Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo xứ Bình Chính: Hình Thành và Phát Triển

Theo truyền tụng thì vào thời Văn Thân (1884 – 1887) nổi lên một cuộc bắt đạo tại các làng Công Giáo ở các tỉnh phía Bắc; năm 1885 một linh mục dẫn khoảng 20 gia đình Công Giáo vào Nam lánh nạn tại vịnh Đầm Nại, dưới chân Núi Đình, nay thuộc giáo xứ Bình Chính, thôn Tân An, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận ( sở dĩ gọi là Giáo xứ Bình Chính là ông bà có ý để nhắc nhở con cháu sau này nhớ về quê Cha, đất Tổ mình là người hạt Bình Chính (Bắc Quãng Bình, giáo phận Vinh)).
GIÁO XỨ BÌNH CHÍNH: HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN


 
 
I. Tên giáo xứ: Bình Chính

            1.  Vị trí địa lý:

       Đông giáp: Đồng muối Đầm Vua và xã Nhơn hải. Tây: Thôn Văn Sơn thuộc xã Văn Hải (G.x Tân Hội). Nam: Biển (G.x Tân Xuân). Bắc: Đầm Nại.

           2. Phạm vi Giáo Xứ:

Trải dài trên 30 km2, gồm nhiều xã thuộc huyện Ninh Hải (khánh hải, phương hải, tri hải, nhơn hải, vĩnh hải…..).Trung tâm giáo xứ thuộc thôn Tân An, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, Tỉnh Ninh Thuận, dọc theo  tỉnh lộ 702.

II. Lịch sử hình thành và phát triển giáo xứ

            1. Lịch sử hình thành và phát triển:

Theo truyền tụng thì vào thời Văn Thân (1884 – 1887) nổi lên một cuộc bắt đạo tại các làng Công Giáo ở các tỉnh phía Bắc; năm 1885 một linh mục dẫn khoảng 20 gia đình Công Giáo vào Nam lánh nạn tại vịnh Đầm Nại, dưới chân Núi Đình, nay thuộc giáo xứ Bình Chính, thôn Tân An, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận ( sở dĩ gọi là Giáo xứ Bình Chính là ông bà có ý để nhắc nhở con cháu sau này nhớ về quê Cha, đất Tổ mình là người hạt Bình Chính (Bắc Quãng Bình, giáo phận Vinh)).

Xóm đạo Bính Chính lúc bấy giờ là họ nhánh của Giáo xứ Dinh Thủy  (Tấn Tài). Đến tháng Giêng năm 1924, giáo họ Bình Chính được vinh dự đón rước Cha sở tiên khởi là linh mục phanxico Ban và được Đức Giám mục Qui Nhơn cất nhắc lên hàng Giáo xứ. Năm 1929, Cha Ban dời nhiệm sở, các Cha Dinh Thủy phải kiêm nhiệm thêm họ đạo xa xôi hẻo lánh này.

Năm 1930, Cha phêrô Bính, phó xứ Dinh Thủy đã quyên góp nơi bà con được 300 nghìn đồng và nhờ Cố Châu ( Pierre Le Darré) về Pháp đúc một quả chuông đồng với dòng chữ “La Paroisse de Bình Chính en honneur de Saint Pierre, 1933” (giáo xứ Bình Chính kính dâng Thánh Phêrô bổn mạng, 1933). Từ đó, đêm ngày tiếng chuông ngân vang kêu gọi mọi người đến nhà Chúa.

Tháng 8/1939, Cha Phaolô Nguyễn Tuần nhậm chức quản xứ, Ngài cống hiến sức mình chăm lo cho đời sống vật chất cũng như tinh thần cho bà con trong giáo xứ. Ngài qua đời vào 3/12/1952, và phần mộ của Ngài nằm ở trung tâm nghĩa trang xứ.

Với bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa Ngài đã ban cho giáo xứ một cha sở mới tài năng, thánh thiện vào tháng 9/ 1952 là Cha Augustino Nguyễn Thanh Long; Ngài mau mắn xúc tiến việc xây dựng nhà thờ, ngày 29/6/1954 đã thánh hiến cho thánh bổn mạng phêrô. Cha Long đã xây nhà xứ và trường tiểu học cho các con em trong giáo xứ.

Tiếp theo nhiệm sở là Cha Tôma Nguyễn Ngọc Hườn (1956-1957); Cha Vũ Văn Nghiêm (1957-1961).

Cha Giuse Nguyễn Trọng Báu (1961-1971) đã mở mang và hoàn chỉnh trường tiểu học với sự giúp đỡ của quý sơ dòng Mến Thánh Giá Tân Bình; Ngài xây dựng Đồi Đức Mẹ trên Núi Lăng Bà, kiện toàn các đoàn thể, tổ chức các Tuần Đại Phúc, xin phép mở đoạn đường nối các thôn và kéo điện phục vụ cho sinh hoạt của bà con trong giáo xứ.

Nhiệm kỳ quản xứ của các Cha Giuse Nguyễn Thăng Long (1972-1974), Cha Antôn Vũ Ngọc Đăng (9-12/1974), Cha Phaolô Đậu Vương Quyền (1975-1976) tuy thật ngắn ngủi , nhưng hình ảnh vị chủ chăn nhiệt thành, thánh thiện của các Ngài vẫn luôn in đậm trong toàn Giáo xứ. Nhiệm sở của Cha hạt trưởng Giuse Đinh Tường Huấn, quản xứ Phan Rang (1977-1990)

Từ năm 1977 Thầy Giuse Nguyễn Thường đã phục vụ giáo xứ đến năm 9/5/1990 được bổ nhiệm làm linh mục và coi sóc giáo xứ thân thương, quê hương của Cha(1990-1992). Ngài là vị linh mục, hoa trái đầu tiên của giáo xứ, đã đại tu và gia cố nhà thờ để tưởng nhớ và bảo trì công lao xây dựng của các bậc tiền bối. Ngài chăm lo đến tất cả các phương diện đời sống của người dân trong xứ dưới sự cộng tác của qúy sơ hội dòng Mến Thánh Giá Nha Trang.

Giáo xứ chuyển mình đổi mới với nhiệm sở của Linh mục Inagtio Trần Ngà (1992-2005), Bình Chính bắt đầu phát triển mạnh về các đoàn thể, các lớp giáo lý, ca đoàn… Đặc biệt với sự đóng góp của bà con trong nước cũng như hải ngoại Ngài đã xây dựng ngôi thánh đường khang trang, đậm nét văn hóa Á Đông.

Tháng 10/2005 giáo xứ hân hoan đón mừng Cha quản xứ mới trẻ trung, năng động Giuse Lê Thiện Vang (2005- 2010). Ngài tiếp tục củng cố đời sống đạo, các đoàn thể, nhất là về giới trẻ và Ngài mở các Tuần Đại Phúc.

Tháng 8/2010 - 2/3/2014 Cha Tôma Nguyễn Văn Thịnh đã tiếp tục hoạt động các đoàn thể, đời sống đạo, đặc biệt Ngài đã đại tu lại Đồi Đức Mẹ trở nên đẹp hơn, lộng lẫy hơn.

Và từ 2/3/2014 đến nay Cha Antôn Nguyễn Thanh Lâm được bổ nhiệm về làm quản xứ Giáo xứ
.         2. Hoa quả ơn gọi của giáo xứ
 
            Bình Chính đã cống hiến cho Giáo Hội: 1 linh mục; 6 nữ tu, 5 tập sinh, 3   đệ tử Mến Thánh Giá Nha Trang; 3 nữ tu Mến Thánh Giá Gò Vấp; 2 nữ tu Đức Bà truyền giáo; 1 chủng sinh Lâm Bích.

III. Bình Chính ngày nay

            1. Đời sống thường ngày:


Số giáo dân được thống kê năm 2004 là 2.400 và 7 gia đình tân tòng.

Với địa thế thuận lợi, trước có sông, sau có Núi Quýt che chắn, khí hậu ôn hòa nên bà con đã phát triển nghề chài lưới, sống đùm bọc lẫn nhau. Ngày thì đánh bả, đêm ra biển đánh cá; vì thế mới có câu: Tân An đất tốt người hiền, Ban ngày đánh bả, ban đêm đi nghề! Ngoài nghề chài lưới, bà con trong giáo xứ cũng phát triển thêm nghề nông và nghề chăn nuôi nghề làm ruộng muối, đặc biệt là nghề làm nước mắm để tránh đi tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”.

           2. Sinh hoạt trong giáo xứ:
 
- Phòng Chẩn trị Đông y dưới sự điều hành của quý sơ Mến Thánh Giá Nha Trang giúp bà con trong vùng, không kể lương giáo.
- Cha quản xứ thường dâng các buổi lễ tại Đồi Đức Mẹ nhân ngày lễ kính Đức Mẹ, dâng thánh lễ mồng 2 tết tại nghĩa trang để kính nhớ ông bà tổ tiên.
- Các hội khuyến học được thành lập từ năm 1994 để giúp các học sinh nghèo vượt khó, phát thưởng cho các em học sinh giỏi.
- Các lớp giáo lý phổ thông được tổ chức hằng năm, các lớp giáo lý hôn nhân khai giảng hằng kỳ.
- Giáo lý viên và sinh viên trong giáo xứ tổ chức văn nghệ và hội chợ để góp thêm phần giúp đỡ các em học sinh nghèo.
 
 
 
  
 
 
   
 
 
 
       
 
 
      
   

Từ khóa:

bình chính

Những tin cũ hơn