Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2016 - 2017

Đại Chủng Viện Sao Biển hân hoan đón chào quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và quý khách đến hiệp dâng thánh lễ Mừng Bổn Mạng ĐCV và Khai giảng năm học 2016-2017, vào lúc 9h30 ngày 08.09.2016.
Hòa trong niềm hân hoan cùng toàn thể Giáo hội mừng lễ sinh nhật Đức Maria - Mẹ Nhân Lành, Mẹ của Lòng Thương Xót, vào lúc 9h30 ngày 08. 09. 2016, Gia đình Đại Chủng Viện (ĐCV) Sao Biển Nha Trang vui mừng chào đón quý Đức Cha của hai Giáo phận Nha Trang và Quy Nhơn, quý Cha Tổng đại diện, quý Cha Đại diện giám mục, quý Cha hạt trưởng, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các hội dòng, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo giáo dân đến hiệp dâng thánh lễ mừng Bổn mạng Đại Chủng Viện và Khai giảng năm học mới, niên khóa 2016 - 2017.

 
Trước khi khởi sự thánh lễ, Cha Giám đốc GB. Ngô Đình Tiến đã có những lời chào mừng quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cũng như toàn thể cộng đoàn đã ưu ái dành thời gian để hiện diện trong thánh lễ cùng hiệp lời cầu nguyện cho ĐCV. Điều đó nói lên lòng yêu thương, sự liên đới quan tâm và sự khích lệ động viên lớn lao của mọi người đối với công việc đào tạo linh mục của Giáo hội, cách riêng tại ĐCV Sao Biển này.
 
Trong bài giảng, Đức Cha Giuse – Vị Chủ Chăn kính yêu của Gp. Nha Trang đã nêu bật hình ảnh Mẹ Maria - Mẹ của Lòng Thương Xót, ngài mong muốn mọi ứng sinh trong ĐCV luôn noi theo hình ảnh của Mẹ để mang Chúa đến cho mọi người. Đồng thời, Đức Cha cũng mời gọi tất cả mọi người, cách đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, hãy luôn phản chiếu gương mặt xót thương của Thiên Chúa qua mỗi hành động, cử chỉ, lời nói, việc làm. Ngài cũng cầu chúc gia đình ĐCV một năm học nhiều hồng ân, gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Maria Sao Biển. Sau đó là nghi thức tuyên xưng đức tin của quý Cha giáo sư.

 
 
 
 
 


 

Trong niên khóa 2016-2017 này, về nhân sự của ĐCV, Ban Giám Đốc gồm 14 Linh mục nội trú tại chủng viện phụ trách các công việc đào tạo và giảng dạy (trong đó có 14 Linh mục  thuộc Gp. Nha Trang, 1 Linh mục thuộc Gp. Qui Nhơn và 1 Linh mục thuộc Gp. Ban Mê Thuột). Góp phần trong việc giảng dạy còn có Ban giáo sư thỉnh giảng ngoại trú gồm có Đức Cha Giuse (GM Gp. Nha Trang), 18 Cha giáo thuộc các giáo phận và dòng tu, 4 nữ tu và 1 giáo dân.
 
Về phía chủng sinh, có 256 thầy thuộc 6 lớp tại chủng viện: lớp Tu Đức, Triết học 1, Triết học 2, Thần học 1, Thần học 2, Thần học 4; và 39 thầy trong Năm Thử, đang giúp xứ tại 3 giáo phận. Trong số 256 thầy tại ĐCV, Gp. Nha Trang có 115 thầy, Gp. Ban Mê Thuột có 104 thầy và Gp. Qui Nhơn có 37 thầy. 
Về đường hướng đào tạo, hòa chung với Giáo Hội trong Năm Thánh Lòng Thương Xót và hướng đi của các ĐCV tại Việt Nam là nổ lực đào tạo các mục tử có tinh thần và sự hăng say hoạt động truyền giáo, vì thế năm học này, ĐCV Sao Biển chọn chủ đề đào tạo: Lòng Thương Xót thể hiện cụ thể qua các hoạt động truyền giáo và loan báo Tin Mừng của Đại Chủng Viện. Bên cạnh đó, năm học 2016-2017 cũng là năm học ĐCV kỷ niệm 25 năm thành lập, xây dựng và phát triển tại cơ sở hiện nay. Với ơn Chúa, với sự hỗ trợ quý báu của toàn thể dân Chúa, Gia đình ĐCV sẽ nổ lực nhiều hơn nữa trong việc đào tạo cũng như học tập để xứng đáng với sự quan tâm của quý Đức Cha và mọi người dành cho ĐCV, hầu trở thành những mục tử của Lòng Thương Xót, hăng say loan báo Niềm Vui của Tình Yêu muôn nơi, theo gương Đức Trinh Nữ Maria.
 


 
Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu Lòng Thương Xót, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Sao Biển, chúc lành cho chủng viện trong năm học mới này đạt được nhiều thành quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.
 
 

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông ĐCV Sao Biển
Từ khóa:

n/a