Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh Lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Linh mục Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà và tiếp nối sứ vụ mục tử của Đức cha Giuse Võ Đức Minh

Thánh Lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Linh mục Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà và tiếp nối sứ vụ mục tử của Đức cha Giuse Võ Đức Minh
 

Thánh Lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Linh mục Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà
và tiếp nối sứ vụ mục tử của Đức cha Giuse Võ Đức Minh
GP NHA TRANG  Hoà chung tâm tình cảm tạ và hân hoan đón mừng Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam, giáo phận Nha Trang đã tổ chức đại lễ tạ ơn mừng Kim khánh Linh mục Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà và tiếp nhận sứ vụ Giám mục Chính toà của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh.
Tiếp theo đêm diễn nguyện tại Đại chủng viện Sao Biển từ 19g đến 21g30 ngày 3-12-2009 là Thánh lễ tạ ơn tại công trường Ave Maria, dưới chân Nhà thờ Chính toà Giáo phận vào lúc 5 giờ sáng ngày 4-12-2009.

Thánh lễ bắt đầu với đoàn rước 22 Giám mục đồng tế, gồm Đức cha Phêrô Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Giuse - Phó Chủ tịch HĐGMVN, Đức Tổng Giám mục Giuse của TGP. Hà Nội - Tổng thư ký HĐGMVN, Đức Tổng Giám mục Stêphanô của TGP. Huế và các Đức cha thuộc 3 Giáo tỉnh trong Giáo Hội Việt Nam, và hơn 200 Linh mục trong và ngoài Giáo phận. Thánh lễ tạ ơn diễn ra trang nghiêm với một cộng đoàn tham dự khoảng trên 5.000 nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đến từ ba miền đất nước.

Mở đầu nghi thức, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Trưởng ban tổ chức, đã chào mừng cộng đoàn hiện diện, rồi đọc các thư chúc mừng của Toà Thánh, đặc biệt là bức thư Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gởi cho Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà nhân dịp mừng Kim khánh linh mục. Trong lá thư này Vị Cha chung của Giáo Hội hoàn vũ cho biết “Dầu bị thôi thúc bởi những mối bận tâm liên tục của nhiệm vụ Giáo hoàng, chúng tôi vẫn không thể không viết lá thư này, để nói lên với Hiền đệ những lời chúc mừng tốt đẹp trong khi chúng tôi được thông dự vào niềm vui thiêng liêng của Hiền đệ”. Đức Thánh Cha cũng trân trọng nhắc đến kỷ niệm 35 năm giám mục của Đức cha Phaolô vào năm 2010: “Trong ngày hồng phúc đặc biệt này của đời mình, ngày mà sang năm sau sẽ được tiếp nối bởi Bảy Chùm Hoa Đăng Năm Ngọn, tượng trưng ba mươi lăm năm giám mục của Hiền đệ”. Cùng với tâm tình của Đức Thánh Cha, Đức cha phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh gởi đến Đức cha Phaolô “những lời chúc mừng chân thành của [ngài] nhân ngày lễ kỷ niệm hồng phúc này”.
Phần đầu thánh lễ do Đức cha Phaolô chủ sự được diễn tiến như bình thường. Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể đã sánh ví tâm hồn mục tử Đức cha Phaolô như dòng nước mềm mại mà vượt qua những thác ghềnh cheo leo của thời cuộc; nhẹ nhàng lướt qua những uốn khúc quanh co, phức tạp của những biến cố trong ngoài với phong thái an nhiên tự tại rất Á Đông để hướng giáo phận bước đi “trong Tinh Thần và Chân Lý.” Như Đức Maria đã cảm nghiệm tình thương Thiên Chúa trong biến cố Truyền tin và mau mắn chia sẻ với bà Elisabeth, Đức cha Phaolô cũng đã mang sự an bình, hiệp thông với Chúa đến cho mọi người, trong mọi công việc mục tử của ngài. 

Sau bài giảng và lời nguyện tín hữu, Đức cha Phaolô đã có những lời tâm tình với cộng đoàn dân Chúa, sơ lược về cuộc đời giám mục của ngài trong Giáo phận Nha Trang, trước khi ngài chính thức từ nhiệm sứ vụ mục tử Giáo phận Nha Trang, căn cứ theo Giáo luật điều 401, triệt 1; và tuyên bố Đức cha Giuse Võ Đức Minh tiếp nối chức vụ Giám mục Chính tòa giáo phận theo điều 409, triệt 1. Các qui định này được nhắc đến trong Văn thư của Bộ Phúc Âm hoá các dân tộc “Thể theo nguyện vọng do Đức cha bày tỏ, việc Đức cha từ chức sẽ được công bố vào ngày 4 tháng 12 năm 2009, là ngày Đức cha cử hành lễ mừng Kim khánh Linh mục của mình. Đức Giám mục Phó là Đức cha Giuse Võ Đức Minh sẽ đương nhiên kế vị Đức cha vào chính ngày 4-12-2009 sau khi công bố chính thức việc từ chức của Đức cha.”
 

Sau khi trao hôn bình an, Đức cha Phaolô trao gậy mục tử cho Đức cha Giuse và mời ngài đến ghế chủ sự. Như thế, tính cách “tông truyền” của Giáo hội Công giáo được liên tục và giáo phận Nha Trang không có một giây phút nào “trống toà” (sede vacante)
Đức cha Phêrô, giám mục giáo phận Đà Lạt và Chủ tịch HĐGMVN, cám ơn Đức cha Phaolô về những đóng góp của ngài trong suốt hơn 34 năm Giám mục và chúc mừng Đức cha Giuse trong chức vụ mục tử giáo phận Nha Trang.
Trong nghi thức phục quyền vị chủ chăn mới, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Thế Thoại thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận nói lên lòng biết ơn đối với Đức cha Phaolô mãn nhiệm; bày tỏ tâm nguyện cộng tác, vâng phục trong tin tưởng và hy vọng nơi vị Tân Giám mục giáo phận: “Đức cha là một trong rất ít vị giám mục khi khởi đầu cương vị giám mục chính toà đã có bề thế cao lớn với tầm vóc toàn quốc và quốc tế. Bốn năm làm giám mục phó với biết bao công việc của giáo phận (trong khi Đức cha chính làm Giám quản tại giáo phận Ban Mê Thuột) mà Đức cha còn giảng tĩnh tâm cho các linh mục ở 18 Giáo phận, làm chủ tịch Uỷ Ban Kinh Thánh, phó Tổng thư ký của HĐGMVN, từng là nghị phụ tại Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Lời Chúa tại Rôma, đại diện HĐGMVN xúc tiến việc phong chân phước cho hai vị thừa sai đầu tiên của vùng Đông Nam Á…”
Đức cha Giuse đáp từ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Tòa Thánh, hứa tiếp nối sứ vụ mục tử của Đức cha Phaolô, sống hiệp thông hoàn toàn với Tòa Thánh, cộng tác đắc lực với các Đức cha trong HĐGMVN và bày tỏ tình yêu thương và “yêu thương đến cùng” đối với mọi người, cách riêng đối với mọi linh mục, tu sĩ, chủng sinh, anh chị em tín hữu giáo dân giáo phận Nha Trang thân yêu. 

 

Sau đó, Đức cha Giuse Võ Đức Minh chủ sự phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc thánh lễ lúc 7g30 với phép lành nhân dịp Năm Thánh 2010 của toàn thể các giám mục hiện diện trong thánh lễ tạ ơn cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ.
Hơn nửa thế kỷ qua, Đức cha Phaolô cùng với các vị tiền nhiệm của ngài đã tạo nên những tầng trầm tích lắng đọng, kết nối bao phúc lộc, đặc sủng, thành quả và công đức của các tiền nhân cùng cộng đoàn dân Chúa làm cho dung mạo giáo phận Nha Trang ngày thêm khởi sắc. Và để hôm nay, cậy trông nơi Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội – bổn mạng giáo phận, Đức cha Giuse sẽ tiếp tục vun trồng và làm triển nở tốt tươi vườn hoa ân sủng của giáo phận.
“Tôi trồng, Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1 Cr 3,6)
Giáo phận Nha Trang luôn được bàn tay Chúa quan phòng và Mẹ Giáo Hội ân cần chăm sóc theo dặm dài lịch sử. Tạ ơn Chúa thương ban cho giáo phận Nha Trang luôn có những vị mục tử tài đức cai quản:
• Giám mục tiên khởi Marcel Piquet (1957-1966), vị thừa sai nhiệt thành, khó nghèo và nhân hậu;
• Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1967-1975), con người của hoà bình, niềm vui và hy vọng;
• Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà (1975-2009), vị mục tử khôn ngoan và hiền hoà; cùng Đức cha Phó Phêrô Nguyễn văn Nho (1997-2003)
• và nay, Đức cha Giuse Võ Đức Minh, vị chủ chăn mới đầy nhiệt tâm và uyên bác.
 

Mừng kim khánh linh mục Đức cha Phaolô và việc tiếp nhận sứ vụ Giám mục Chính toà của Đức cha Giuse, hai trong một, một sự chuyển tiếp nhẹ nhàng như hơi thở, hiền hoà như hai ngọn gió đối lưu và êm đềm như những con sóng giao thoa giữa dòng.
Giáo phận Nha Trang trải dài trên địa hình duyên hải miền trung gồm hai tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận với biển xanh sóng vỗ rì rào, phố thị phồn vinh, hay những núi cao nhấp nhô, đèo cả chập chùng, cùng những khuôn mặt dạn dày gió sương của 31 anh chị em các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 9% dân số. Tất cả đã từng là địa chỉ quen thuộc của Đức cha Giuse trong bốn năm qua, thì nay lại càng trở nên thân thương gắn bó với ngài, để ngài tiếp tục “yêu thương họ đến cùng” trong vai trò mục tử giáo phận.
Giáo phận hiện có 179 linh mục triều và dòng, 51 đại chủng sinh, 650 tu sĩ nam nữ và khoảng 195.000 giáo dân trong 80 giáo xứ trên tổng số dân gần 2 triệu người.
“Mầu Nhiệm, Hiệp Thông và Sứ Vụ”, chủ đề Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam đang được diễn tả trên từng khuôn mặt hân hoan của mọi thành phần dân Chúa đến chung chia niềm vui và chúc mừng hai Đức cha Giáo phận Nha Trang; được diễn tả trong sự hiệp thông nguyện cầu và lắng đọng tâm tư để cảm tạ hồng ân vô biên của Thiên Chúa, và tiếp tục cùng Đức cha Giuse lên đường, dựng xây Nước Chúa.

 
GP Nha Trang
Nguồn: http://hdgmvietnam.org/thanh-le-ta-on-mung-kim-khanh-linh-muc-duc-cha-phaolo-nguyen-van-hoa-va-tiep-noi-su-vu-muc-tu-cua-duc-cha-giuse-vo-duc-minh/1158.63.8.aspx