Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh Lễ trao Thừa Tác Vụ Giúp Lễ cho Lớp Thần Học III – Khóa XI

Thánh Lễ trao Thừa Tác Vụ Giúp Lễ cho Lớp Thần Học III – Khóa XI

Thánh Lễ trao Thừa Tác Vụ Giúp Lễ cho Lớp Thần Học III – Khóa XI

Vào sáng Chúa Nhật IV Phục Sinh - Lễ Chúa Chiên Lành (17. 04. 2016), Gia đình Đại Chủng Viện Sao Biển hân hoan đón chào Đức Cha Giuse đến chủ sự thánh lễ trao ban Thừa tác vụ Giúp Lễ cho 45 Thầy lớp Thần Học III – Khóa XI.
Thánh Lễ trao Thừa Tác Vụ Giúp Lễ cho Lớp Thần Học III – Khóa XI


 

”Tình yêu Chúa cao vời biết bao, làm sao biết đáp đền thế nào để cho cân xứng Chúa ơi!”, đó là những tâm tình đơn sơ mà 45 Anh em lớp Thần học III – Khóa XI như muốn thân thưa với Chúa trong ngày lãnh nhận Thừa tác vụ Giúp Lễ, vào sáng Chúa Nhật IV Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên Lành (17. 04. 2016) vừa qua. Thánh lễ được cử hành lúc 5h00 sáng tại nguyện đường Đại Chủng Viện, do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh chủ sự, cùng với sự hiện diện của Cha Giám Đốc, quý Cha trong Ban Giám Đốc, quý Cha giáo sư ngoại trú, đông đảo quý Thầy và cộng đoàn tham dự.

Xem thêm hình
 
Mở đầu nghi thức trao Thừa tác vụ, những tiếng thưa “có mặt” của Anh em trước lời giới thiệu của Cha Giám Đốc GB. Ngô Đình Tiến như một lời đáp trả dứt khoát, trong sáng trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Tiếp đến trong phần huấn dụ, khi nêu bật hình ảnh và sứ vụ của người linh mục là luôn xoay quanh bàn thờ, vì nơi đó hy tế của vị Mục Tử Nhân Lành luôn luôn được tái diễn, Đức Cha Giuse muốn mời gọi các ứng viên lãnh Thừa tác vụ Giúp Lễcũng phải gắn bó với bàn thờ, với một lòng yêu mến Đấng được xức dầu và hăng say phục vụ Dân Chúa với trọn cả con tim đầy lòng thương xót. Sau đó, ngài dâng lời nguyện và trao bình đựng Mình Thánh Chúa cho quý Thầy lãnh nhận Thừa tác vụ Giúp Lễ,tượng trưng cho việc quý Thầy được phụ giúp các công việc trên bàn thờ.
                             
Sau lời nguyện hiệp lễ, Thầy trưởnglớp đã bày tỏ tấm lòng cảm mến tri ân đến Đức Cha, Cha Giám Đốc cùng quý Cha, quý Thầy, quý Soeurs cùng quý cô chú trong Ban Đời Sống và cộng đoàn phụng vụ.Mọi người hân hoan chia sẻ niềm vui với các Anh em được lãnh nhận Thừa tác vụ lần này. Tuy chưa phải là chức thánh, nhưng biến cố trọng đại hôm nay đã ghi một dấu ấn quan trọng trên hành trình theo bước Đức Kitô - Mục Tử Nhân Lành của Anh em, giúp họ tiến gần hơn đến thiên chức Linh Mục cao quý.
 
Trước ngày lãnh tác vụ, Anh em lớp Thần học III đã có những ngày tĩnh tâm thật sốt sắng và ý nghĩa tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca. Đó là những giây phút thật ý nghĩa để mỗi người cảm nghiệm sâu xa hơn tình Chúa tình người và sự tín nhiệm của Giáo Hội khi trao cho mình tác vụ mới. Nhờ đó, mỗi Anh em có được sự chuẩn bị cần thiết và kín múc nguồn trợ lực của Đức Kitô – Vị Thầy Chí Thánh để từng ngày thêm yêu mến và trung thành phục vụ Dân Thánh.
 
“Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng … nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn”, lời bài hát kết lễ như gói trọn tất cả tâm tình của mọi người để tạ ơn Thiên Chúa, qua lời chuyển cẩu của Mẹ Sao Biển, đã tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên gia đình Đại Chủng Viện nói chung và quý Anh em mới lãnh Thừa tác vụ nói riêng trong ngày vui hôm nay. Thánh lễ kết thúc nhưng những tâm tình tạ ơn, cảm mến và ước nguyện dấn thân vẫn còn mãi trong suốt cuộc đời dâng hiến của Anh em.
 
  1. Cũng cần biết thêm là sau công đồng Vaticanô II, ĐTC Phaolô VI đã ban Tông Thư Ministeria Quaedam bãi bỏ việc cắt tóc (tonsure) và 4 chức nhỏ: mở cửa nhà thờ (Porter), trừ quỉ (exorcist), đọc sách (lector) và giúp lễ (acolyte). Riêng hai chức đọc sách và giúp lễ được đổi thành tác vụ (ministerium). Thừa tác vụ Giúp lễ có công việc chính là phục vụ bàn thờ và trợ giúp phó tế, linh mục trong các cử hành phụng vụ, nhất là thánh lễ; chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ và là thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa cho giáo dân. Ngoài ra, thừa tác viên có thể chủ tọa buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa khi vắng mặt các thừa tác viên có chức thánh và cho giáo dân rước lễ; thăm viếng và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân; đặt Mình Thánh Chúa cho giáo dân chầu và sau đó cất vào Nhà Tạm, nhưng không được ban phép lành; mang thánh giá và nến trong cử hành phụng vụ; nếu không có phó tế, sẽ giúp chủ tế tiếp nhận lễ vật, dọn chén và bình thánh, đưa nước và rượu, bình hương cho chủ tế, tráng chén và cất các bình thánh khi phó tế vắng mặt. Dù tác vụ Giúp lễ không được coi là chức thánh nữa, nhưng đây vẫn là điều Giáo Luật đòi buộc các ứng viên chức thánh“trước khi được tiến chức phó tế …, đương sự buộc phải lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ trong một thời gian thích hợp”.
 
BTT Đại Chủng Viện
 
 
Từ khóa:

n/a