Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Sự hình thành và phát triển Giáo xứ Sông Pha

Sự hình thành và phát triển Giáo xứ Sông Pha

1. Vị trí địa lý:
Ðông giáp giáo xứ Song mỹ. Tây giáp Ðèo Ngoạn mục. Bắc giáp các xã (Huyện Bác ái Miền núi). Nam giáp núi Hòn Bà.
Diện tích giáo xứ 25km2. Là một giáo xứ thuộc xã Miền núi, khí hậu khắc nghiệt, vùng núi dân cư còn nghèo, đa số anh em dân tộc Koho và Rơglai.

 
2 Sự hình thành và phát triển:
Trước ngày thành lập giáo xứ Sông Pha, có họ lẻ Tầm Ngân thuộc giáo xứ Phước Thiện. Giáo xứ được thành lập từ năm 1963 do cố Joseph Viot. Linh mục Joseph Viot đã xây dựng nhà thờ họ Tầm Ngân, nhà linh mục ở, nhà trường học vừa làm nhà trường vừa làm nhà nguyện.

Giáo dân ở rãi rác trên 5km, dọc quốc lộ 27 (đường Phan rang đi Ðà lạt). Cách Phan rang cây số 42, 43, 44, 47 và 49 đều có người giáo dân.

Giáo xứ Sông pha thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Ninh Thuận, giáo xứ chính gồm 812 giáo dân người Kinh, 2 giáo họ dân tộc thiểu số: Tầm Ngân: 930 giáo dân sắc tộc K' hor và Cả đập: 305 giáo dân sắc tộc Raglai.
Nguồn gốc dân: Một số anh em dân tộc thiểu số Koho, Rơglai và người kinh từ xứ Liên Sơn, Phước Thiện.

Các linh mục phụ trách từ ngày thành lập đến nay:
  • Lm Joseph Viot (MET) 1963-1975
  • Lm Antôn Nguyễn Hữu Hoàng 1976-1983.
  • Phó tế Modeste Phan Ðình Hoà 1983-1989.
  • Lm Giuse Ðoàn Văn Liệu 1989 đến 12.08.1995
  • Lm Phêrô Nguyễn Ðình Phiên 12.08.1995 đến 2002.
  • Lm Anrê Lê Văn Hải 4/2002 - 3/2014
  • Lm Gioan Baotixita Nguyễn Vinh 2/3-2014 đến nay
 
Sinh Hoạt giáo xứ:

1. Các Lớp Giáo Lý:

Có 05 lớp giáo lý phổ thông, tổ chức theo niên học. Học vào các ngày Chúa Nhật và thứ Năm. Lớp Sơ cấp, Căn bản, Kinh thánh và Vào Ðời

Giáo lý hôn nhân: Có đôi nào lo đôi đó. Phải qua giáo lý dự tòng và giáo lý hôn nhân. Tối thiểu là 2 tháng cho người có đạo và 6 tháng cho người dự tòng.

Hôn nhân khác đạo: Dè dặt vì giáo xứ đa số là lương dân, chưa dám áp dụng.

Những ngăn trở hôn nhân thường gặp là nơi người dân tộc thiểu số lấy người họ hàng.

2. Các hoạt động

Giáo xứ đã xây được cho Ðịa phương: 02 Trạm xá, 02 lớp Mẫu giáo, một con đường lát đá
Xem thêm: tin 
mộthai

Hướng tương lai

Ưu tiên hàng đầu của giáo xứ là công ăn việc làm cho giáo dân.

Giáo dân và Phật giáo chẳng những gặp gỡ mà còn sống chung, giáo xứ khuyên dùng Lời Chúa mà sống hoà đồng.

Truyền giáo cho người Dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn: Văn hoá họ kém và ngăn trở bởi người có quyền.
Huấn luyện cho người giáo dân biết đọc Lời Chúa trong đời sống hằng ngày. Ðể chính Chúa dạy họ, Chúa sai họ đi và họ truyền giáo cho môi trường sống.

 
Xem thêm : [ Video Lịch sử Gx Sông Pha ]
...........................................
Thánh Lễ đặt Viên Đá xây dựng nhà thờ Sông Pha


Giáo xứ Sông Pha được thành lập năm 1963, là một giáo xứ thuộc diện vùng sâu vùng cao của hạt Ninh Sơn, miền Ninh Thuận, giáo phận Nha Trang, nằm dưới chân đèo Ngoạn Mục, có chung đường biên giới với hạt Đơn Dương, giáo phận Đà Lạt. Sông Pha sắp bước vào tuổi 50, đã có một ngôi nhà thờ được xây dựng cách đây gần 40 năm, dưới thời cha chánh xứ tiên khởi Giuse Viot. Ngôi nhà thờ này đã được ĐHY Phanxicô, Người Tôi Tớ Chúa, lúc đó Ngài là giám mục giáo phận Nha Trang làm phép. Trải qua bao biến động của thời gian và khí hậu, ngôi nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng, vả lại, ngôi nhà thờ chỉ có diện tích sử dụng là 240m2 nay đã trở nên quá chật hẹp so với số giáo dân ngày càng tăng cao.
 

Được sự cho phép của Đức Giám mục giáo phận, giáo xứ đã tháo dỡ ngôi nhà thờ cũ để trùng tu và nới rộng diện tích lên 500m2…Thế nhưng theo sự giám định của sở xây dựng tỉnh Ninh Thuận và ý kiến của công ty Gia Cát, tư vấn thiết kế xây dựng, ngôi nhà thờ cũ không đủ yếu tố cơ bản về kết cấu kỷ thuật nên không thể sử dụng lại nền móng cũ để nâng cấp và nới rộng… Vì vậy mà giáo xứ Sông Pha phải xây dựng một ngôi nhà thờ mới với diện tích trọn gói là 700m2.

9 giờ 00’ ngày 26.5.2012 bầu trời vùng cao Sông Pha dịu mát lạ thường, như đồng cảm với ân nhân thập phương cũng như giáo dân Sông Pha đang đứng dưới bầu trời lồng lộng gió hiu hiu để cùng hiệp dâng thánh lễ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ SÔNG PHA do Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục giáo phận chủ sự cùng với trên 20 linh mục đồng tế.

Thánh lễ Đặt viên đá hôm nay là sự kiện sâu đậm dấu ấn nhất sau 49 năm giáo xứ Sông Pha được thành hình.
Sâu đậm dấu ấn tình thương : vì Sông Pha cảm nghiệm được tỏ tường tình Chúa thương yêu qua sự hiện diện cụ thể của Đức cha, của quý cha, quý tu sĩ và lòng hào hiệp của quý ân nhân dù ở rất xa; từ hải ngoại , từ thành phố HCM, Biên Hòa, Lâm đồng, Đơn dương, Nha Trang…

Sâu đậm dấu ấn tình hiệp thông : vì Sông Pha nhỏ bé xa xôi mà lại có một thánh lễ đại triều trang trọng đủ mọi thành phần dân Chúa từ muôn phương về đây cùng sánh vai lên đền thánh Chúa để tạ ơn, đồng thời xin Ngài chúc phúc bình an cho công việc xây dựng hầu Sông Pha sớm có nơi an tâm vững chí , nơi tìm được sự bình an mà thế gian không ban tặng được, nhờ thế mà Sông Pha được vơi bớt nhọc nhằn, nhẹ gánh buồn tủi thân phận của một giáo xứ vùng sâu vùng xa.

Sâu đậm dấu ấn tinh thần hy sinh và lòng quảng đại của quý ân nhân hòa quyện với mồ hôi tình yêu và máu đức tin của tổ tiên đã thôi thúc nhiệt tình vì Nhà Chúa mà làm cho Sông Pha thêm hăng hái đóng góp công sức, thu gom cát đá, đào móng nông nền… nên Nhà thờ Sông Pha hằng mơ ước trong tâm tưởng sắp trở thành hiện thực…

Quả thật chúng con chẳng biết dùng ngôn từ nào hơn là xin được dâng lời CÁM ƠN CHÂN THÀNH… CÁM ƠN NHIỀU, NHIỀU… đến Đức cha, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý cơ quan, quý đoàn thể từ thiện, quý chính quyền địa phương các cấp, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân trong và ngoài nước đã cho phép và hằng khích lệ, luôn tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt nhiệt tình hổ trợ cho chúng con về mọi mặt, từ bó rau, quả sú, trái cà mượt mà, gói mì thơm thảo, ký gạo dẽo tình, tiền của nặng nghĩa đủ sức nối kết hàng trăm tấn ximăng, sắt thép, cát, đá… đến với Sông Pha. Đồng thời biết bao công sức miệt mài và lòng hy sinh tận tụy mà quý ân nhân đã, đang và sẽ đồng hành trong công việc xây dựng Nhà Chúa với chúng con, dưới sức nắng nóng hừng hực của vùng cao, với cái rét khô hanh của vùng sâu này trong những ngày tháng sắp tới, nhờ thế mà nền móng nhà thờ đang hình thành, hứa hẹn cho chúng con một tương lai khởi sắc về mọi mặt, giúp chúng con cảm nghiệm được tình Chúa hằng bao la, tình người luôn mặn mà…!

Sự kiện Đặt Viên Đá trọng đại đầy ấn tượng hiếm có trong đời này đang diễn ra trong tháng 5, thánh hoa tôn vinh Mẹ Maria, bổn mạng giáo xứ Sông Pha, Mẹ Hồn xác Lên Trời, và cũng là thời điểm giáo xứ sắp bước đến tuổi 50 để chuẩn bị MỪNG KIM KHÁNH TRONG NĂM 2013.

Xin Quý Đức cha, quý cha và quý ân nhân cùng đồng hành đức tin với Sông Pha trong những ngày tháng sắp tới.
 

 
Hình ảnh nhà thờ Giáo xứ Sông Pha
Hình ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 50 Năm Thành Lập 
và Cung Hiến Thánh Đường Giáo Xứ Sông Pha (25/7/2013)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
Tác giả bài viết: BTT Gp. Nha Trang

Những tin cũ hơn