Toà Giám mục Nha Trang 22 Trần Phú - HT 42 - Tp. Nha Trang - Khánh Hoà - Đt. (84) 58.3523842 - Fax (84) 58.3522494
Rss Feed

Thánh lễ mừng 40 năm hồng ân Linh Mục của Cha Phêrô Phạm Ngọc Phi

Thánh lễ mừng 40 năm hồng ân Linh Mục của Cha Phêrô Phạm Ngọc Phi

Thánh lễ mừng 40 năm hồng ân Linh Mục của Cha Phêrô Phạm Ngọc Phi

Trong tâm tình tri ân Thiên Chúa, vào thánh lễ Chúa Nhật XXIVThường Niên (13. 09. 2015) vừa qua, Cha Phêrô Phạm Ngọc Phi (nguyên Giám Đốc ĐCV Sao Biển) đã cùng với tất cả thành viên trong Gia đình ĐCV hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn mừng 40 năm Linh Mục của ngài (1975 – 13.09 – 2015).
Thánh lễ mừng 40 năm hồng ân Linh Mục của Cha Phêrô Phạm Ngọc Phi

Trong tâm tình tri ân Thiên Chúa, vào thánh lễ Chúa Nhật XXIV Thường Niên (13. 09. 2015) vừa qua, Cha Phêrô Phạm Ngọc Phi (nguyên Giám Đốc ĐCV Sao Biển) đã cùng với tất cả thành viên trong Gia đình ĐCV hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn mừng 40 năm Linh Mục của ngài (1975 – 13.09 – 2015).

Bầu khí sốt sắng và trang nghiêm của thánh lễ đã làm cho Cha Phêrô thật sự cảm động và hạnh phúc khi được quý Cha trong Ban Giám Đốc, quý Thầy, quý Soeurs và quý cô chú trong Ban Đời Sống chuẩn bị cho thánh lễ Tạ Ơn thật chu đáo và cầu nguyện đặc biệt cho ngài.

Với 40 năm trong cuộc đời dâng hiến, Cha Phêrô đã dành phần lớn cuộc đời và tâm huyết cho công cuộc đào tạo các ứng sinh linh mục cho Giáo Hội cách chung và đặc biệt cho ba Giáo phận: Nha Trang, Ban Mê Thuột và Qui Nhơn, với cương vị là Phó Giám Đốc ĐCV (15 năm) và Giám Đốc ĐCV (10 năm). Thành quả là những học trò của Cha hiện giờ đang trở thành linh mục không những được tung gieo trên mọi miền đất nước mà còn vươn xa ra hải ngoại, dong duổi trên những vùng miền truyền giáo khắp năm châu. Cha đã trở thành tấm gương sáng thể hiện tình yêu và sự gắn kết với Đức Kitô, qua việc phục vụ trong âm thầm và khiêm tốn cho nhiều thế hệ chủng sinh.

Nhìn lại quãng đường 40 năm trong thánh chức Linh mục, tuy trải qua biết bao thăng trầm trên bước đường thi hành sứ vụ mục tử của mình, nhưng chính những nốt thăng trầm ấy đã dệt nên một bản nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc đời của Cha Phêrô, để ngày hôm nay Cha cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao việc lạ lùng mà Ngài đã thực hiện nơi Cha.Cùng với Cha Phêrô, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương, gìn giữ và nâng đỡ Cha trong suốt hành trình 40 năm Linh mục. Kính chúc Cha luôn dư tràn mọi ơn lành hồn xác của Thiên Chúa Tình Yêu qua lời chuyển cầu của Mẹ Sao Biển, để Cha tiếp tục là “người lái đò” đào tạo những chủng sinh trở nên những thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo bao la của Giáo Hội.

 
 
 
Lời chúc mừng của Thầy Đại Diện Chủng Sinh Đại Chủng Viện Sao Biển

Trọng kính Cha Bề Trên Phêrô,

Thật là một niềm hạnh phúc cho anh em chúng con khi được quây quần bên Cha giờ này, để chia sẻ niềm vui hồng ân 40 năm linh mục của Cha.
 Kính thưa Cha, nói sao cho siết niềm vui, khi 5 tháng sau biến cố1975, giữa bầu khí mịt mù của ơn gọi, vào ngày 13 tháng 9, Cha đã được Đức Cha Phaolô sinh ra trong Thiên chức Linh mục. Để từ đây, Cha hóa nên khí cụ an lành của Thiên Chúa, trở thành một trong những cộng sụ viên thân tín và đắc lực cho Đức Cha, cùng Ngài lèo lái con thuyền giáo phận, gìn giữ ngôi trường Chủng Viện Sao Biển thân thương trong những ngày giông bão.

 Trong bối cảnh đó, với tình hiệp nhất yêu thương, hằng ngày, Cha vừa phải soạn giáo trình bồi đắp sự thiếu hụt nền tri thức nơi các chủng sinh, vừa phải đảm đương công việc của một Cha Sở tại giáo xứ Lương Sơn đèo heo hút gió xa cách thị thành, đường xá dốc dác trơn trượt đầy hiểm nguy, để lo cho đời sống tâm linh bà con giáo dân trong giáo xứ.

Tưởng chừng được bình yên. Năm 1979, đứng trước cảnh huống Chủng Viện bị trưng thu, nhu cầu đào tạo ứng sinh linh mục cho ba giáo phận thật cần kíp, cùng với Đức Cha Phaolô, Cha đã lên đường ra Bắc vào Nam, để xin những giấy tờ cần thiết liên quan, cùng lo hình thành nên Ban Đào Tạo, để góp công - chung sức xây ngôi trường mới trên mảnh đất hoang sơ.

Trong tình cảnh đó, ngày 21 tháng 4 năm 1992, trên nền đất hôm nay, với vỏn vẹn vài phòng ở, phòng học đơn sơ, còn chung quanh là chông gai - cát trắng, khóa học đầu tiên của Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang đã được thành hình.

Kính thưa Cha, nếu nơi chương VI Tin Mừng Luca,  Chúa Giêsu ví người nghe Lời Chúa đem ra thực hành như người xây nhà trên đá vững chắc và ngược lại, xây trên cát bị bão đánh tan, thì một cách thế nào đó, chúng con thấy hình ảnh ấy nơi Cha. Trước bối cảnh thời cuộc, Thiên chức linh mục của Cha tựa như ngôi trường mới đang hình thành, được xây trên nền cát biển, dễ dàng bị sóng gió đẩy xô. Thế nhưng, ở đây đã xảy ra một điều khác biệt, khi ngôi nhà vững chãi kiên trung trước những đợt sóng trào dâng lên rút xuống. Bởi nó đã được Cha xây trên một nền vững chắc của Thánh Thể và Lời Chúa, lại được bồi đắp thêm ruôi mè - rường cột chung quanh bằng linh đạo “Đường Hy Vọng” của Đức Cố Hồng Y Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Để từ đó, bằng tất cả nghị lực, bằng khối óc và con tim với một tình yêu nồng cháy, cùng với Đức Cha Phaolô và người cộng tác, Cha đã làm nên những điều kỳ diệu:

Đó là ngôi nhà mới khang trang, Ban đào tạo ứng sinh bài bản, chủng sinh đoàn được tổ chức qui củ, hiệp nhất yêu thương. Và, điều đó được sánh ví tựa như một lời thơ:

 
 “Mỗi một ngày hãy biến không thành có.
Hóa màn đêm thành mặt trời rạng tỏ.
Chuyển luôn rác nuôi sống những cánh đồng.
 Giữa sa mạc làm tuôn chảy dòng sông.
Trong chết chóc vun trồng hạt mầm sống.
Đời ta sống thứ tha và hy vọng”.Vâng! Kính thưa Cha,
Khởi đi từ niềm tin vào Thiên Chúa, từ nguồn hy vọng đặt nơi Ngài, 40 năm qua, trong công tác của một nhà đào tạo, Cha đã có hơn 500 người học trò xuất phát từ 9 khóa chính qui và 4 khóa Thần học bổ túc.
 Học trò của Cha hiện giờ đang được tung gieo trên mọi miền từ Bắc chí Nam. Họ chẳng những đang làm mục vụ những trên cánh đồng trãi rộng của đất nước Việt Nam, mà còn vươn ra xa nơi Hải ngoại, dong duổi trên những vùng miền truyền giáo khắp năm châu.

Trọng kính Cha bề trên,
Đứng trước công sức vun trồng ngày đêm chăm bón, trước ân tình cao cả của Cha, anh em con không biết nói gì hơn, chỉ xin Cha nhận cho cái cúi đầu cảm tạ. Và xin được một lần nữa nói lên lời hân hoan chúc mừng Hồng ân 40 linh mục của Cha.
Kính chúc Cha mạnh khỏe – bình an, luôn đồng hành trên mỗi  đường chúng con đang tiến bước.
Và, chúng con sẽ thỏa niềm mong ước biết bao, khi được Cha vui lòng đón nhận lẵng hoa tươi xinh gói trọn tâm tình hiếu lễ của anh em chúng con.


 
 
Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Sao Biển
Từ khóa:

n/a