Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

GIÁO XỨ GIUSE HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Giuse nguyên là giáo khu D thuộc giáo xứ Phước Hải vào thập niên 1970. Khi đó, giáo xứ có 37 gia đình Công giáo gồm 239 giáo dân cư ngụ trong cư xá quân đội gọi là Quân Trấn. Họ mong ước có một nhà nguyện tại chỗ để thuận lợi cho việc thờ phượng Chúa nên đã xin phép cha xứ Phước Hải để tìm một địa điểm xây dựng nhà nguyện. Ngay sau khi được sự đồng ý của giáo quyền và giáo dân toàn khu D, họ bắt đầu thực hiện ước nguyện và hăng hái đứng ra đảm nhận công việc xin cấp đất và làm nhà nguyện.

GIÁO XỨ CHỢ MỚI HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Chợ Mới nằm cạnh dòng Sông Cái, thuộc thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, cách thành phố Nha Trang khoảng 3km. Theo sử liệu, cách đây hơn 300 năm, Lâm Tuyền là một làng ở gần cửa biển. Tên gọi này có thể là một cách đọc trại của Lâm Toản hay Lâm Toàn, vì địa bạ Gia Long năm 1811 gọi vùng này là Lâm Toản, còn theo thống kê năm 1843 của Hội Thừa sai hải ngoại Paris thì giáo xứ Lâm Toàn có 201 giáo dân. Thôn Lâm Toản sau đổi thành Ngọc Toản rồi đổi thành Ngọc Hội.

GIÁO XỨ CẦU KÉ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

GIÁO XỨ CẦU KÉ Địa chỉ: tổ 14 khu B, Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa Điện thoại: 58. 3892843 Thành lập: 26.05.2002 Bổn mạng: thánh Phêrô và Phaolô, kính ngày 29.06 Số giáo dân: 600 Linh mục quản xứ: Đôminicô Nguyễn Thanh Vân Giáo xứ Cầu Ké nằm trên 4 xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh và Vĩnh Thái thuộc ngoại thành, cách thành phố Nha Trang khoảng 5km. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN. Địa danh Cầu Ké đã có trong bản đồ của Đức Giám mục Taberd năm 1838. Năm 1843, họ Cầu ké với trên 45 tín hữu, đã có mặt trong số 11 họ đạo của tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, bốn huyệt mộ tử đạo vẫn còn trên mảnh đất gần nhà thờ Cầu Ké của bà Trần Thị Xuân Liễu.

Giáo xứ Cầu Bảo: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Cầu Bảo: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Bình Cang: Hình thành và phát triển

Giáo xứ Bình Cang: Hình thành và phát triển

Bình Cang là một trong những giáo xứ lâu đời nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Giáo xứ được thành lập từ thế kỷ 18 (năm 1740), khi ấy gọi là Võ Cang (cũng có tài liệu ghi năm 1653).

Giáo xứ Bắc Thành: Hình Thành và Phát Triển

Giáo xứ Bắc Thành: Hình Thành và Phát Triển

Giáo xứ Bắc Thành được hình thành vào khoảng tháng 10.1954 do một nhóm giáo dân của các giáo phận miền Bắc cũng như miền Nam như: Hà Nội, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hải Phòng, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình, Thanh Hoá, Phủ Lý, Sài Gòn, Vĩnh Long, Cần Thơ ... di cư đến lập nghiệp.

Giáo xứ Vĩnh Phước: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Vĩnh Phước: Hình thành và Phát triển

Mừng 50 năm Giáo Phận Nha Trang cũng là tuổi thứ 50 của Giáo Xứ Cù Lao xưa, mà nay gọi là Giáo Xứ Antôn Vĩnh Phước.

Giáo xứ Thánh Gia: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Thánh Gia: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Thánh Gia được thành lập năm 1955. Linh mục Quản xứ đầu tiên là Cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên gốc Bùi Chu. Giáo dân hầu hết là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn công binh Bùi Chu – Phát Diệm trú đóng tại Chụt. Cha Hiên trưng đất để xây nhà thờ, làm trường học. Tuy nhiên lúc nhà thờ chưa được tô vách và trường học chỉ mới dựng lên cái sườn thì Cha được rút về Sài Gòn. Chức vụ Quản xứ Thánh Gia chỉ còn là chức vụ kiêm nhiệm được lần lượt trao phó cho:

Giáo xứ Thanh Hải: Hình thành và Phát triển

Giáo xứ Thanh Hải: Hình thành và Phát triển

Năm 1954, theo dòng người di cư từ Bắc vào Nam, một số người Công giáo đã đến xin tá túc tại đây. Nhận thấy Phú Xương không còn đủ đất canh tác cho số người ngày càng đông, các Cha Phanxicô đã quyết định dẫn toàn bộ các gia đình Công giáo đến định cư tại vùng đất dọc bờ biển từ Hòn Chồng đến Đồng Đế. Địa danh Thanh Hải xuất hiện trong thời gian này.

Thành lập Giáo xứ Phước Đồng và Bổ Nhiệm Linh mục Quản xứ tiên khởi

Thành lập Giáo xứ Phước Đồng và Bổ Nhiệm Linh mục Quản xứ tiên khởi

*Sáng CN III Mùa Vọng, ngày 16/12/2012 tại Nhà nguyện Phước Đồng, lúc 8g30 đã diễn ra một sự kiện lớn và không thể nào quên

Gíao xứ Phước Đồng: Hình Thành và Phát Triển

Gíao xứ Phước Đồng: Hình Thành và Phát Triển

Trước 1995, chỉ thưa thớt vài gia đình Công Giáo và Cha xứ Phước Hoà mỗi năm vài lần vào dâng thánh lễ ở nhà dân. Dần dà, vùng đất Đồng Bò thu hút nhiều cư dân và số giáo dân tăng dần thì nhu cầu mục vụ cũng là vấn đề mà Cha Xứ Phước Hoà phải quan tâm. Làm sao để củng cố và nuôi dưỡng lòng đạo của một số gia đình vì hoàn cảnh kinh tế phải sống tại đây

Giáo xứ Chánh Toà mừng đón Cha Phó mới: Phêrô Nguyễn Chí Công

Sáng nay, ngày 18/12/2010, lúc 9g45 Giáo xứ Chánh Toà đã mừng đón Cha Phó mới: Phêrô Nguyễn Chí Công.

Giáo Xứ Phù Sa: Hình Thành và Phát Triển

Vào thời Vua Tự Đức, có 7 gia đình gốc từ Quảng Bình, Thừa Thiên Huế theo “phong trào Nam tiến” thời Chúa Nguyễn di cư vào Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại Phù Sa.

Giáo Xứ Phước Hòa: Hình Thành và Phát Triển

Giáo xứ có 8 Khu Giáo và 1 Giáo Họ biệt lập. Khu I (Phaolô): 85 gia đình/357 giáo dân; Khu II (Phêrô): 97 gia đình/367 giáo dân; Khu III (Giuse): 205 gia đình/873 giáo dân; Khu IV (Gioan): 134 gia đình/574 giáo dân; Khu V (Micae): 114 gia đình/486 giáo dân; khu VI (Luca): 50 gia đình/200 giáo dân; Khu VII (Matthêu): 30 gia đình/105 giáo dân; Giáo Họ Phước Đồng: 153 gia đình/715 giáo dân.

Giáo Xứ Lương Sơn: Hình Thành và Phát Triển

Lương Sơn là một xứ đạo nằm về phía Bắc thành phố Nha Trang, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km. Lương Sơn là tên một thôn thuộc xã Vĩnh Lương, đa số là người lương. Trước năm 1954, giáo dân phải đi vào Thanh Hải hoặc Nha Trang dự lễ.

1, 2  Trang sau