Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Suy niệm tuần XXIII Thường Niên - Cs Lâm Bích

Trong Tin Mừng, Đức Giêsu không để sự sợ hải của những chỉ trích ngăn chặn, Ngài làm việc tốt cho người thanh niên với tay khô bại...
Tuần 23
Thứ 2
Lc 6, 6-11
 
Đức Giêsu biết những ý nghĩ của họ. Nhiều người trong chúng ta cố nhịn không làm tốt khi chúng ta thấy rằng chúng ta có nguy cơ bị chỉ trích. Chúng ta ẩn núp trong sự“thân trọng,” Cha Horacio de la Costa, S.J,, một lần đã nhận xét, “Bây giờ vẫn còn giữ ba điều này: tin, cậy, và mến. Và sự lớn nhất của chúng là THẬN TRỌNG”.
 
Trong Tin Mừng, Đức Giêsu không để sự sợ hải của những chỉ trích ngăn chặn, Ngài làm việc tốt cho người thanh niên với tay  khô bại. Ngài chữa lành anh ta trong cách rõ ràng của tất cả và gặt hái những cơn lốc: kẻ thù của Ngài trở nên điên tiết và bàn luận với nhau những gì họ có thể làm cho Đức Giêsu.
 
Khi con người sợ làm điều tốt, ai có thể cho họ can đảm. Hãy tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa. Hãy làm những gì đúng và tốt cho con người. Như một hòn đá sỏi rơi vào trong giữa hồ, hành động can đảm của bạn sẽ gởi đến những gợn sóng cho tha nhân, như Đức Kitô đã làm.
 
Thứ 3
Lc 6, 12-19
 
Đức Giêsu suốt đêm cầu nguyện với Thiên Chúa.
Trước khi Ngài thực hiện sự chọn lựa cuối cùng các môn đệ, Đức Giêsu làm một công việc được Thánh Luca thường nhắc tới trong Tin Mừng của Ngài: Ngài cầu nguyện, Đức Giêsu bàn thảo với Cha Ngài về sự chọn lựa của Ngài. Trước khi Ngài đặt tên cho nhóm Mười Hai, Đức Giêsu dành suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa.
 
Đó cũng là cách mà chúng ta phải thi hành. Chúng ta không phải làm trên sở thích của sự việc hay để cảm tính điều khiển chúng ta. Chúng ta phải cầu xin Chúa, “Lạy Chúa, những gì Ngài muốn con làm?” bởi vì điều quan trọng không phải là những gì chúng ta muốn làm nhưng là những gì Chúa muốn chúng ta làm.
 
Hồng Y đoàn đi vào cầu nguyện trước khi các ngài bầu Giáo Hoàng. Các thành viên của các hội Dòng và cộng đồng giáo dân cầu nguyện trước khi họ chọn người lãnh đạo của họ. Chúng ta phải cầu nguyện sốt sắng trước khi quyết định những gì trên ơn gọi để theo đuổi hay những công việc để thực hiện, trước khi quyết định thực hiện công việc và thậm chí trước khi chọn lựa nơi chốn để tiếp tục ơn gọi. Như một nhà thơ người Ý Dante Alighieri nói, “Trong thánh ý của Chúa là bình an của chúng ta.”
 
Thứ 4
Lc 6, 20-26
 
Ngước mắt nhìn các môn đệ của Ngài.
Biết rằng các Mối Phúc trong Luca liên quan đến các môn đệ của Đức Giêsu. Đức Giêsu không chọn một đội ngũ cốt lõi của Ngài, những người được Ngài sai đi truyền giáo, tinh hoa của xã hội. Ngài chọn người nghèo, người đói rách, những người khóc than, và những người bị ghét bỏ, loại trừ, và sĩ nhục ...
 
Trong khi tài năng, năng lực và nguồn nhân lực không được coi thường, Đức Giêsu chọn người yếu đuối để biểu lộ hiệu quả và hoa quả của họ đến từ Thiên chúa và từ sự hiệp nhất của họ với Ngài. Và như vậy, làm sao những người này sẽ không làm tiêu đề cho ngày hôm nay, thay đổi thế giới. “Tiếng các ngài đã vang dội khắp cùng trái đất,” như chúng ta đọc trong phụng vụ.
 
Thứ 5
Lc 6, 27-38
 
Hãy nhân từ như Cha của anh em là Đấng nhân từ.
Chúa nói với chúng ta hôm nay, “anh em muốn nên giống Chúa và hành động như con cái thật sự của Ngài? Vậy thì hãy nhân từ, bởi vì Chúa, Cha của bạn, là nhân từ.” Nhưng Ngài bắt đầu với một mệnh lệnh thật khó: “Yêu thương kẻ thù, làm điều tốt cho những ai ghét anh em, chúc phúc cho những ai nguyền rủa anh em.”
 
Bên ngoài hội đường ở Israel, các phụ nữ người Israel hướng dẫn viên du lịch đã nói với tôi, “Tôi không thể yêu thương kẻ thù của tôi, trong khi họ là kẻ thù của tôi.” Nó đi ngược lại với sự yêu thương mà Chúa Giêsu đòi hỏi. Nơi người Philippines chúng tôi nói với những người đã làm cho chúng tôi điều sai lỗi, “Lintik lang ang walang ganti”(Chỉ những ai bị nguyền rủa thì không thể trả thù cho chính mình). Nhưng người môn đệ của Đức Kitô thì không phải chỉ làm những gì tự nhiên như con người; họ được đề nghị hành động như những người con cái của một Thiên Chúa từ nhân.
 
Thứ 6
Lc 6, 39-42
 
Tại sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em?
 
Bạn sẽ thấy rằng thường thì những kẻ lừa dối người vợ mình sợ rằng những người vợ của họ có thể lừa dối họ. Người tham lam dễ dàng nhìn thấy sự tham lam trong tha nhân. Trong khoa tâm lý đó được gọi là sự phản chiếu. Những gì chúng ta không muốn chấp nhận trong chính mình, chúng ta phản chiếu tới người khác. Vì vậy, Thiên Chúa chúng ta hỏi, “Tại sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, nhưng không để ý tới cái xà trong con mắt của chính mình?” Nhiều người tìm kiếm lầm lỗi thì không thấy lầm lỗi của chính mình.
 
Nếu mỗi người chúng ta xét mình cẩn thận và siêng năng sửa lỗi, sẽ có ít sự dữ trên thế giới. Cũng vậy, sở dĩ có nhiều sự dữ bởi vì chúng ta chỉ trích những lầm lỗi của người khác và không làm gì để sửa lỗi của chính mình.
 
Thứ 7    
Ga 3, 13-17
 
Khi Con Người bị treo lên.

Có bao giờ bạn nghe về một chiếc ghế điện đang được xử án? Chưa bao giờ! Chiếc ghế điện là một khí cụ của sự chết. Chết trên chiếc ghế điện là nguyên nhân của sự tủi nhục. Nhưng chúng ta, là những Kitô hữu, tưởng niệm lễ suy tôn hay vinh thắng của cây Thập giá. Chúng ta không tưởng niệm cây thập giá bởi vì nó là khí cụ của sự tàn phá-một sự đau khổ và sĩ nhục nhất vào thời của Đức Giêsu- nhưng bởi vì nó trở nên một khí cụ của sự sống. Chúng ta không tưởng niệm nhiều cây thập giá khác trong lịch sử của thế giới, nhưng chỉ có Thập giá của Đức Giêsu Kitô. Chúng ta tưởng niệm Thập giá của Đức Kitô bởi vì nó đã mang lại sự sống cho chúng ta. Khi Ngài bị treo lên thập giá, Đức Giêsu mạc khải cho chúng ta biết Thiên Chúa yêu thương chúng ta là ngần nào.

Thiên Chúa có thể dùng những gì xấu nhất như tội lỗi và thập giá để vượt lên trên tội lỗi và sự chết. Ngài đã làm một lần trong Đức Giêsu chịu đóng đinh và Phục sinh. Ngài tiếp tục làm điều ấy hôm nay. 
 
Tác giả bài viết: Cs Lâm Bích
Từ khóa:

n/a