Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo xứ Xuân Ninh: Hình thành và phát triển

Năm 1954, số đông giáo dân Xuân Ninh giã từ quê hương vào định cư ở Rạch Kiến rồi Kiến An tỉnh Bình Dương, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Mai. Năm 1956, sau nhiều ngày vất vả tìm kiếm, cha con khám phá ra miền cát trắng Cam Ranh yên ổn và thuận lợi cho sinh kế. Họ đến định cư dọc theo quốc lộ I từ cây số 4 tới cây số 8 phía Bắc Ba Ngòi, mặt trước hướng ra vịnh Cam Ranh và sau lưng là núi Hàm Rồng.

Giáo xứ Xuân Ninh: Hình thành và phát triển

 

 1. GIÁO XỨ
1.   Vị trí địa lý

Phía Bắc giáp Giáo xứ Hoà Do, Nam giáp Giáo xứ Ba Ngòi, Ðông giáp vịnh Cam Ranh, Tây giáp núi Hàm Rồng.

2.   Địa chỉ hành chính:

Số 1314 Đại lộ Hùng Vương, Phường Cam Phúc Nam, Cam Ranh, Khánh Hòa.
Điện Thoại: 058. 3976330
 
 1. LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA GIÁO XỨ
 
 1. Lược sử hình thành
Giáo xứ Xuân Ninh được thành lập năm 1956 do Linh mục Giuse Lưu Ðức Mai dòng Đa Minh. Ða số giáo dân là người gốc huyện Móng Cái, Quảng Ninh di cư vào Nam năm 1954.

Xuân Ninh ngày xưa là một giáo xứ nhỏ bé của miền đèo heo hút gió huyện Móng Cái, thuộc địa phận Hải Phòng, dân số trên 1000 người đa số sống bằng nghề biển.

Năm 1954, số đông giáo dân Xuân Ninh giã từ quê hương vào định cư ở Rạch Kiến rồi Kiến An tỉnh Bình Dương, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Mai. Năm 1956, sau nhiều ngày vất vả tìm kiếm, cha con khám phá ra miền cát trắng Cam Ranh yên ổn và thuận lợi cho sinh kế. Họ đến định cư dọc theo quốc lộ I từ cây số 4 tới cây số 8 phía Bắc Ba Ngòi, mặt trước hướng ra vịnh Cam Ranh và sau lưng là núi Hàm Rồng.
 
 1. Các giai đoạn phát triển
Năm 1957, Đức Cha Marcel Picquet làm phép nhà thờ mới. Xuân Ninh chính thức là giáo xứ  thuộc địa phận Nha Trang.
 
Năm 1957, Cha Giuse Mai vì nhu cầu của nhà dòng phải từ biệt giáo xứ. Cha Ðaminh Nguyễn Trung Thành về giáo xứ được một năm. Năm 1959, Cha Giuse Lê Quang Ngọc đã thay thế Cha Đa Minh Thành và gắn bó với giáo xứ gần 50 năm.
 
Năm 1965, một số gia đình làm biển ở Sông Cầu, Phú Yên đến định cư ở vùng ven biển của giáo xứ Xuân Ninh và gia nhập giáo xứ. Họ lập nên một nhà nguyện nhỏ, nay là nhà nguyện Antôn thuộc giáo họ Antôn.
 
Cũng trong thời gian này, một số giáo dân gốc Hà Tĩnh, Nghệ An đến Xuân Ninh làm biển và cư ngụ lâu dài. Họ cũng xin nhập giáo xứ và lập nên giáo họ Phêrô I.
 
Trong những năm 1978 – 1980, vì đời sống quá khó khăn do hậu quả chiến tranh, giáo dân Xuân Ninh ly tán khắp nơi để làm ăn sinh sống như Đa Lộc (Phú Yên), Hòa Nguyên (Khánh Hòa), Bàu Cối (Long Khánh), Ngọc Hà (Vũng Tàu). Một số gia đình dùng thuyền buồm vượt biển định cư tại Úc, Mỹ, Canada… Vì thế, ngày nay giáo dân Xuân Ninh có mặt nhiều nơi trên thế giới.
 
Những năm 1990, một số gia đình ở Giáo xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình cũng đến xin định cư và lập nên giáo họ Phêrô II.
 
Ngày 28-7-1992, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ mới. Sau khi việc xây dựng hoàn tất, ngày 20-5-1993, Đức Cha Phaolô dâng thánh lễ Cung hiến và khánh thành ngôi thánh đường mới.
 
Năm 1996, cha Phanxicô Xaviê Trịnh Hữu Hưởng về làm cha phó chăm lo cho giáo xứ nhiều mặt và xây dựng ngôi nhà xứ khang trang.
 
Ngày 8-6-2001, cha Phêrô Nguyễn Thời Bá về làm quản xứ. Ngài tu sửa khuôn viên nhà thờ, xây dựng tượng đài Thánh Tâm, tượng đài các thánh bổn mạng Giáo họ, tượng đài Đức Mẹ La Vang (2006). Tháng 8-2006, khởi công xây dựng nhà sinh hoạt giáo lý.
 
Ngày 11-10-2006, cha Gioan Baotixita Ngô Đình San về quản xứ Xuân Ninh. Ngài đặc biệt quan tâm đến đời sống đạo của giáo dân và các nghi lễ Phụng vụ. Ngài chú trọng đến công tác giảng dạy và học tập giáo lý, củng cố sinh hoạt của các đoàn thể, đẩy mạnh việc truyền giáo cho 60 gia đình Raglai trong phạm vi giáo xứ và kết quả là hiện có 6 gia đình nhập đạo.
 
Công trình nhà sinh hoạt giáo lý được ngài tiếp tục hoàn thành (2007), xây cất lại nhà kho, nhà xe tang, sân nền nhà thờ. Ngài còn kiến thiết lầu hát cho ca đoàn, tu sửa nhà thờ bên trong lẫn bên ngoài, chỉnh trang khuôn viên nhà thờ. Tất cả đã giúp cho nhà thờ và khuôn viên giáo xứ thêm khang trang, sạch đẹp. Trong tương lai, giáo xứ hứa hẹn sẽ có nhiều bước tiến mới.
 
 1. GIÁO XỨ HIỆN NAY
 
 1. Xuân Ninh hiện nay có số giáo dân trên 3500 (2012), trong đó có một số giáo dân đang làm ăn ở xa.
 1. Tổ chức giáo xứ
 • Cha chánh xứ Gioan Baotixita Ngô Đình San
      Cha phó Phêrô Nguyễn Hữu Phú.
 • Hội đồng giáo xứ.
 • Giáo xứ gồm 6 giáo họ: Gioan tông đồ, Phêrô I, Phêrô II, Phanxicô Xavie, Antôn, Gioan Baotixita
 • Các ban ngành đoàn thể gồm: Lêgiô Mariê, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm, Huynh đoàn Thánh Thể, Hội các Bà mẹ Công giáo, chương trình Thăng tiến Hôn nhân gia đình (Song Nguyền).
 • Các cộng đoàn dòng tu: Khiết Tâm (giải thể năm 1968), Mến Thánh Giá Đà Lạt.
 • Ban giáo lý: gồm 30 giáo lý viên với đầy đủ các khối lớp giáo lý từ Đồng Cỏ Non đến Vào Đời 3 (720 học sinh).
 • Các ca đoàn: Cecilia (người lớn), Têrêsa (thiếu nhi) và ca đoàn Thiên Thần (ấu nhi).
 • Hoa quả ơn gọi: Xuân Ninh đã góp thêm cho vườn hoa giáo hội nhiều người con ưu tú gồm 9 linh mục và hơn 20 tu sĩ nam nữ đang ở trong nước và ngoài nước. Đồng thời, hiện tại cũng có nhiều anh chị em đang tìm hiểu bước theo ơn gọi. Tuy nhiên, ơn gọi của giáo xứ thời gian gần đây có phần suy giảm, đặc biệt là các bạn trẻ.
 
 1. Các sinh hoạt của giáo xứ
 • Thánh lễ: ngày thường có 2 thánh lễ vào lúc 4h45 và 18h30. Riêng ngày Chúa Nhật, lễ I lúc 5h15, lễ II - 7h15 tại nhà nguyện giáo họ Antôn, lễ III – 8h30 (dành cho ấu nhi) và lễ IV - 16h15 (dành cho thiếu nhi). Các tối Chúa nhật có giờ chầu Thánh Thể của các hội đoàn.
 • Các hội đoàn sinh hoạt và tập hát vào các ngày trong tuần.
 • Việc học giáo lý: Theo độ tuổi, việc tham dự thánh lễ và các lớp giáo lý được chia thành 3 nhóm: nhóm học tối thứ 6 (Kinh Thánh), nhóm học sáng Chúa nhật (Đồng Cỏ Non – Vào Đời) và nhóm học chiều Chúa Nhật (Sơ Cấp - Căn Bản).
 • Các em dự tu 3 giáo xứ Hòa Do, Xuân Ninh và Ba Ngòi sinh hoạt đều đặn mỗi tháng tại Xuân Ninh.
 
 1. Về mặt xã hội - đời sống làm ăn của giáo dân
 • Giáo dân Xuân Ninh chủ yếu sống bằng nghề biển, nuôi trồng thủy hải sản. Một số ít làm nghề nông và buôn bán. Nhìn chung giáo dân có đời sống kinh tế ổn định.
 • Giáo xứ có nhiều giáo dân hiện đang là giáo viên dạy học trong các trường học nhà nước, làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện. Số đông các học sinh, sinh viên và lao động trẻ đang học tập và làm việc tại TP. HCM.
 • Giáo xứ có các hoạt động thể hiện tinh thần chia sẻ yêu thương như: quỹ an táng cho người qua đời; phát gạo cho người nghèo, người dân tộc Raglai hàng tháng; thăm và tặng quà cho các trẻ em dân tộc Raglai trong dịp lễ Giáng Sinh, Tết Âm Lịch…
 • Ngoài ra, giáo xứ luôn cố gắng để giáo dục giới trẻ và nêu gương trong việc chống lại các tệ nạn xã hội như hút sách, tiêm chích xìke ma túy, cờ bạc, rượu chè…
 
Giáo xứ Xuân Ninh luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sự phù giúp của thánh Cả Giuse, qua sự dẫn dắt của cha quản xứ và cha phó. Hy vọng những nổ lực và cố gắng của giáo xứ sẽ đem đến kết quả tốt đẹp làm sáng danh Thiên Chúa.
 

  
 
 
 
Từ khóa:

n/a

Những tin cũ hơn