Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo Phận Nha Trang: Đại Lễ Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót và Cung hiến Đền Thánh Mẹ Nhân Lành-Khánh Vĩnh.

Giáo Phận Nha Trang: Đại Lễ Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót và Cung hiến Đền Thánh Mẹ Nhân Lành-Khánh Vĩnh. 
Sáng hôm nay, 14.12.2015, toàn thể giáo phận Nha Trang hướng về giáo xứ Khánh Vĩnh để cùng Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô và Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Đức Giám Mục Giáo phận Giuse Võ Đức Minh hiệp thông niềm vui Tạ ơn trong hai sự kiện trọng đại : Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót, Cung hiến Đền Thánh Mẹ Nhân Lành. Hai bên đường, muôn cây rừng cũng reo vui vẫy chào mọi người lần đầu tiên đặt chân lên miền núi Khánh Vĩnh.

Xem hình ảnh

 
Dọc suốt từ đỉnh dốc Ameo đến nhà thờ Khánh Vĩnh, hàng ngàn giáo dân cùng với linh mục  và tu sĩ  nối tiếp nhau hân hoan tiến về Đền Thánh. Nhiều phái đoàn từ các giáo xứ đến khá sớm, ai cũng rạo rực muốn nhìn thấy ngôi nhà thờ mới là thành quả của 60 năm hy sinh âm thầm gieo mầm đức tin của các nhà truyền giáo hôm nay được thánh hiến với tước hiệu Đền Thánh Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh. Hơn 9g, trong tiếng reo vui của cộng đoàn, Đức TGM Leopoldo Girelli và Đức cha Giuse tiến vào nhà thờ giữa hàng chào danh dự của chủng sinh Lâm Bích và giáo dân Khánh Vĩnh. Với nụ cười trìu mến, các Ngài chào thăm và chúc lành cho đoàn con. Cả một góc trời Khánh Vĩnh rực rỡ cờ hoa và rộn ràng tiếng hát, tiếng cười ngày hạnh ngộ.
Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Giáo phận Nha Trang chính thức khai mạc với nghi thức Mở Cửa Thánh tại nhà thờ Khánh Vĩnh do Đức Giám Mục chủ sự. Ngài nói: “Trong niềm hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, buổi cử hành hôm nay đánh dấu việc long trọng khai mạc Năm Thánh tại Giáo phận chúng ta; đây là khởi đầu cho một trải nghiệm đầy ân sủng mang đến ơn giao hòa đangmở ra cho chúng ta suốt năm nay”. Cộng đoàn lắng nghe Tin mừng theo thánh Luca 15, 1-7 tường thuật câu chuyện người mục tử đi tìm con chiên lạc và trích đoạn trong Tông sắc thiết lập Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương Xót (Dung mạo Lòng Thương Xót 1-3).

Tiếp đến là Thánh lễ và Nghi thức Cung hiến Đền Thánh. Bằng nghi thức thánh hiến và xức dầu thánh, Nhà thờ Khánh Vĩnh trở thành Đền thánh với tước hiệu Đền Thánh Mẹ Nhân Lành (Mater Misericordiae). Sau lời nguyện mở đầu, Đức Giám Mục nhận lấy chìa khóa và hình nhà thờ từ vị đại diện giáo xứ Khánh Vĩnh. Đức Giám Mục cùng Đức TGM và cha Tổng đại diện chuẩn nhận nhà thờ mới bằng nghi thức cắt băng khánh thành và thả bong bóng trong tiếng pháo tay của cộng đoàn. Đức Giám Mục trao chìa khóa cho cha quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Quý (Dòng Phanxicô) và mời cộng đoàn hân hoan tiến vào nhà thờ.

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli chủ sự thánh lễ. Trong bài giảng, Đức Tổng chúc mừng Đức Cha Giuse và Giáo phận Nha Trang ngày hôm nay đánh dấu một bước quan trọng trong lịch sử nhà thờ Khánh Vĩnh, một lịch sử được viết bởi niềm hy vọng, công sức và sự quảng đại của mọi người bằng cách này hay cách khác đã góp phần xây dựng ngôi nhà thờ - đền thánh này. Ngài nhấn mạnh “biến cố đang cử hành cũng là cột mốc quan trọng trong đời sống của giáo phận Nha Trang, không phải vì hôm nay giáo phận khai mạc năm Thánh Lòng Thương xót tại đây, nhưng còn vì  ngôi nhà thờ mới này tượng trưng cánh cửa mở ra đi đến với các anh chị em dân tộc thiểu số, đến với người nghèo, những người ở bên lề xã hội. Đó là một quá trình lịch sử của lòng kiên trì, phát xuất từ niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô, và của tình yêu thương đối với người nghèo, nhờ đó chúng ta được qui tụ để đến với Thiên Chúa như của lễ tiến dâng trong thánh lễ hôm nay”. Đức Tổng nhắc lại lịch sử 60 năm khi các nhà thừa sai truyền giáo đầu tiên đã mang ngọn lửa Tin Mừng nhỏ bé đến đây. Và hôm nay, “ngôi nhà thờ -đền thánh mọc lên như một dấu chỉ hữu hình của Thiên Chúa vô hình, như đèn báo hiệu chiếu tỏa vinh quang Chúa cho mọi người sống xung quanh đây”. Nói về nền tảng xây dựng đền thờ, Ngài diễn giải Chúa Giêsu là Đá tảng trên đó chúng ta xây dựng đức tin của mình. “Khi xây dựng trên nền tảng đức tin này chúng ta có thể làm cho mọi người nhận thấy dung mạo của Thiên Chúa, một Thiên Chúa của hòa bình chứ không phải của bạo lực, của tự do chứ không phải của áp bức, của sự hợp nhất chứ không phải của sự phân rẽ”. Cách riêng với anh chị em tại Khánh Vĩnh, từ bài Tin Mừng Chúa Giêsu gặp ông Giakêu, Đức Tổng nhắn gởi “Khi cung hiến ngôi nhà thờ-đền thánh này, chúng tôi trình bày, giới thiệu cho anh chị em, người dân Khánh Vĩnh, một vị Thiên Chúa là bạn hữu của tất cả mọi người, và chúng tôi cũng mời gọi anh chị em và mọi người dân địa phương này trở thành bạn hữu của Thiên Chúa”. Ngài xác tín khi mỗi người để cho Chúa Kitô bước vào tâm hồn và thế giới của mình, thì chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình bạn hữu cũng như niềm vui chia sẻ cuộc sống của Chúa”. Kết thúc bài giảng, Đức TGM xin Chúa đổ tràn ân sủng và tình yêu của Ngài trên cộng đoàn.

Đức Cha Giuse thay mặt Đức Cha Phaolô và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Nha Trang dâng lời tri ân vị Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô. Trước hết, Đức Cha loan báo tin vui chuẩn bị mừng Ngọc Khánh 60 năm thành lập Giáo phận Nha Trang (1957-2017). Đức Thánh Cha Phanxico, thông qua Tòa ân giải tối cao của Tòa thánh đã ban cho Giáo phận được phép cử hành Năm thánh Giáo phận, kéo dài từ ngày 19.3.2016 đến ngày 24.11.2017.
 
Ngài vui mừng tạ ơn nhìn nhận rằng suốt thời gian 60 năm hình thành và phát triển, các thế hệ tín hữu Giáo phận Nha Trang luôn noi gương thánh thiện của Đức Mẹ Maria để sống tinh thần yêu thương và phục vụ của đạo thánh Chúa. Ngài nói “Chúng con có Mẹ Vô Nhiễm làm Bổn mạng của Giáo phận; có Mẹ Sao Biển để soi đường cho hàng Giáo sĩ, Chủng sinh; có Mẹ Khiết Tâm để tỏa sáng tình thương tuyệt vời của Thiên Chúa; có Mẹ Hy Vọng để luôn vững vàng giữa mọi nghịch cảnh, gian nan thử thách; có Mẹ Xin Vâng để âm thầm và nhẫn nại, trung thành dấn thân theo Chúa trên mọi nẻo đường; có Mẹ Từ Bi để ra đi đến với những người nghèo khổ, lao nhọc; có Mẹ Dâng Mình để đồng hành với các thế hệ những người chọn đời sống thánh hiến và hôm nay, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, có Mẹ Nhân Lành là điểm tựa vững chắc cho đời sống đức tin, đức cậy và đức mến của chúng con trong lòng xã hội Việt Nam thân thương của chúng con”.  
 
Đáp từ, Đức TGM mời gọi cộng đoàn noi gương sống thánh thiện, gắn bó kết hiệp với Chúa và yêu mến Hội Thánh của ba vị thánh được đặt trước tiền đường nhà thờ là Thánh Gioan Maria Vianey, Thánh Phanxico Assisi và Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Ngài ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên của Đền Thánh và mời gọi cộng đoàn yêu mến, giữ gìn thiên nhiên cũng như môi trường sống của mình.
 
Kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện thay mặt Giáo phận Nha Trang cám ơn Đức Cha Giuse đã dày công xây dựng Đền Thánh Mẹ Nhân Lành làm nơi hành hương cho Giáo phận và chúc mừng kỉ niệm 10 năm Giám Mục của Ngài (15.12.2005-15.12.2015). Cha Tổng cám ơn những cá nhân, đơn vị và Quý Ân Nhân xa gần đã, đang góp công góp của xây dựng nên đền thánh hôm nay. Cách riêng là cha Giuse Nguyễn Xuân Quý và cha Phêrô Trần Huy Hoàng đã coi sóc, đôn đốc công trình nhà thờ từ khởi công đến hoàn thành, gia đình chị Thảo (Đà Lạt) trồng và chăm sóc hoa cảnh trong khuôn viên nhà thờ nhất là tượng đài Mẹ Nhân Lành, Cha hạt trưởng F.X. Trịnh Hữu Hưởng và các giáo xứ hạt Diên Khánh giúp trang hoàng, chuẩn bị cho thánh lễ thật trang nghiêm.
 
Trong tiếng hát vang lừng của ca đoàn Đại Chủng Viện Sao Biển, đoàn đồng tế tiến về trước đài tham dự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Nhân Lành. Với lòng yêu mến và quảng bá lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria, Đức Cha Giuse quyết định bắt đầu năm 2016, vào ngày thứ Bảy đầu tháng, từ 16g00 – 20g00 tại Đền Thánh Mẹ Nhân Lành sẽ có các giờ cầu nguyện, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi, thuyết giảng về Đức Mẹ, ban Bí tích Hòa giải cho khách hành hương và đặc biệt là có Thánh Lễ trọng thể do chính Đức Giám Mục chủ sự.
 
Niềm vui tròn đầy với phép lành Toàn xá của Năm Thánh. Thánh lễ kết thúc đã lâu mà bà con giáo dân vẫn còn lưu lại cầu nguyện bên đài Mẹ. Dưới tán cây xanh tươi, Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh giang tay đón chờ con cái muôn phương đến với mình để yêu thương, an ủi, nâng đỡ, chữa lành và đưa chúng ta đến với Lòng Thương Xót Chúa.
 
Các điểm hành hương trong GP Nha Trang được Đức Giám mục ấn định để tín hữu hành hương lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm thánh Lòng Thương Xót ( 8/12/2015 – 20/11/2016 ) và Năm thánh mừng Ngọc Khánh 60 năm thành lập Giáo Phận ( 19/3/2016 – 24/11/2017 ) :
  1. Nhà thờ Chánh Tòa (Nha Trang)
  2. Nhà thờ Hộ Diêm (Ninh Thuận)
  3. Nhà thờ Gò Muồng (Vạn Ninh)
  4. Đền Thánh Mẹ Nhân Lành (Khánh Vĩnh)
  5. Nhà nguyện Đan viện Xitô Mỹ Ca
  6. Nhà nguyện Dòng Kín Carmel Nha Trang
  7. Nhà nguyện Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang
  8. Nhà nguyện Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang
 
Vài nét về Đền Thánh Mẹ Nhân Lành

Đền Thánh Mẹ Nhân Lành Khánh Vĩnh là một điểm truyền giáo đã có từ trước năm 1957 – năm thành lập giáo phận Nha Trang, để mang tin mừng của Chúa đến với Đồng Bào Sắc Tộc tại Diên Khánh – Khánh Vĩnh. Khi đó, các cha xứ Giáo xứ Hà Dừa - Đồng Hộ - Đồng Dài - Đất Sét đã có những tiếp xúc đầu tiên với nhóm anh em Raglai trong vùng. Gần gũi với anh em sắc tộc hơn khi Cố Donatien Béliard Phước thời ở Đồng Dài mở những trạm chăm sóc thuốc men và đầu tư cung cấp trâu bò giúp đồng bào phát triển đời sống.

Cha Corentin Savary – Dòng Phan xico (hiện còn sống tại Pháp), đã dấn thân thực sự vào công cuộc truyền giáo này, được Đức Cha Marcel Piquet ủy thác chính thức bằng văn thư ngày 16.2.1960.
Cho đến tháng 04.1975, thời cuộc có nhiều biến đổi, Cha Corentin Savary với sự cộng tác của Cha Giuse Cupertino Nguyễn Đình Ngọc Dòng Phan xico và các tu sĩ dòng đã có các cơ sở tại Hà Dừa, Suối Dầu, Cây Cầy, Phước Lương và Khánh Dương.

1975, các cơ sở cũ không còn, cha Giuse Cupertino Nguyễn Đình Ngọc giữ vững niềm tin cho anh em sắc tộc qua những sinh hoạt từ nhà thờ Đồng Dài. Anh em định cư tại vùng đất huyện Khánh Vĩnh mới được thiết lập, vẫn về Đồng Dài dự thánh lễ Chúa Nhật, lãnh nhận các bí tích và được nâng đỡ về y tế và đời sống.

Ngày 01.01.2006, Đức Cha Giuse bắt đầu thi hành chức vụ Giám Mục Phó giáo phận Nha Trang. Đêm Noël 24.12.2006, Đức Cha Giuse hiện diện và giảng Lời Chúa trong thánh lễ đầu tiên tại đất ông Chín (đó là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nho) thuộc xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh. Trong 4 năm, thánh lễ Noël hằng năm đều được cử hành tại đây

05 lễ Noël kế tiếp, thánh lễ đã được cử hành tại tổ 3 thị trấn Khánh Vĩnh, là chính mảnh đất này giáo phận đã mua để đặt cơ sở tương lai cho nhà thờ giáo xứ Khánh Vĩnh. Từng bước một trong thời gian này, các văn bản hành chánh đã được thực hiện: Giấy công nhận giáo xứ Khánh Vĩnh về mặt pháp lý + Giấy chuyển đổi mục đích sự dụng đất và cấp sổ chủ quyền đất cho giáo xứ Khánh Vĩnh (QĐ770.ng31.3.2014)  Giấy phép xây dựng nhà thờ, nhà xứ, nhà Hội và nhà cộng đoàn nữ tu.

Đức Cha Giuse Giám Mục giáo phận Nha Trang chủ sự lễ mở móng xây dựng nhà thờ Khánh Vĩnh ngày 10.03.2015, và sau đó ngày 24.04.2015, lễ làm phép viên đá dấu ấn biến cố trọng đại này của ơn Chúa đối với giáo dân vùng  núi Khánh Vĩnh.

Hôm nay, bằng nghi thức thánh hiến và xức dầu thánh, Nhà Thờ Khánh Vĩnh trở thành Đền thánh với tước hiệu Đền Thánh Mẹ Nhân lành. Dân số toàn huyện Khánh Vĩnh là 35.294 người gồm 15 sắc dân (người Kinh chiếm 9092) (Anh em Raglay 16.327) (Anh em dân tộc String 4688). Giáo dân công giáo gần 3000 người sắc tộc và gần 1000 người Kinh. Giáo dân sắc tộc gồm nhóm đa số Raglai và các nhóm Koho, Radê và Tring.


Xem thêm hình ảnh
Tác giả bài viết: BTT Giáo Phận