu sĩ và giáo dân các giáo xứ thuộc Giáo hạt Cam Lâm hành hương về Đền Thánh Mẹ Nhân Lành, Khánh Vĩnh vào chiều thứ bảy 02/12/2017

Thứ bảy - 02/12/2017 21:40  3934

Chiều ngày 02/12/2017, vào lúc 16g00 với thời tiết se lạnh, theo dự báo của Trung Tâm dự báo khí tượng thủy văn, hướng gió bắc đông bắc, có mưa vừa mưa to đến rất to, đề phòng ngập lụt và sạt lở đất đá, lại có xả lũ, nhưng Giáo Hạt Cam Lâm gồm các Linh mục, tu sĩ và rất đông con chiên của các giáo xứ cùng chung một lòng yêu mến Mẹ Nhân Lành đã vượt qua chặng đường dài bằng các phương tiện để đến Đền Thánh Mẹ Nhân Lành tại Khánh Vĩnh, tập trung tôn vinh Mẹ qua giờ Chầu Thánh Thể, một số giáo dân chuẩn bị tâm hồn qua bí tích thống hối.

XEM HÌNH ẢNH

Sau giờ Chầu Thánh Thể, trời mưa nặng hạt nhưng cộng đoàn đã tập trung trước tiền đường nhà thờ, ngoài các hành lang hướng mắt về cổng nhà thờ để đón tiếp Đức Giám Mục Giáo Phận, và Đức Cha Giuse đã đến, Cha Phêrô hạt trưởng Cam Lâm cùng cộng đoàn rất hân hoan chào đón Đức Cha.

Thánh lễ do Đức Giám Mục chủ sự, được bắt đầu là đoàn rước các cha và Đức Cha một cách đặc biệt, đi vội vã dưới mưa to với các chiếc dù nhiều màu sắc khác nhau.

Bằng những lời bắt đầu thánh lễ ngài nói “ rất xúc động khi thấy khung cảnh lớn lao như thế này chỉ biết tạ ơn Chúa, kính chào và biết ơn anh chị em xin tất cả hiệp ý trong tư cách là những người con của Mẹ Nhân Lành để chúng ta cử hành cuộc hành hương hôm nay, mở ra năm phụng vụ mới bắt đầu từ ngày mai Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, đồng thời cũng chuẩn bị tâm hồn để mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - bổn mạng của Giáo Phận và cùng hướng về đại lễ Giáng sinh sắp tới”
Qua bài Tin Mừng, Đức Cha đã chia sẻ về Mẹ Maria vừa cảm nhận được hồng ân vô giá khi nói lời “xin vâng” để cưu mang Con Thiên Chúa và khi nghe thiên thần lại báo thêm một tin vui đó là người chị họ Isave theo bình thường không thể nào có hậu duệ được, vậy mà vừa mang thai con trai được sáu tháng, Mẹ tràn ngập niềm vui và xúc cảm, Mẹ vượt qua một chặng đường dài từ Nazaret cho đến vùng núi Giuđêa trên dưới 100 cây số, Mẹ đã đi bằng các phương tiện thời bấy giờ, Mẹ không phải ghé thăm xã giao, Mẹ không phải ghé thăm để làm công việc phục vụ nhưng Mẹ đem Chúa đến cho bà Isave… Mẹ Maria chào bà Isave, Mẹ đã làm cho bà nhận biết Thiên Chúa, nhận biết hồng ân của Thiên Chúa, để rồi cả hai cùng hướng về Thiên Chúa và dâng lời tạ ơn “ Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa”. Mẹ còn cho chúng ta thấy lòng thương xót của Chúa trải qua từ đời nọ đến đời kia dành cho những ai kính sợ Chúa, từ đó chúng ta học với Mẹ học với các tổ tiên Tử đạo của chúng ta trong các gặp gỡ, trong gia đình, trong cộng đoàn tu sĩ, trong hội dòng, trong xã hội, để người đối diện của chúng ta khám phá ra là ánh mắt của chúng ta chiếu tỏa tình yêu thương của Thiên Chúa, khuôn mặt của chúng ta chiếu tỏa lòng nhân hậu của Thiên Chúa, lời nói của chúng ta toát ra lòng thương xót của Thiên Chúa, khi chúng ta làm được những điều đó không những chúng ta làm vẻ vang cho Mẹ Maria bởi chúng ta là con cái của Mẹ, mẹ nào thì con nấy, đồng thời chúng ta cũng làm sáng danh cho các tổ tiên tử đạo.

Cuối bài giảng Đức Cha đã nói đến cuộc hành hương ngày hôm nay mưa gió bên ngoài rất nhiều, nhưng chúng ta hãy tin rằng không có gì Chúa cho xảy ra lại không đem đến lợi ích cho những ai yêu mến và tin tưởng ở Thiên Chúa, để cho chúng ta cảm nhận được biết bao nhiêu đau thương mà đồng bào chúng ta nơi này nơi kia phải trải qua.

Thánh lễ diễn ra rất trạng trọng và ấm áp tình Chúa tình người trong khi ngoài trời vẫn mưa to.

Vào cuối thánh lễ sau khi khép lại lời chúc “ Anh chị em đi bình an”, Dòng Mến Thánh Giá NT đã diễn tả tâm tình tạ ơn qua những vũ điệu đơn sơ, thành kính.
Vì thời tiết nên sau thánh lễ tùy theo mỗi người với lòng thành kính lên đền Mẹ cầu nguyện riêng và chào Mẹ ra về.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Nhân Lành, chúc phúc cho giáo phận, đặc biệt giáo hạt Cam Lâm và những anh chị em trong cuộc hành hương hôm nay.

Tin và hình: Giuse Nguyễn Huệ