Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ ĐỒNG TRĂNG

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
GIÁO XỨ ĐNG TRĂNG

 
 
Vị trí địa lý :

Giáo xứ Đồng Trăng thuộc xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hịa, nằm về hướng Tây và cách thành phố Nha Trang 30 km.

Giáo xứ Đồng Trăng gồm thôn 1, thôn 2 và thôn 5.

- Đông : Giáp Diên Lâm (Giáo xứ Đồng Dài)
- Tây : Giáp thôn 3, 4  thuộc xã Diên Đồng (xứ Diên Đồng)
- Bắc : Giáp Sông Chò, Diên Xuân (Gio xứ Đất Sét)
- Nam : Giáp sông Cái, xã Diên Thọ (Giáo xứ Đồng Dài)
 
Qu trình hình thnh :

Đầu năm 1977, nhà nước có kế hoạch di tản dân từ thành phố, các huyện về các vùng miền núi để khai hoang phục hóa. Thế là khu kinh tế mới Đồng Trăng được hình thành từ đầu năm 1977, chia làm 5 thôn. Giáo dân rải rác từ các họ đạo quy tụ về đây sinh sống. Những ngày Chủ Nhật và lễ trọng giáo dân phải băng rừng lội suối quy tụ về Đồng Dài hoặc Hà Dừa để tham dự Thánh Lễ. Mãi đến Giáng sinh năm 1979 Cha Giuse Nguyễn Xuân Qúy ở Đồng Dài mới dâng Thánh Lễ đầu tiên tại thôn 5 ở tư gia Ông Phêrô Nguyễn Văn Thăng.

         Để Tiện việc sinh hoạt tôn giáo, kinh tế mới Đồng Trăng được chia làm 3 giáo họ:

  1. Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội gồm thôn 1 và thôn 5
  2. Giáo họ Thánh Antôn gồm thôn 2
  3. Gio họ các  Thánh Tử Đạo Việt Nam gồm thôn 3 và thôn 4. Nay là Giáo xứ Diên Đồng.

    * Tất cả đều được các Cha Dòng Phanxicô  ở Đồng Dài chăm sóc, cách riêng được cha Giuse Nguyễn Đình Ngọc trực tiếp dìu dắt, dạy dỗ, và cử hành các bí tích.
 
Xin nói riêng từng Giáo họ thuộc Gx Đồng Trăng :

        1- Giáo họ Thánh Antôn: hiện nay có 110 gia đình gồm 366 giáo dân, nằm ở thôn 2, trung tâm của xã. Giáo họ Antôn không có nhà nguyện riêng, nên lễ bổn mạng thường được cử hành nhiều nơi: khi thì ở thôn 4, khi thì ở Đồng Dài, sau nầy để thuận lợi cho bà con nên được tổ chức cử hành tại nhà Trưởng giáo họ Antoon. Đặc biệt ngày mồng hai tết Thánh lễ được cử hành tại Nghĩa Trang Thôn 2.
 
        2- Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm (nay là Giào họ Thánh Phanxicô Assisi): hiện nay có 107 hộ với 389 giáo dân. Bà con giáo dân sống rải rác khắp thôn, không được tập trung, nhưng đã là con của Chúa, thì cũng đã nhanh chóng tìm đến nhau, họp mặt để phụng vụ Lời Chúa. Khởi đầu, ông Lê quý Hùng đã nhường căn nhà mái tranh vách đất cho bà con có nơi đọc kinh, cầu nguyện, tiếp đến gia đình ông Võ Tuyên và ông Võ Tuấn đã hiến đất để chuẩn bị xây nhà Nguyện tương lai.

        Năm 1994, Giáo phận Nha trang có thêm Giáo xứ mới là Đất Sét, các giáo họ Đồng Trăng được sát nhập vào Giáo xứ Đất Sét.
 
Xây dựng Nhà Nguyện Vô Nhiễm (nhà nguyện thôn 5, nay là Thánh Đường Gx Đồng Trăng):

Để có nơi thờ phượng Thiên Chúa một cách trang nghiêm, bà con đã trình với Đức Cha Phaolô và chính quyền, xin xây cất Nhà nguyện. Được sự đồng ý của các cấp, năm 1995, ngôi nhà Nguyện được khởi công xây dựng dưới sự trợ giúp của Đức Cha Phaolô, cha Gioakim Nguyễn văn Có, cùng các ân nhân xa gần và toàn thể bà con 2 Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và Antôn.
 
Sinh hoạt :

Tháng 9 năm 1996 Đức Cha Phaolô về cử hành Thánh Lễ Tạ ơn đầu tiên. Kể từ đây Cha Antôn Nguyễn ngọc Kính được bổ nhiệm chăm sóc các giáo họ ở Đồng Trăng .

        Năm 2003, cha FX Lê khắc Lâm đến thay thế cha Antôn, mỗi tuần có thêm hai Thánh Lễ ngày thường, lòng đạo đức của bà con được tăng thêm sức mạnh.

        Năm 2006, Cha Đa Minh Ngô Đức Thiện đến tiếp tục công việc của Cha FX, đây là thời kỳ phát triển nhất của 3 Giáo họ Đồng Trăng, cách riêng, nhà Nguyện của Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được cơi nới, mở rộng, nâng cấp, xây mới 5 phòng giáo lý, xây tường rào, sắm dàn âm thanh, thời gian nầy có cụ Antôn Đinh công Lý ở Khánh Vĩnh phụ đóng ghế quỳ.

        Năm 2009 Cha  Phan Châu Lý và Cha Giuse Chu quang Hải về phụ trách, thời gian 3 năm nầy thật bình yên, để đến năm 2012 cha Phaolô Nguyễn văn Dám đến phụ trách cùng với Cha Giuse Chu Quang Hải, nhưng chỉ được 3 tháng thì các Giáo họ ở Đồng Trăng lại được quay về với các Cha ở Đồng Dài, và được hai Cha Giuse Nguyễn đình Ngọc và Cha Giacôbê Hồ Viết Thể dìu dắt cho đến ngày hôm nay.

        Chúng con được may mắn có Cha Giuse Nguyễn đình Ngọc khởi công đặt nền móng, hôm nay có thể nói  đã xây xong, tuy chưa hoàn chỉnh, nhưng cũng đã thấy dược thành quả mà Cha Giuse đã gieo trồng.

        Thiết lập Giáo Xứ Đồng Trăng : 09.12.2012

Vào lúc 09 giờ ngày 09 tháng 12 năm 2012, Đức Giám Mục Giáo phận Nha Trang Giuse Võ Đức Minh, đã thiết lập Giáo xứ Đồng Trăng, gồm 02 Giáo họ: Giáo họ Thánh Antôn và Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm (nay là Gio họ Thánh Phanxicô Assisi), với thánh hiệu là Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, do Cha Nicolas Nguyễn Phúc Thảo làm quản xứ tiên khởi.

Do Giáo xứ Đồng Trăng chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng, nên ngày 04 tháng 10 năm 2013, Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm được đổi thành Giáo họ Thánh Phanxicô Assissi.
 
Sinh hoạt Giáo xứ :

Từ ngày lập xứ đến nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Nicolas, Giáo xứ đã có những bước tiến mạnh trên con đường đạo đức thiêng liêng, như củng cố (Ca đoàn Cêcilia, Legio Mariae, Lòng Chúa Thương Xót), thiết lập các đòan thể mới (Dự tu, Nhóm trẻ Sống Đạo, Hội các bà Mẹ Công Giáo, các ca đoàn Têrêxa, Legio-Monica) và nhất là có sự mạnh mẽ, yêu thương và hiệp nhất của Hội Đồng Giáo xứ và sự đoàn kết đồng tâm nhất trí của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ.

       Dẫu Giáo xứ còn khiêm tốn về mặt kinh tế cũng như nhân lực, nhưng chính nhờ tình yêu Thiên Chúa đã dành cho, mà Giáo xứ Đồng Trăng mới có được như hôm này.

        Chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha Giuse, tạ ơn Chúa, xin tri ân và ghi ơn tất cả các ân nhân, và cám ơn mọi người.

        Xin Chúa ban phúc lành cho tất cả những ai làm phúc cho Giáo xứ Đồng Trăng chúng con./.

Cập nhật 25.11.2013

Người Đồng Trăng
 

Những tin mới hơn