Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Bài giảng thánh lễ truyền Dầu năm 2016

               Bài giảng thánh lễ truyền Dầu năm 2016
 
Hương thơm của Dầu thánh là Lòng Thương Xót chan hòa trong xã hội.

 
Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Chúng ta đang sống trong Năm thánh Lòng Thương Xót, lại vừa được diễm phúc tiến sâu hơn vào kho tàng ân sủng của Thiên Chúa, nhân dịp khai mạc Năm thánh, kỷ niệm Ngọc Khánh 60 năm hình thành và phát triển Giáo phận Nha Trang. Hôm nay, trong bầu khí trang trọng và linh thiêng của Thánh lễ làm phép và hiến thánh Dầu thánh, Lời Chúa mời gọi chúng ta chiêm ngắm đặc biệt ‘’ Dung Mạo Lòng Thương Xót ‘’ là Đức Giêsu Kitô, Đấng được Chúa Cha xức Dầu Thánh Thần một cách tuyệt hảo. Chính Ngài đang hiện diện giữa chúng ta: ‘’ Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, bởi chính Người đã xức Dầu cho tôi, sai tôi đi loan báo Tin mừng cho người nghèo khó  ‘’. Vì thế, trong tinh thần hiệp thông với Hội thánh, chúng ta nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn trợ lực để chúng ta biết sống bác ái yêu thương, làm tỏa ngát hương thơm của Dầu Thánh là Lòng Thương Xót, không những trong Giáo phận, mà còn tích cực làm lan tỏa, chan hòa đến với đồng bào thân yêu trong xã hội của chúng ta.

Anh chị em thân mến,

1.Hương thơm của Dầu thánh là Lòng Thương Xót. Trong Thánh lễ hôm nay, trước khi đọc kinh Lạy Cha, Giám mục sẽ làm phép Dầu bệnh nhân (OI) để Linh mục xức cho tín hữu khi đau yếu; sau lời nguyện hiệp lễ, Giám mục làm phép Dầu Dự tòng (OS), để Linh mục hay Phó tế xức cho những người muốn gia nhập đại gia đình Hội thánh; cuối cùng Giám mục sẽ pha một chút thuốc thơm vào bình Dầu còn lại, rồi cùng với linh mục đoàn, đọc lời nguyện thánh hiến Dầu thánh (SC), dùng để xức cho người chịu phép rửa tội, xức trên trán người chịu phép thêm sức, xức đôi tay vị Linh mục trong ngày lễ truyền chức, xức trên bàn thờ và các tường nhà thờ, đền thánh trong ngày lễ cung hiến và đổ trên đầu vị Giám mục ngày được tấn phong. Như vậy, Dầu thánh, như dấu chỉ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, chan hòa nơi mỗi tín hữu kể từ ngày chịu phép rửa tội và thêm sức; nâng đỡ, an ủi và đồng hành với người đau yếu; thấm vào người chịu chức Linh mục và Giám mục; để lại dấu ấn thánh thiêng nơi các nhà thờ, bàn thờ, đền thánh và cơ sở thờ phượng. Dầu thánh chảy đến đâu, hương thơm Dầu thánh là Lòng Thương Xót tỏa lan đến  đó.

Dầu thánh gắn liền với đời sống của người tín hữu; vì thế, trong tinh thần của Năm thánh Lòng Thương Xót và Năm thánh Giáo phận, chúng ta không những ước mong, mà còn có bổn phận làm tỏa ngát hương thơm của Dầu thánh là Lòng Thương Xót, thể hiện qua lời nói, việc làm phát xuất từ tinh thần Phúc Âm, thấm đượm đức bác ái, vị tha, bao dung, quảng đại, không những giữa các tín hữu, mà còn đối với anh chị em đồng loại trong xã hội chúng ta. Đúng như lời Đức Giáo hoàng Bênêđitô XVI đã suy niệm và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc lại : ‘’ Hội thánh phát triển không phải bằng việc chiêu dụ, nhưng bằng sức thu hút ‘’. Một khi đã được xức Dầu thánh, chúng ta phải sống làm sao để Giáo xứ và Cộng đoàn của mình chan hòa niềm vui trong bình an và hiệp nhất, khiến những người chung quanh mình phải thốt lên rằng : ‘’ Kìa xem, những người Công giáo : họ sống đạo tình thương; họ hiệp nhất với nhau; họ xây dựng gia đình êm ấm thuận hòa; họ giáo dục con cháu sống hiếu thảo, lễ độ, có tinh thần tương ái tương thân, lá lành đùm lá rách; họ sống bác ái với tha nhân; họ chăm sóc, chia sẻ với người nghèo khổ; họ phục vụ kẻ cô đơn; họ chia sẻ với người túng thiếu; họ sống nhân hậu, bao dung, vui tươi, nhẫn nại, trung tín, hiền hòa, dễ dàng tha thứ cho mọi người ‘’. Trong tinh thần đó, xin mời gọi tất cả anh chị em hãy mở rộng tâm hồn, tin tưởng và phó thác vào lòng thương xót của Chúa, để thường xuyên gặp gỡ Chúa một cách mới mẻ hơn,  để ra đi đến với tha nhân, trong tinh thần Tân Phúc-Âm hóa của toàn thể Giáo hội Công giáo ngày nay. Làm sao chúng ta quên được sứ điệp có tính tiên tri của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII công bố trước toàn thể các Nghị Phụ tại Công Đồng Vatican II nhân ngày khai mạc vào năm 1962 : ‘’ Ngày nay, Hiền Thê của Chúa Kitô ( là Giáo hội ) muốn sử dụng phương dược của lòng thương xót hơn là của sự nghiêm khắc... Trong khi giơ cao ngọn đuốc chân lý đức tin nơi Công Đồng này, Giáo Hội Công Giáo muốn thể hiện chính mình như một người mẹ đầy yêu thương của tất cả mọi người, một người mẹ nhân lành, nhẫn nại, luôn được thôi thúc bởi lòng thương xót và tình nhân hậu đối với những người con đang xa rời mẹ ".
 
Riêng anh em Linh mục rất thân mến,

2. Linh mục phản chiếu Dung mạo của Lòng Thương Xót. Ngày lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh còn được gọi là ngày sinh nhật của chức Linh mục trong Hội thánh. Trong số các tín hữu Kitô, Linh mục và Giám mục là những người tham dự vào chức Tư tế phục  vụ của Chúa Kitô, được nâng lên địa vị là bạn hữu của Chúa , được xức Dầu thánh hiến một cách đặc biệt. Ngày lễ hôm nay là ngày lễ của chức Tư tế. Chúng ta được hạnh phúc cử hành các mầu nhiệm thánh, công bố và rao giảng Lời Chúa, nhân danh Chúa và thay mặt Chúa để yêu thương và phục vụ Dân Chúa, được mời gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Vậy, mỗi năm vào dịp lễ Dầu, chúng ta hãy để tâm chiêm ngắm một vài nét đời sống của Chúa, cách riêng năm nay, chúng ta chiêm ngắm Lòng Thương Xót của Chúa. Nếu như Đức Kitô là Dung Mạo Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, thì Linh mục cũng phải là Dung Mạo Lòng Thương Xót của Đức Giêsu Kitô. ( Alter Christus ).

Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã quỳ xuống rửa chân cho các tông đồ. Chính Ngài đã từng nói với họ: “Thầy đến trong thế gian, không phải để được kẻ hầu người hạ, nhưng là để phục vụ mọi người ” (Mt 20,28). Dẫu là Thầy và là Chúa, Ngài đã để lại một mẫu gương yêu thương đến nỗi tự hạ mình xuống để phục vụ cách tận tình, khiêm tốn và vô vị lợi. Ngài đồng thời mời gọi các tông đồ hãy rửa chân cho nhau. Vì yêu thương, Ngài có thêm sáng kiến khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể để trao ban Thịt và Máu mình làm lương thực nuôi sống những người mình yêu thương và Ngài còn cho phép các tông đồ tái diển việc đó, để Ngài có thể hiện diện ở giữa những người Ngài yêu thương. Tình yêu thương và lòng thương xót tới bước tột cùng, diễn ra trên Núi Sọ: Ngài hiến ban mạng sống mình làm giá chuộc muôn người (x. Mt 20,28). Ngài còn trao ban Mẹ Maria và Thánh Thần cho những kẻ Ngài yêu thương.

Chớ gì khi xác tín về hồng ân cao cả của chức thánh, anh em Linh mục hãy hân hoan sống trung thành và sống xứng đáng với thiên chức Linh mục; hầu mọi người có thể nhận ra nơi Linh mục là:

‘’ Dung Mạo của Lòng Thương Xót ‘’, hình ảnh nhân lành của Chúa Giêsu Kitô. Trong đường hướng Tân Phúc-Âm hóa, với ước mong làm cho Dầu thánh là Lòng Thương Xót được chảy đến khắp nơi, chớ gì anh em Linh mục chúng ta luôn ghi nhớ mình được xức Dầu hiến thánh là vì Dân Chúa và cho Dân Chúa. Do đó, chúng ta phải : trung tín với Thiên Chúa và Hội thánh; liên đới với Dân Chúa bằng tinh thần xã thân phục vụ, quảng đại yêu thương đầy tình thương xót đối với mọi người. Linh mục hãy có cái đầu bình tĩnh, sáng suốt của người cha; hãy có trái tim nhân hậu, bao dung của người mẹ; có đôi tai nhạy bén lắng nghe của người bạn và có những lời nói soi sáng, khích lệ của người anh, người thầy. Trong bao nhiêu việc mục vụ để chăm sóc Cộng đoàn Dân Chúa, xin anh em Linh mục chúng ta đặc biệt quan tâm đến bài giảng lễ. Lời giảng lễ chứa đựng hương thơm của Dầu thánh và nhờ lời giảng lễ, chúng ta làm cho Dầu thánh là Lòng Thương Xót được chảy đến và chạm tới con tim biết bao người. Hương thơm của Dầu thánh phải được lan tỏa và lời giảng của Linh mục phải trở thành lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng Dân Chúa, như người mẹ chuẩn bị và dọn bữa ăn cho mọi người trong gia đình. Vì thế, anh em Linh mục chúng ta đừng quên lời Thánh Tông đồ : ‘’ Chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Kitô Giêsu là Chúa; còn chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Giêsu Kitô ‘’ ( 2 Cr 4, 5 ).
Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,

Thánh lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh hôm nay như làm sống lại cho chúng ta khuôn mặt, đời sống và sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô: ‘’ Hôm nay đã ứng nghiệm đoạn Kinh thánh tai các ngươi vừa nghe ‘’. Chúng ta, mỗi người, cách riêng anh em Linh mục, với ơn gọi và sứ mạng của người đã được xức Dầu thánh, trong tinh thần yêu thương và phục vụ, sẽ hiệp nhất với nhau để tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô, của các các vị Tông đồ tiền bối, mạnh dạn lên đường đi đến mọi miền trong Giáo phận thân yêu, đem Lòng Thương Xót của Thiên Chúa là niềm vui của Tin mừng, bình an và tình thương, ánh sáng và niềm hy vọng, ẩn chứa trong Lời Chúa và Thánh thể, đến với mọi người. Đền thánh Mẹ Nhân Lành ở Khánh Vĩnh mà Chúa đã thương ban cho Giáo phận Nha Trang thân yêu của chúng ta như một dấu chỉ ơn của Lòng Thương Xót, dấu chỉ hương thơm của Dầu thánh đang lan tỏa đến những người nghèo của Thiên Chúa, những người ở vùng sâu, vùng xa. Chúng ta hãy cùng nhau có thêm nhiều sáng kiến, nghị lực, nhiệt thành và chung lòng, góp sức với nhau làm cho Dầu thánh được chảy đến khắp nơi và hương thơm của Dầu thánh lan tỏa đến mọi miền của Giáo phận Nha Trang thân yêu.

Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót, qua lời chuyển cầu của Mẹ Nhân Lành, Thánh Cả Giuse, các Thánh Tử đạo, các Tông đồ tiền bối chúc phúc cho mọi người chúng con. Amen.
   
Bài giảng thánh lễ truyền Dầu năm 2016
Thứ Ba, ngày 22/03/2016
 
 
 
Tác giả bài viết: Gm. Giuse Võ Đức Minh