Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo họ Khánh Vĩnh: Hình thành và phát triển

Một số giáo dân Khánh Vĩnh đến từ Phước Lương nay thuộc xã Diên Thọ - Diên Khánh, cũng có một số đến từ giáo xứ Khánh Dương thuộc giáo phận Ban Mê Thuột. Theo người dân kể lại. Khởi đầu có một cha người Pháp tên là Conrentin Savry (OFM) đến truyền giáo trong thời kỳ loạn lạc tại vùng GiaLê nay thuộc xã Sơn Thái - Khánh Vĩnh.Tại đây cha cất một căn nhà nhỏ vào năm 1960 để tiện cho sứ vụ truyền giáo của mình.
GIÁO HỌ KHÁNH VĨNH

 
I/ Vị trí địa lý:
 
- Giáo họ Khánh Vĩnh cũng là tên một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hoà.Giáo dân phân bố rải rác khắp huyện,địa hình đồi núi gập ghềnh.Phía bắc giáp giáo xứ Dục Mỹ, phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng, phía đông giáp giáo xứ Đồng Trăng và Đất Sét.
- Vì nhiều lý do nên chưa có Nhà Nguyện riêng để giáo dân sinh hoạt.
 

II/ Quá trình hình thành và phát triển:
 
Một số giáo dân Khánh Vĩnh đến từ Phước Lương nay thuộc xã Diên Thọ - Diên Khánh, cũng có một số đến từ giáo xứ Khánh Dương thuộc giáo phận Ban Mê Thuột. Theo người dân kể lại. Khởi đầu có một cha người Pháp tên là Conrentin Savry (OFM) đến truyền giáo trong thời kỳ loạn lạc tại vùng GiaLê nay thuộc xã Sơn Thái - Khánh Vĩnh.Tại đây cha cất một căn nhà nhỏ vào năm 1960 để tiện cho sứ vụ truyền giáo của mình. Nó cũng được coi như Nhà Nguyện.

Do hoàn cảnh chiến tranh, cách mạng nắm giữ nên Cha đã chuyển về Phước Lương một số giáo dân cũng theo cha về đó. Cha đến ở tại nhà ông Mà Yên và mượn nhà ông để sinh hoạt và kịnh nguyện. Cũng vì tình hình bất ổn về chính trị nên Cha và Giáo dân phải chuyển về Cấy Cày vào năm 1962 nay thuộc xã Suối Hiệp - Diên Khánh cũng tại nhà ông Mà Yên. Và chuyển về lại Phước Lương năm 1974.

Vào năm 1975 có 1 cha Dòng Phanxico tên là Giuse Cupertino Nguyễn Đình Ngọc đến và cùng chung sống với giáo dân.Năm 1979 di cư về Khánh Vĩnh, lúc đó giáo dân chia ra ở nhiều nơi như Cầu Bà, Khánh Hiệp, Khánh Bình.Đa số giáo dân Khánh Vĩnh là dân tộc thiểu số như RagLay, Êđê, K'hor trong đó RagLay chiếm phần lớn.Năm 1980 giáo dân bắt đầu đi lễ ở nhà thờ Đồng Dài và từ đó cũng được coi là họ lẻ của Đồng Dài. Giáo dân đi lễ một năm chỉ 2 lần lễ lớn là Giáng Sinh và Phục Sinh.Họ đi lễ và nghỉ 1 đêm ở Đồng Dài còn các lễ Chúa Nhật thì Họ tập trung tại nhà nguyện nhỏ nằm ở Cầu Bà, mọi sinh hoạt và kinh nguyện tại đây
.

III/ Giáo họ hiện nay:
 
Giáo dân Khánh Vĩnh hiện có 514 hộ và 2449 nhân khẩu, một con số rất khiêm tốn so với toàn huyện.Đời sống giáo dân phần lớn là làm rẫy.Canh tác còn lạc hậu, thô sơ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng giáo dân vẫn tuyệt đối tin tưởng và cậy trông vào lòng thương xót, chở che của Thiên Chúa. Giáo dân đã chọn Thánh Phanxico Assisi làm bổn mạng và mừng vào 4/10 hằng năm.

Cơ cấu tổ chức hiện nay giáo họ chia ra 10 nhóm lớn để tiện cho việc sinh hoat,gồm có Cầu Bà, Khánh Nam, Liên Sang,Sơn Thái, Giang Ly, thị trấn Khánh Vĩnh, Khánh Phú, Khánh Hiệp, Khánh Thành và Khánh Bình cũng là tên xã của huyện Khánh Vĩnh. Do nhiều nơi ở xa nhau nên đã chia thành nhiều nhóm nhỏ như Ba Cảng, Ama Doanh, Y Bảo, Suối Nước Nóng của nhóm Khánh Hiệp. Ngã Ba Nước Nhỉ, Giang Mương, Xóm Mới, Sơn Thành của nhóm Khánh Phú. Sơn Thái, Giang Biên của nhóm Sơn Thái. Dốc Ameo của thị trấn Khánh Vĩnh.

Tuy phân bố như vậy nhưng mỗi nhóm vẫn liên kết chặt chẽ với nhau.Vì con số giáo dân khá đông nên Cha đã chia ra làm 4 nhóm để tiện cho việc chuyên chở mỗi Chúa Nhật xuống lễ.Tuần đầu tháng dành cho nhóm Khánh Hiệp, Khánh Bình.Thứ 2 dành cho Liên Sang,Sơn Thái, Giang Ly kế tiếp là Khánh Phú và cuối cùng là Cầu Bà,thị trấn Khánh Vĩnh, Khánh Nam và Khánh Thành.

Nhà thờ Dồng Dài mỗi Chúa Nhật có 3 lễ, lễ thứ 3 là dành cho họ lễ Khánh Vĩnh vào 10h10.Họ phải đến từ trước đó vì đường xa.Trước giờ vào nhà thờ thì họ có một giờ học giáo lý chung cũng có 3 lớp.Lớp đã có gia đình, lớp thanh thiếu niên,lớp thiếu nhi do các Sơ dòng Khiết Tâm đến giúp mỗi tuần. Cứ vào dịp hè nhà thờ Đồng Dài lại tưng bừng chào đón các khoá học và các bí tích cho anh, chị, em họ lẻ Khánh Vĩnh khoảng tháng 7, gồm có 3 khoá do các Chú ở Tiểu Chủng Viện Lâm Bích đến giúp.Khoá đầu dành cho Hợp thức hoá,khoá thứ 2 dành cho các em xưng tội Rước Lễ lần đầu và khoá cuối cùng là dành cho các em chịu bí tích Thêm Sức do chinh Đức Cha Giuse Võ Đức Minh Giám mục Giáo phận Nha Trang ban cho.Ở đây họ được học giáo lý và vui chơi trong 1 tuần.Tối ngày 24/12 có thánh lễ tại thị trấn Khánh Vĩnh,người ta thường gọi là Dốc Ameo. Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha và các Cha đại diện đến cùng dâng lễ trong đêm vọng Giáng Sinh.

Vào ngày 29/1/2012 Đức Cha cũng đến dâng thánh lễ lập cơ sở và lập Ban Hành Giáo tại đây.Tương lai chính tại nơi đây sẽ mọc lên Nhà Nguyện và Nhà Thờ.Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho giáo họ Khánh Vĩnh chúng con sớm có nhà nguyện để thờ phượng Chúa.
 
 
Từ khóa:

n/a