Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Giáo xứ Bắc Vĩnh: hình thành và phát triển

Giáo xứ Bắc Vĩnh nguyên là một Giáo họ thuộc Giáo xứ Tân Bình, được tách ra để chính thức trở thành một Giáo xứ mới.
GIÁO XỨ BẮC VĨNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
 
 
I. NGUỒN GỐC VÀ ĐỊA HÌNH:

- Giáo xứ Bắc Vĩnh nguyên là một Giáo họ thuộc Giáo xứ Tân Bình, được tách ra để chính thức trở thành một Giáo xứ mới. Vị trí giáo xứ nằm dọc theo đường giao thông Quốc lộ IA, cách Thành Phố Nha Trang khoảng 33km về phía Nam, cách Thị xã Cam Ranh khoảng 25km về phía Bắc và nằm bao quanh Đầm Thuỷ Triều.

- Phạm vi ranh giới:  Đông giáp Biển Đông, Tây giáp đường liên xã Cam Hiệp và Cam Hoà, Nam giáp Giáo Xứ Hoà yên và Bắc giáp Giáo xứ Tân Bình.

- Số giáo dân hiện nay là 1992 người. Đa số là gốc thuộc Giáo phận Vinh và một số ít thuộc Giáo phận Quy Nhơn. Giáo xứ có 4 Giáo họ: Họ Thánh Matthêô Phượng, Họ Thánh Phêrô Khoa, Họ Thánh Antôn (Vĩnh Hoà) và Họ Thánh Phêrô – Phaolô (Vĩnh Hải). Giáo dân đa số sống bằng nghề Nông, Ngư và một số khác là Công nhân.
 
II. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
 
1. Hình thành
- Trước Năm 1954, Giáo xứ Bắc Vĩnh là một vùng đất hoang vu, với rừng cây rậm rạp, có đường Quốc Lộ IA chạy ngang qua. Đi lại trong làng là một con đường nhỏ nối từ Đầm Thuỷ Triều đến QL IA, dành cho xe ngựa và người đi bộ. Dân cư thưa thớt, có khoảng 10 gia đình người gốc địa phương Thuỷ Triều sinh sống.

- Vào khoảng cuối năm 1954, có khoảng 10 gia đình gốc Bắc và 11 gia đình gốc Huế và gốc Vinh đến đây tá túc làm ăn sinh sống. Họ chặt cây, phá rừng làm nương rẫy và đánh bắt tôm cá, chung sống hoà đồng và đùm bọc lẫn  nhau trong tinh thần tương thân tương ái nên gọi chung là “Bắc - Vinh”, dần dần hình thành tên gọi là làng “Bắc Vĩnh”. Hầu hết những gia đình này đều là Công Giáo nên với truyền thống đạo đức sẵn có, họ đã cùng nhau dựng lên một ngôi nhà nguyện nhỏ mái tranh vách đất, để sớm hôm cùng nhau đọc kinh cầu nguyện.

- Vào khoảng năm 1956, số giáo dân tăng lên khoảng 300 người, được sự hỗ trợ của cha Gioan Nguyễn văn Dũng, bà con lại chung tay góp sức để xây dựng một ngôi nhà nguyện nền xi măng, vách đất, và mái lợp tôn. Từ đó, các sinh hoạt đạo đời của Họ Bắc Vĩnh được hình thành, và đi vào nề nếp. Cuối năm 1957 - 1968, cha Gioan đưa dân vào Đồng Lác lập nghiệp và cha Phêrô Lê trọng Nghĩa được cử làm Quản Xứ Tân Bình. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cha Phêrô, nên Họ Bắc Vĩnh được lớn mạnh và dân số tăng lên khoảng 1000 người. 

- Với đà tăng triển dân số nhanh chóng như thế,  cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ của cha Phêrô Trần Ngọc Bích, Dòng Chúa Cứu Thế đang lưu trú tại Bắc Vĩnh, sau gần 2 năm xây dựng (1968 – 1970), một ngôi nhà thờ mới thật khang trang đã được hoàn thành, nằm bên bờ đầm Thuỷ Triều thật thơ mộng với sông nước hữu tình và khí hậu trong lành mát mẻ. Ngày 13 tháng 9 năm 1970, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã chính thức ký quyết định tách Họ Bắc Vĩnh khỏi giáo xứ Tân Bình và nâng lên thành giáo xứ Bắc Vĩnh, đồng thời chính thức bổ nhiệm Linh mục Phêrô Nguyễn Đăng Khoa làm Quản xứ  tiên  khởi.
 
2. Phát triển

- Giáo xứ Bắc Vĩnh bắt đầu một trang sử mới. Cha xứ và giáo dân cùng nỗ lực góp phần xây dựng giáo xứ lớn mạnh và phát triển về nhiều phương diện: Đóng bàn ghế cho nhà thờ mới, xây dựng nhà xứ, thành lập các hội đoàn… Đặc biệt cha luôn thao thức đến việc loan báo Tin Mừng mở rộng Nước Chúa. Vì thế, một ngôi nhà nguyện nhỏ được hình thành vào khoảng năm 1972 – 1974 gọi là Họ Phường Dầu, ngày nay là Nhà nguyện Vĩnh Hòa với Thánh hiệu Antôn. Giáo họ Vĩnh Hòa đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hy vọng sẽ nhanh chóng để hình thành một Giáo xứ mới trong tương lai.

- Năm 1976, cha Phêrô Nguyễn Đăng Khoa vâng lời Đức cha Phaolô Nguyễn văn Hòa, Giám mục giáo phận lên đường đi nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ Hòa Tân. Cha Phêrô Nguyễn văn Hảo đang nghỉ hưu tại giáo xứ, được Đức cha Phaolô nhờ giúp lo việc mục vụ cho đoàn chiên Bắc Vĩnh. Năm 1987, một cơn bão lốc thổi bay mái ngói nhà thờ, cha không quản ngại vất vả, tuổi già và bệnh tật, đã cùng với đoàn chiên tu sửa và hoàn chỉnh lại mái nhà thờ trong một thời điểm có thể nói là rất nhiều khó khăn và thử thách. Sau biến cố đó, sức khỏe của cha suy yếu nhiều, không thể chu toàn công việc mục vụ được nữa. Đức cha Phaolô phải nhờ các cha lân cận đến giúp cho giáo xứ. Trước tiên, là cha Gioan Báu (Dòng Mỹ Ca),  cha Phêrô Mai Tính (quản xứ Hòa Yên). Năm 1990, Đức cha Phaolô nhờ cha Phêrô Nguyễn Xuân Phong, Phó xứ Tân Bình kiêm Quản nhiệm Giáo xứ Bắc Vĩnh.

- Ngày 09 tháng 05 năm 1994, Đức cha Phaolô chính thức bổ nhiệm cha Giuse Đặng Xuân Hương làm Quản xứ Bắc Vĩnh. Với sức trẻ và sự năng động, cha Giuse đã cùng với cộng đồng bắt tay vào việc cũng cố đức tin để sống đức ái, xây dựng và phát triển các cơ sở vật chất cho giáo xứ. Các em thiếu nhi được quy tụ để học Giáo lý, được cổ động và khuyến khích đến trường để học văn hóa, các hội đoàn được củng cố để gia tăng tinh thần đạo đức. Lần lượt các cơ sở được tu sửa và xây dựng mới: Nhà xứ, Đài Đức Mẹ, phòng đọc sách, nhà giáo lý, mở đường từ nhà thờ ra Quốc lộ IA… Để kịp thời đáp ứng nhu cầu sống đạo của một số anh chị em từ Nghệ An vào sinh sống tại Cù Hin, một nhà nguyện nhỏ được dựng lên vào ngày 29.06.1995. Một Giáo họ mới được hình thành, gọi là Giáo họ Vĩnh Hải và đã chọn 2 Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ làm thánh bổn mạng.

- Mùa hè năm 1999, nhân dịp về thăm giáo xứ, cha Maurice Martinon, người cha tinh thần đầy thân thương của giáo xứ thấy ngôi nhà thờ đã quá xuống cấp nên gợi ý xây dựng lại ngôi nhà thờ mới. Sau hơn 2 năm xây dựng với sự chung tay góp sức từ cha xứ đến mọi thành phần dân Chúa và các ân nhân xa gần, ngày 27.8.2002, hai Đức cha Phaolô và Phêrô làm phép cung hiến ngôi nhà thờ mới với bổn mạng thánh Giuse Lao Động. Giáo xứ tiếp tục đổ thêm đất về phía đầm Thuỷ Triều để mở rộng diện tích khuôn viên, xây thêm đường đi kiệu và tường rào nhà thờ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho giáo xứ.

- Năm 2003, cha Phaolô Trương Đức Thắng được cử làm phó xứ, phụ trách Giáo họ Vĩnh Hòa. Năm 2004, Cộng đoàn Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ đã hiện diện và phục vụ tại Họ Vĩnh Hòa. Ngày 04.10.2005, Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cũng đến đồng hành và phục vụ tại giáo xứ.

- 09.10.2006, Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm cha Nicola Nguyễn Hòa làm quản xứ thay cho cha Giuse Đặng Xuân Hương.
- 2011 - 15.01.2015: Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm Cha Tôma Trần Văn Hiệu làm quản xứ.
- 15.01.2015 - nay: Đức Giám Mục giáo phận bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Trần Quang Láng làm quản xứ.


- Giáo xứ đã đóng góp nhiều thợ gặt nhiệt thành cho Giáo Hội: 3 Linh mục, 7 Nữ tu, 7 thầy (Triều và Dòng), và hơn 30 em dự tu nam nữ. Có 7 Hội đoàn hoạt động tông đồ, 27 Giáo lý viên phục vụ hơn 700 em thiếu nhi. Trong đó, phải kể đến công khó, tinh thần hy sinh phục vụ lớn lao của các thời kỳ Hội Đồng Giáo Xứ. Tất cả nhằm xây dựng Giáo xứ Bắc Vĩnh trong tinh thần Hiệp nhất, Yêu thương và Phục vụ theo gương Chúa Kitô.

Nhìn lại chặng đường 36 năm từ khi thành lập (1970-2006), với biết bao thăng trầm trong Vui Mừng Và Hy Vọng, Giáo xứ Bắc Vĩnh chung một tâm tình với toàn thể Giáo phận Nha Trang, mừng 50 năm thành lập Giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa tình thương, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse quan thầy ban phúc chúc lành cho giáo xứ chúng con.

Trích kỷ yếu Gp. năm 2007

xem thêm những sinh hoạt của Giáo xứ
Từ khóa:

giáo xứ

Những tin mới hơn