Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

THÁNH LỄ MỪNG KIM KHÁNH LINH MỤC ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA (04-12-2009)

THÁNH LỄ MỪNG KIM KHÁNH LINH MỤC

ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA 904-12-2009)

(Is. 63,79 / 2Cr. 1,3-9 / Lc 1, 39-56)

1.  Kính thưa cộng đoàn,

Cả ba bài đọc trong Thánh lễ hôm nay chúng ta vừa nghe đều tập trung vào tâm tình ngợi khen tạ ơn Thiên Chúa.

Bài đọc I: Ngôn sứ Isaia ca tụng Thiên Chúa đã làm những điều kỳ diệu lớn lao cho dân tộc Israel, do lòng thương xót hải hà của Ngài. Khi dân gặp cơn khốn khó, Thiên Chúa đích thân cứu vớt họ và vực họ dậy.

Bài đọc II: Thánh Phaolô chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa từ bi lân tuất đã ban cho cộng đoàn tín hữu Côrintô và khắp vùng Akaia ơn nâng đỡ, ủi an, nhất là những lúc họ lâm cảnh thử thách gian nan. Rồi đến lượt họ cũng đi ủi an nâng đỡ những ai gặp cơn khốn khó đau thương như mình.
Bài Phúc âm tường thuật việc Mẹ Maria đến thăm bà chị họ Êlisabet. Cuộc viếng thăm này đã khiến hai chị em cất tiếng ca tụng ngợi khen. Bà Êlisabet ngợi khen đức tin tuyệt vời của cô em Maria. Còn Maria thì chúc tụng tình thương vô biên của Thiên Chúa với những lời xuất thần vang dội qua các thế hệ cho đến muôn đời.

2.  Đức Maria cảm nhận mình được Thiên Chúa viếng thăm, và Mẹ trở thành người đi thăm viếng tha nhân.

Tin Mừng viết: “Bà Êlisabet vừa nghe tiếng Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên vui sướng, và bà được tràn đầy Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ... Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”.

Một lời chào hỏi thôi, thế mà làm náo nức cả người mẹ lẫn đứa con nhảy nhót trong dạ mẹ.
Lời chào của Mẹ Maria phải chăng là vang âm lời chào của sứ thần truyền tin: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”.

Một lời chào hỏi đơn sơ mà chân tình, không khách sáo, một cuộc gặp gỡ, viếng thăm, thông cảm kèm theo lời cầu nguyện, trở thành Tin Mừng tác động đến chiều sâu của người mình gặp gỡ tiếp xúc, và đánh thức những điều tốt đẹp dễ thương ẩn khuất trong lòng họ.

Đức Maria đánh thức đứa bé trong lòng bà Êlisabet khiến em nhảy mừng. Còn bà Êlisabet khám phá ra Chúa Kitô hiện diện trong Đức Maria và cất tiếng ngợi ca: “Em thật có phúc vì đã tin”. Và như thế mỗi người nhận ra huyền nhiệm của người kia, một huyền nhiệm vượt quá hiểu biết của mình.
Qua một cuộc thăm viếng hỏi han, hai người phụ nữ này phúc âm hóa cho nhau. Bà Êlisabet chúc phúc cho cô em Maria và củng cố người em trong ơn gọi. Còn Maria thì lắng nghe bà chị Êlisabet như đã lắng nghe sứ thần truyền tin. Sự lắng nghe đồng cảm đã làm nảy sinh lời ngợi khen cảm tạ tuyệt vời:“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, và thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”.
 

Thưa anh chị em,

Những gì xảy ra giữa Đức Maria và bà Êlisabet cũng có thể xảy ra trong các cuộc gặp gỡ, chia sẻ, đối thoại chân tình giữa chúng ta với nhau.
Chính Chúa Thánh Thần làm cho những cuộc gặp gỡ, thăm viếng, trao đổi trở nên phong nhiêu cho cả đôi bên: người này mang phúc lành của Thiên Chúa đến cho người kia, và cả hai giúp nhau nhận ra rằng lịch sử đời mình quả thực là lịch sử thánh, lịch sử tình yêu Thiên Chúa bao phủ trọn cả cuộc sống mình.

Như vậy, không ai nhìn người khác là đối thủ cạnh tranh, sợ rằng người khác hơn mình và có giá trị hơn mình. Họ không còn cảm thấy phải dìm người khác xuống để cho mình được nổi lên.

Cuối cùng không còn vấn đề là ai có lợi hơn ai qua các cuộc tiếp xúc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại. Hai bên đều có lợi, vì sau đó, mỗi người được biến đổi và trở thành những người khôn lớn hơn trong đức tin và lòng mến. Và cuộc gặp gỡ người khác sâu lắng đến độ qua đó, mình có thể gặp gỡ chính Chúa, và như thế là chạm vào một huyền nhiệm lớn lao mở ra những chân trời rạng rỡ cho cuộc sống mình.
 
3.  Anh chị em thân mến,

Thật đầy ý nghĩa trong năm thánh Giáo Hội Việt Nam và trong năm linh mục này, chúng ta mừng kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức Cha Phaolô, giám mục Nha Trang.

Thánh Têrêxa Hài Đồng và văn hào Bernanos nói rằng: “Tất cả là hồng ân của Chúa”. Vậy thì chúng ta phải nói sao đây về 50 năm linh mục của Đức Cha Phaolô? Biết bao ơn lành hồn xác Chúa tuôn đổ xuống trên cuộc sống và thừa tác vụ của Đức Cha, và qua Đức Cha, Chúa cũng ban muôn vàn ân phúc cho vô số người mà Đức Cha phục vụ trong quảng đường dài của đời linh mục và giám mục.

Xin chúc tụng tạ ơn Chúa!

Những công đức cao dày của linh mục và giám mục Phaolô, xin dành để cho các thành phần Dân Chúa Giáo Phận Nha Trang kể lể, nhâm nhi và tấm tắc khen ngợi, vì biết rõ hơn và đầy đủ hơn những người từ xa đến như chúng tôi đây.

Chỉ xin chia sẻ một cảm nghĩ thô thiển về phong cách hài hòa trong việc điều hành của Đức Cha Phaolô. Phải chăng đây là kết quả, là hoa trái đến từ những mối tương quan nhân bản, những mối tương quan mục vụ, qua gặp gỡ, trao đổi, thăm viếng, đối thoại, qua lời giảng dạy, qua cử hành bí tích, qua loan báo Tin Mừng..., tất cả đều do đức ái mục tử mách bảo và hướng dẫn?

Bên cạnh đó âm nhạc và thánh ca đã góp phần làm phong phú nhân cách đặc sắc của Đức Cha Phaolô, khiến cho tâm hồn ngài nhạy bén trước những vui buồn, khổ đau và hy vọng của nhân thế.

Linh mục Phaolô điều hành các xứ đạo, các cộng đoàn tu trì, các trường học... trước đây tại Giáo Phận Đà Lạt và Giáo Phận Ban Mê Thuột, rồi Giám mục Phaolô suốt 34 năm 8 tháng chăm sóc mục vụ Giáo Phận Nha Trang, cũng như 6 năm làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, vừa cương nghị vững vàng trong nguyên tắc như một người cha, vừa tế nhị hiền hòa trong cung cách phục vụ như một người mẹ. Dòng nước mềm mại là thế mà vượt qua được những thác ghềnh cheo leo của thời cuộc, mà nhẹ nhàng lướt qua những uốn khúc quanh co phức tạp của các biến cố trong ngoài, với phong thái an nhiên tự tại rất Á Đông của vị mục tử nhân lành, khôn ngoan và nhiệt thành, đưa Giáo Phận Nha Trang đến những khởi sắc mới, hướng về tương lai trong vui mừng và hy vọng, trong “Tinh thần và chân lý”(Ga 4,24) là khẩu hiệu giám mục của Đức Cha.

Đức Cha Phaolô đã để lại một di sản tinh thần quý báu cho Giáo Hội, cách riêng cho Giáo Phận Nha Trang, cho vùng đất Trầm Hương thanh lịch này, nhất là để lại một vị mục tử kế nhiệm đạo đức và uyên bác là Đức Cha Giuse Võ Đức Minh với khẩu hiệu “Ngài đã yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1), lấy tình yêu Chúa Kitô làm điểm quy chiếu cho đời sống và sứ vụ mục tử của mình.
 
4.  Trọng kính Đức Cha Phaolô,
    Trọng kính Đức Cha Giuse,
Bộ lễ Sêraphim do Đức Cha Phaolô phổ nhạc theo điệu bình ca vẫn tiếp tục vang lên khắp nơi, từ thành thị đến thôn quê, giờ đây gói ghém tất cả tâm tình của cộng đoàn phụng vụ, xin hiệp ý hiệp lòng với hai Đức Cha để ca tụng tạ ơn Chúa về tất cả những gì Thiên Chúa làm cho hai Đức Cha và cho Giáo Phận Nha Trang thân yêu:
- Chúng con ca ngợi Chúa.
- Chúng con chúc tụng Chúa.
- Chúng con thờ lạy Chúa.
- Chúng con tôn vinh Chúa.
- Chúng con cảm tạ Chúa vì vinh quang cao cả Chúa. Amen.
Tác giả bài viết: ĐGM Stephano Nguyễn Như Thể