Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

GIÁO XỨ NGỌC THỦY HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Khoảng năm 1887, có 3 anh em chú bác họ, gốc Chợ Mới là ông Lê Văn Tình, Lê Văn Lem và Nguyễn Văn Hiền đã đưa nhau đến khai phá đám rừng hoang, tả ngạn sông Cái Nha Trang về phía Núi Sạn. Lúc bấy giờ, Ngọc Thuỷ và Núi Sạn còn là dải đất liền. Lúc đầu, sáng sớm đi, tối về, nhưng về sau, con cái đông đảo nên họ phải cất nhà ở lại và bàn tính đến chuyện lập họ đạo. Đầu thế kỷ 20, các ông được quý linh mục thừa sai ở giáo xứ Chợ Mới cho phép dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên, mái tranh, vách đất, tại phía Núi Sạn, tục gọi là “Bầu Quai” và lấy tên là “họ Gò Dê”, vì vùng này lúc đó có nhiều cây nhãn rừng, khi chín rụng xuống trái màu đen óng, giống phân dê.

GIÁO XỨ LƯƠNG SƠN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Thời gian chiến tranh 1945 - 1954, khoảng 7 gia đình ở Lương Sơn lánh nạn tại Phú Xương (Vĩnh Hải ngày nay) đã học đạo và được Cha Bernard Dương Liên Mỹ (dòng Phanxicô) rửa tội, nhưng khi về lại Lương Sơn họ không còn giữ đạo nữa.

GIÁO XỨ KHIẾT TÂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Sau Hiệp định Genève 20.07.1954, Thuỷ quân lục chiến Việt Nam di chuyển từ Bắc vào Nam và đóng tại ven biển Nha Trang, từ Cầu Đá, Bình Tân, Cửa Bé tới phi trường Nha Trang. Vì số gia đình Công giáo di cư đông khoảng 1.000 người, Đức Cha Marcel Piquet Lợi vào Sài Gòn yêu cầu Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi tiến cử một linh mục di cư ra Nha Trang phụ trách.

GIÁO XỨ HÒA THUẬN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Nguyện đường Fatima trước kia, nay thuộc giáo xứ Hoà Thuận, được xây cất trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, được Ðức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận làm phép khánh thành ngày 23.05.1971.

GIÁO XỨ GIUSE HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Giuse nguyên là giáo khu D thuộc giáo xứ Phước Hải vào thập niên 1970. Khi đó, giáo xứ có 37 gia đình Công giáo gồm 239 giáo dân cư ngụ trong cư xá quân đội gọi là Quân Trấn. Họ mong ước có một nhà nguyện tại chỗ để thuận lợi cho việc thờ phượng Chúa nên đã xin phép cha xứ Phước Hải để tìm một địa điểm xây dựng nhà nguyện. Ngay sau khi được sự đồng ý của giáo quyền và giáo dân toàn khu D, họ bắt đầu thực hiện ước nguyện và hăng hái đứng ra đảm nhận công việc xin cấp đất và làm nhà nguyện.

GIÁO XỨ CHỢ MỚI HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Chợ Mới nằm cạnh dòng Sông Cái, thuộc thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, cách thành phố Nha Trang khoảng 3km. Theo sử liệu, cách đây hơn 300 năm, Lâm Tuyền là một làng ở gần cửa biển. Tên gọi này có thể là một cách đọc trại của Lâm Toản hay Lâm Toàn, vì địa bạ Gia Long năm 1811 gọi vùng này là Lâm Toản, còn theo thống kê năm 1843 của Hội Thừa sai hải ngoại Paris thì giáo xứ Lâm Toàn có 201 giáo dân. Thôn Lâm Toản sau đổi thành Ngọc Toản rồi đổi thành Ngọc Hội.

GIÁO XỨ CẦU KÉ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

GIÁO XỨ CẦU KÉ Địa chỉ: tổ 14 khu B, Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa Điện thoại: 58. 3892843 Thành lập: 26.05.2002 Bổn mạng: thánh Phêrô và Phaolô, kính ngày 29.06 Số giáo dân: 600 Linh mục quản xứ: Đôminicô Nguyễn Thanh Vân Giáo xứ Cầu Ké nằm trên 4 xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh và Vĩnh Thái thuộc ngoại thành, cách thành phố Nha Trang khoảng 5km. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN. Địa danh Cầu Ké đã có trong bản đồ của Đức Giám mục Taberd năm 1838. Năm 1843, họ Cầu ké với trên 45 tín hữu, đã có mặt trong số 11 họ đạo của tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, bốn huyệt mộ tử đạo vẫn còn trên mảnh đất gần nhà thờ Cầu Ké của bà Trần Thị Xuân Liễu.

Giáo xứ Cầu Bảo: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Cầu Bảo: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Bình Cang: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Bình Cang: Hình thành và phát triển

Bình Cang là một trong những giáo xứ lâu đời nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Giáo xứ được thành lập từ thế kỷ 18 (năm 1740), khi ấy gọi là Võ Cang (cũng có tài liệu ghi năm 1653).

Giáo xứ Bắc Thành: Hình Thành và Phát Triển

Giáo xứ Bắc Thành: Hình Thành và Phát Triển

Giáo xứ Bắc Thành được hình thành vào khoảng tháng 10.1954 do một nhóm giáo dân của các giáo phận miền Bắc cũng như miền Nam như: Hà Nội, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Phòng, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình, Thanh Hoá, Phủ Lý, Sài Gòn, Vĩnh Long, Cần Thơ ... di cư đến lập nghiệp.

Giáo xứ Vĩnh Phước: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Vĩnh Phước: Hình thành và Phát triển

Mừng 50 năm Giáo Phận Nha Trang cũng là tuổi thứ 50 của Giáo Xứ Cù Lao xưa, mà nay gọi là Giáo Xứ Antôn Vĩnh Phước.

Giáo xứ Thánh Gia: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Thánh Gia: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Thánh Gia được thành lập năm 1955. Linh mục Quản xứ đầu tiên là Cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên gốc Bùi Chu. Giáo dân hầu hết là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn công binh Bùi Chu – Phát Diệm trú đóng tại Chụt. Cha Hiên trưng đất để xây nhà thờ, làm trường học. Tuy nhiên lúc nhà thờ chưa được tô vách và trường học chỉ mới dựng lên cái sườn thì Cha được rút về Sài Gòn. Chức vụ Quản xứ Thánh Gia chỉ còn là chức vụ kiêm nhiệm được lần lượt trao phó cho:

Giáo xứ Thanh Hải: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Thanh Hải: Hình thành và Phát triển

Năm 1954, theo dòng người di cư từ Bắc vào Nam, một số người Công giáo đã đến xin tá túc tại đây. Nhận thấy Phú Xương không còn đủ đất canh tác cho số người ngày càng đông, các Cha Phanxicô đã quyết định dẫn toàn bộ các gia đình Công giáo đến định cư tại vùng đất dọc bờ biển từ Hòn Chồng đến Đồng Đế. Địa danh Thanh Hải xuất hiện trong thời gian này.

Thành lập Giáo xứ Phước Đồng và Bổ Nhiệm Linh mục Quản xứ tiên khởi

Thành lập Giáo xứ Phước Đồng và Bổ Nhiệm Linh mục Quản xứ tiên khởi

*Sáng CN III Mùa Vọng, ngày 16/12/2012 tại Nhà nguyện Phước Đồng, lúc 8g30 đã diễn ra một sự kiện lớn và không thể nào quên

Gíao xứ Phước Đồng: Hình Thành và Phát Triển

Gíao xứ Phước Đồng: Hình Thành và Phát Triển

Trước 1995, chỉ thưa thớt vài gia đình Công Giáo và Cha xứ Phước Hoà mỗi năm vài lần vào dâng thánh lễ ở nhà dân. Dần dà, vùng đất Đồng Bò thu hút nhiều cư dân và số giáo dân tăng dần thì nhu cầu mục vụ cũng là vấn đề mà Cha Xứ Phước Hoà phải quan tâm. Làm sao để củng cố và nuôi dưỡng lòng đạo của một số gia đình vì hoàn cảnh kinh tế phải sống tại đây

1, 2  Trang sau